Những tài năng trẻ xuất sắc ngành Than

Thứ Hai, 01/05/2017, 00:26 [GMT+7]
.
.

Họ là 3 trong số 16 tài năng trẻ xuất sắc năm 2016 của TKV. Những cống hiến, sáng tạo của họ không chỉ làm lợi hàng tỷ đồng cho ngành Than, mà còn góp phần làm giàu cho đất nước.

Kỹ sư trẻ say nghề

Đó là anh Nguyễn Đình Thanh (30 tuổi), Phòng Kỹ thuật công nghệ mỏ, Công ty Than Quang Hanh. Xuất thân từ con nhà nông quê ở tỉnh Thanh Hoá, sau khi thi đỗ Trường Đại học Nông nghiệp và Trường Đại học Mỏ - Địa chất, Nguyễn Đình Thanh đã quyết định theo học trường mỏ. Năm 2011, tốt nghiệp đại học, anh đã tìm về vùng đất mỏ Cẩm Phả lập nghiệp, xin làm công nhân Công ty Than Quang Hanh. Nhớ lại những ngày đầu khởi nghiệp, anh chia sẻ: “Thú thật mình đến với nghề mỏ như một cái duyên trong đời. Lúc đó, một thân một mình, xa quê lập nghiệp, thiếu thốn đủ thứ, tưởng chừng không bám trụ nổi với nghề. Nhưng khi đã đưa ra quyết định chỉ nghĩ làm sao không phụ lòng bố mẹ và cố gắng hết mình để chứng minh cho mọi người thấy sự lựa chọn của mình là đúng. Mặc dù ngày đầu lập nghiệp rất nhiều bỡ ngỡ, khó khăn, nhưng vì niềm đam mê với nghề, tôi đã nhanh chóng vượt qua...”.

Sau những cố gắng và khẳng định năng lực của mình, cuối năm 2012 anh được chuyển công tác lên Phòng Đầu tư; đầu năm 2013 chuyển sang Phòng Kỹ thuật - Công nghệ mỏ. Từ đó đến nay, anh đã đóng góp hàng chục sáng kiến quan trọng, như: Nghiên cứu đề xuất áp dụng thử nghiệm kết cấu chống giữ dạng vòm ngược áp dụng thi công chống xén lò XVVT mức -175 khu ĐN.I (năm 2015); đề xuất, bổ sung hạng mục thiết kế các đường lò thuộc hệ thống vận chuyển người mức +27 đến -175 vào dự án khai thác xuống sâu dưới mức -50 mỏ than Ngã Hai (năm 2016), phục vụ nhu cầu đi lại của CBCN-LĐ đỡ vất vả hơn; đặc biệt sáng kiến công nghệ đào chống lò bằng máy Combai (năm 2016), giúp cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động, tăng năng suất, làm lợi cho Công ty hơn 1,2 tỷ đồng...

Hiểu được nỗi vất vả trong quãng thời gian làm công nhân, nên mỗi đề tài, sáng kiến của anh đều nung nấu ý tưởng hướng đến giải phóng sức lao động và cải thiện điều kiện làm việc cho công nhân. Trong năm nay, anh đang ấp ủ các sáng kiến: Khai thác tận thu trụ bảo vệ; nghiên cứu kết cấu chống dạng vòm ngược thi công các đường lò có điều kiện địa chất phức tạp, áp lực lớn. Nguyễn Đình Thanh hiện là Chủ nhiệm CLB Khoa học kỹ thuật trẻ gồm 100 kỹ sư trẻ trong Công ty.

“Cây sáng kiến” của Than Thống Nhất

“Cây sáng kiến” là tên gọi thân mật mà nhiều đồng nghiệp trong Công ty Than Thống Nhất dành tặng cho anh Vũ Trọng Nghĩa (32 tuổi). Sau gần 6 năm gắn bó với Phòng Kỹ thuật - Công nghệ mỏ, anh đã có nhiều sáng kiến, cải tiến trong sản xuất, nâng cao hiệu quả công việc, an toàn lao động, tiết kiệm thời gian. Riêng năm 2016, anh có 7 sáng kiến, làm lợi cho Công ty gần 100 tỷ đồng.

Trong số những sáng kiến của mình, anh Nghĩa tâm đắc nhất sáng kiến “Nghiên cứu lập phương án đào lò phân vỉa 1A cánh Tây khu Lộ Trí”. Để hoàn thành sáng kiến này, anh cùng 4 đồng nghiệp của mình mất nửa năm thường xuyên chui lò để tìm cách nghiên cứu, tiếp cận. Cuối năm 2016, sáng kiến đã vận hành thành công, giúp Công ty kéo dài diện tích khai thác lò chợ Phân xưởng Khai thác 4, tận thu trên 85.000 tấn than, giá trị làm lợi hơn 81 tỷ đồng.

Anh Nghĩa tâm sự: “Là nhân viên văn phòng nhưng mình rất hay xuống lò giám sát công việc. Để cho ra đời những sáng kiến hữu hiệu, nhiều khi mình cùng đồng nghiệp phải trắng đêm lặn lội dưới lò để nghiên cứu tìm giải pháp thích hợp.

Vào lò nhiều, nên mình thấm được nỗi vất vả của anh em công nhân. Vì thế, những sáng kiến, đề tài của mình, bên cạnh mục đích kinh tế, còn tính đến cải thiện điều kiện làm việc cho công nhân. Hiện mình đang tiếp tục nghiên cứu lập phương án đào lò phân vỉa 1A ở mức -140...”

3 đời làm thợ mỏ

Nguyễn Ngọc Tân (25 tuổi) sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống, cả ông, bà, bố, mẹ đều làm mỏ. Ngày còn học phổ thông, Tân mơ ước sau này trở thành kiến trúc sư ngành xây dựng. Tuy nhiên, năm 2009 Tân đã nộp nguyện vọng vào Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh. Năm 2014, tốt nghiệp, Tân xin vào làm việc tại Công ty Than Mông Dương. Từ kỹ thuật viên (năm 2014) đến đầu năm 2016, Tân chuyển làm chuyên viên Phòng Kỹ thuật Công ty.

Trong công việc, Tân luôn đặt trách nhiệm và mục tiêu để phấn đấu thực hiện. Hằng ngày, Tân tranh thủ thời gian tìm đọc các tài liệu nghiên cứu, tham khảo tích luỹ kiến thức. Khi chuyên môn đã nắm chắc, Tân đề xuất thực hiện những ý tưởng của mình. Năm 2016, Tân cùng một nhóm tác giả đã nghiên cứu thành công giải pháp hợp lý khấu lò chợ, tăng năng suất, giảm chi phí, làm lợi được hơn 1,6 tỷ đồng. Hiện giải pháp này vẫn đang được Công ty áp dụng, nhân rộng ra nhiều phân xưởng khai thác, rất hiệu quả.

“Mỗi ngã rẽ trong cuộc đời đều có mục tiêu để phấn đấu. Không trở thành kiến trúc sư như mơ ước ban đầu, nhưng càng gắn bó với công việc hiện tại, tôi càng thấy yêu quý và trân trọng nó. Năm 2016, tôi vinh dự được TKV chọn là một trong những gương mặt tài năng trẻ. Đây là động lực để tôi tiếp tục phấn đấu có thêm nhiều sáng kiến hay, nhằm tăng năng suất, đảm bảo an toàn cho người lao động”.

Phạm Tăng

.
.
.
.
.
.
.
.