TP Móng Cái: Siết chặt quản lý tài nguyên khoáng sản

Thứ Năm, 22/03/2018, 08:17 [GMT+7]
.
.
Trong thời gian qua, để công tác quản lý tài nguyên khoáng sản (TNKS) đi vào nề nếp, cả hệ thống chính trị của TP Móng cái đã vào cuộc. Tuy nhiên, vẫn còn không ít khó khăn, tồn tại cần giải quyết…
 
Trong thời gian qua, để công tác quản lý tài nguyên khoáng sản (TNKS) đi vào nề nếp, cả hệ thống chính trị của thành phố đã vào cuộc. Các lực lượng chức năng đã tăng cường quản lý và xử lý nghiêm đối với những vi phạm trong hoạt động khai thác, vận chuyển, chế biến thăm dò và kinh doanh cát, đá, sỏi theo quy định của pháp luật.
Các đối tượng và phương tiện hút cát trái phép tại vùng biển xã Hải Tiến bị Đồn BIên phòng Bắc Sơn bắt giữ ngày 19/9/2017.
Các đối tượng và phương tiện hút cát trái phép tại vùng biển xã Hải Tiến bị Đồn BIên phòng Bắc Sơn bắt giữ ngày 19/9/2017.
Thành phố đã đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các cấp, ngành, đơn vị, doanh nghiệp, phường, xã trên địa bàn thực hiện nghiêm túc công tác quản lý TNKS. Tại các kỳ họp của cấp uỷ, UBND từ thành phố đến các phường, xã luôn đưa các vấn đề liên quan đến lĩnh vực này ra kiểm điểm, đánh giá, từ đó có giải pháp khắc phục kịp thời những tồn tại, hạn chế. Cấp uỷ, chính quyền địa phương luôn chỉ đạo các cấp, ngành, đoàn thể, phường, xã thực hiện nghiêm tinh thần chỉ đạo của tỉnh; phối hợp với lực lượng chức năng kiểm tra, rà soát không để tình trạng lợi dụng nạo vét các dự án khơi thông luồng lạch, đắp đầm thủy sản, san gạt đất… để khai thác TNKS trái phép.
 
Thành phố cũng tích cực phát huy vai trò của quần chúng nhân dân trong việc tố giác các hành vi vi phạm, sai phạm trong quản lý TNKS, giúp cấp uỷ, chính quyền có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời. Từ năm 2014 đến nay, lực lượng chức năng trên địa bàn TP Móng Cái đã phát hiện, xử lý 50 vụ, gần 50 cá nhân, 1 tổ chức vi phạm pháp luật về khai thác tài nguyên khoáng sản.
Bên cạnh việc siết chặt quản lý tài nguyên khoáng sản, TP Móng Cái cần quản lý chặt các bến thủy nội địa tập kết vật liệu xây danhrg. Trong ảnh: Bến tập kết vật liệu ở xã Hải Xuân.
Bên cạnh việc siết chặt quản lý tài nguyên khoáng sản, TP Móng Cái cần quản lý chặt các bến thủy nội địa tập kết vật liệu xây dựng. Trong ảnh: Bến tập kết vật liệu ở xã Hải Xuân.
Mặc dù công tác quản lý TNKS ở Móng Cái được siết chặt nhưng vẫn còn không ít tồn tại, hạn chế cần sớm có giải pháp khắc phục. Bởi lẽ, hiện nay, nhu cầu về khoáng sản phục vụ xây dựng (cát, đá, sỏi, đất san lấp) trên địa bàn thành phố rất lớn. Tuy nhiên, số lượng đơn vị được cấp phép để khai thác, cung cấp và đáp ứng nhu cầu trên địa bàn còn ít, khi triển khai thực hiện gặp sự phản đối của người dân trong khu vực do sợ ảnh hưởng đến môi trường biển, nguồn lợi thủy hải sản (như dự án nạo vét luồng lạch kết hợp tận thu tại sông Ka Long; Dự án khai thác cát của Công ty Cổ phần ASEAN, Công ty CP Tập đoàn Hạ Long tại phường Bình Ngọc). Bên cạnh đó, thời gian thực hiện các thủ tục xin phép UBND tỉnh cho khai thác khoáng sản dài, cần nhiều thủ tục, giấy tờ, trong khi các mỏ khoáng sản để làm vật liệu xây dựng thông thường trên địa bàn có trữ lượng ít, phân bố nhỏ lẻ, không tập trung, cần chi phí lớn nên nhiều doanh nghiệp, cá nhân có nhu cầu khai thác chưa chủ động chấp hành các quy trình theo quy định pháp luật, phát sinh tình trạng “khai thác trộm”, gây ô nhiễm và thay đổi môi trường sống.
 
Một khó khăn nữa là đối với các xã, phường giáp biển, sông không có đủ phương tiện và nhân lực nên chỉ có thể phát hiện, xử lý vi phạm hành chính tại khu vực gần bờ, không có chức năng tạm giữ các phương tiện vi phạm do giá trị tài sản lớn... Do đó, công tác xử lý vi phạm chưa đảm bảo tính răn đe, còn nhiều trường hợp tái phạm, chưa được xử lý triệt để. 
Trung Thành

.
.
.
.
.
.
.
.