Ứng dụng tời cáp treo ở Than Nam Mẫu

Thứ Năm, 01/06/2017, 08:28 [GMT+7]
.
.

Tháng 11-2016, Công ty Than Nam Mẫu đã khánh thành và đưa vào sử dụng hệ thống vận chuyển người bằng tời cáp treo RYKY-55. Từ khi đưa vào sử dụng đến nay, hệ thống này đã vận hành an toàn, tăng thời gian làm việc, qua đó giúp tăng năng suất lao động trong khai thác và đào lò.

Từ khi tời cáp treo RYKY-55 đi vào hoạt động, công nhân vào lò thuận lợi, an toàn hơn.
Từ khi tời cáp treo RYKY-55 đi vào hoạt động, công nhân vào lò thuận lợi, an toàn hơn.

Tời cáp treo RYKY-55 nằm trong hạng mục vận tải do Công ty Tư vấn và Công nghiệp lập dự án với tổng mức đầu tư là 18 tỷ đồng. Ngày 19-5-2016, công trình được khởi công xây dựng. Tháng 11-2016, công trình được đưa vào sử dụng. Việc lắp đặt và ứng dụng hệ thống vận chuyển người bằng tời cáp treo xuất phát từ nhu cầu thực tiễn bởi khi dự án khai thác phần lò giếng Than Nam Mẫu đi vào hoạt động, thường xuyên có 450 lượt người làm việc trong ca sản xuất và đến giai đoạn khai thác hoàn toàn ở mức -50 sẽ có 600 đến 650 người/ca làm việc. Hơn nữa, cung độ vận chuyển từ cửa giếng +125 đến sân ga -50 và ngược lại gặp rất nhiều khó khăn, tốn nhiều sức lực của người công nhân; điều kiện đường lò phức tạp, cự ly vận chuyển lớn, việc sử dụng tời trục năng suất thấp, chưa đáp ứng kịp thời cho sản xuất. Do vậy, hệ thống vận chuyển người bằng tời cáp treo khi đưa vào sử dụng sẽ khắc phục được những khó khăn này, đồng thời thể hiện rõ chủ trương, lộ trình từng bước đổi mới công nghệ, cải thiện điều kiện làm việc cho công nhân, góp phần nâng cao năng suất lao động của Than Nam Mẫu.

Tời cáp treo RYKY-55 hội tụ một số ưu điểm như có ghế ngồi không cố định cứng, thiết bị vận hành ổn định đáp ứng nhu cầu đi lại làm việc từ mức +125 xuống mức -50, phanh đĩa thuỷ lực trên tang, điều khiển tự động. Đặc biệt tời có các đặc tính kĩ thuật đáp ứng trong khai thác mỏ như độ dốc 15 độ, mức độ tiêu thụ năng lượng thấp, tốc độ vận chuyển người nhanh.

Bên cạnh đó, thiết bị vận tải người lên xuống liên tục trên nguyên lý vận tải cáp vô tận, tời cáp treo RYKY-55 có chi phí đầu tư, chi phí vận hành thấp, rất phù hợp cho việc di chuyển cá nhân đơn lẻ, nhóm nhỏ, thích ứng với địa hình, điều kiện của hầm lò hiện nay. Đặc biệt là có thể di chuyển mà không ảnh hưởng đến các công tác khai thác của đường lò. Với kích thước gọn, tời cáp treo có không gian chiếm chỗ nhỏ, có thể lắp đặt được trên các đường lò sâu trong mỏ.

Từ khi lắp đặt vận hành hệ thống tời cáp treo, công nhân, cán bộ không phải đi bộ trên các đường lò dốc chính nên giảm thiểu tối đa các rủi ro về mất an toàn; rút ngắn thời gian đi lại 10 đến 15 phút so với đi lại bằng hệ thống monoray; giảm thời gian chết trong việc kiểm tra sửa chữa các công việc trong hầm lò; tăng thời gian làm việc hữu ích trong các gương lò, từ đó góp phần tăng năng suất lao động 12%. Anh Nguyễn Văn Tâm, cán bộ quản lý hệ thống tời cáp treo thuộc Phòng Cơ điện vận tải của Công ty, cho biết: “Tời cáp treo có thiết kế đơn giản, chi phí thấp, hoạt động ổn định, ít sự cố nên vừa tiết kiệm thời gian đi lại, an toàn lại dễ kiểm tra giám sát. Đây thực sự là công trình hữu ích giúp cho người lao động bớt đi nỗi vất vả khi phải đi bộ từ gương lò ở độ sâu mức -50 lên mặt bằng cửa giếng sau mỗi ca sản xuất. Bằng phương tiện vận chuyển này, công nhân sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian, sức lực và duy trì được sức khoẻ, tạo điều kiện nâng cao năng suất lao động trong mỗi ca làm việc”.

Trần Bản (Công ty Than Nam Mẫu)

.
.
.
.
.
.
.
.