Cuộc thi viết về đề tài "Công nhân và Công đoàn"

"Cây" sáng kiến Phạm Sỹ Minh

Chủ Nhật, 04/06/2017, 17:29 [GMT+7]
.
.

Không chỉ là một trong 62 công nhân tiên tiến tiêu biểu vừa được UBND tỉnh tặng bằng khen nhân dịp Tháng Công nhân năm 2017 vừa qua, anh Phạm Sỹ Minh, thợ lò bậc 6/6, Công ty Than Dương Huy còn nhiều năm liền đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, cấp TKV và Bộ Công Thương. Với 21 năm gắn bó với những đường lò Dương Huy, anh Minh đã cùng đồng nghiệp có nhiều sáng kiến được ứng dụng trong sản xuất, góp phần tiết kiệm chi phí, đảm bảo an toàn, nâng cao năng suất lao động.

Tổ phó Tổ lò chợ Phạm Sỹ Minh trước giờ vào ca.
Tổ phó Tổ lò chợ Phạm Sỹ Minh trước giờ vào ca.

Thợ lò Phạm Sỹ Minh, sinh năm 1971, quê huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên, hiện là Tổ phó Tổ lò chợ, Phân xưởng Khai thác than 2. Là thợ khấu than trong dây chuyền sản xuất chính, anh Minh luôn cùng với công nhân trong tổ  phát huy tinh thần làm chủ vật tư, thiết bị, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, đạt năng suất, chất lượng, hiệu quả và an toàn. Với cương vị là một tổ phó, thợ bậc cao lâu năm, bản thân anh Minh luôn động viên, khích lệ tinh thần công nhân trong lao động sản xuất cũng như tham gia giải quyết những phần việc khó cần đến sự nhiệt tình và kinh nghiệm.

Với 21 năm kinh nghiệm, anh Minh đã cùng đồng nghiệp phát huy nhiều sáng kiến, hợp lý hoá sản xuất, được Hội đồng Sáng kiến Công ty công nhận. Tiêu biểu như sáng kiến dùng dây cáp và thép phi 6 làm dây buộc đầu cột đơn để cột khi mất áp không thể đổ và gây thương tích cho công nhân. Sáng kiến tổ chức đào lò dọc vỉa -50 để khai thác than lò chợ mức -50 đến -35 của anh đã giúp đưa nhanh lò chợ vào sản xuất trong khi chờ diện khai thác lò chợ phía dưới, cũng như để làm lò thu nước trong điều kiện trời mưa, góp phần đưa năng suất của Phân xưởng tăng lên 30%, tăng thêm thu nhập cho người lao động lên 20%. Sáng kiến tổ chức xếp cũi lưu bụng giá khi luân chuyển máng trượt thì chuyển cũi ra luồng phá hoả, khấu giá theo khay của anh cũng giúp quá trình thi công xếp cũi trong bụng giá không làm ảnh hưởng đến quá trình khai thác lò chợ, duy trì được sản xuất, đảm bảo an toàn lao động.

Cách đây gần chục năm, điều kiện lò chợ mức -50 đến -35 có địa chất biến đổi rất phức tạp, đá vách treo, lò chợ dài, cắt đá, không thể khai thác được. Các anh em trong Phân xưởng đã rất trăn trở tìm ra những giải pháp khắc phục. Với kinh nghiệm của người thợ lâu năm, anh đã nảy ra sáng kiến tổ chức đào lò thượng lấy than mức -50 đến -35. Sáng kiến đã tạo ra việc làm cho công nhân lao động trong thời gian chuyển diện sản xuất với khối lượng than thu được hơn 3.000 tấn, làm lợi cho Công ty hơn 300 triệu đồng.

Năm 2016, trong điều kiện của Phân xưởng đang thi công khai thác lò chợ 7-2, vỉa 7, khu trung tâm, lượng nước chảy từ lò dọc vỉa -35 xuống lò song song rất nhiều ảnh hưởng đến việc khai khác và vận tải than. Anh Minh cùng 3 đồng nghiệp nữa đã nghiên cứu và đưa ra sáng kiến tổ chức lắp đặt ống thu nước vào luồng phá hoả lò song song đầu chợ 7-2. Giải pháp này đã giúp tiết kiệm thời gian, công sức, không phải sử dụng bơm nước... Nhờ đó, việc khai thác lò chợ đã được duy trì bình thường trở lại. Cùng với đó, anh cùng đồng nghiệp có sáng kiến lắp đặt tời vô cực tại lò song song đầu chợ 7-2 để vận chuyển vật liệu làm giảm thời gian cũng như công sức vận chuyển, đảm bảo an toàn cho người lao động.

Chia sẻ về những sáng kiến của mình, anh Minh nói: Làm nghề nào cũng vậy, phải say mê, yêu nghề thì mới sáng tạo được. Điều quan trọng là phải luôn rèn luyện, học tập nâng cao trình độ chuyên môn, tay nghề. Tôi luôn xác định việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật hiện đại vào sản xuất là rất quan trọng, góp phần nâng cao năng suất lao động.

Trung Anh

.
.
.
.
.
.
.
.