HƯỞNG ỨNG THÁNG HÀNH ĐỘNG VỀ AN TOÀN, VỆ SINH LAO ĐỘNG LẦN THỨ NHẤT, NĂM 2017

Than Mạo Khê vì môi trường làm việc an toàn

Thứ Năm, 11/05/2017, 14:19 [GMT+7]
.
.

Dự lễ phát động Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) tại Phân xưởng KT12, Công ty Than Mạo Khê, ngày 4-5 vừa qua, chúng tôi nhận thấy tất cả cán bộ, công nhân trong Phân xưởng đều ký cam kết thực hiện đảm bảo ATVSLĐ trong sản xuất. Ông Cao Văn Trường, Quản đốc Phân xưởng KT12, cho biết: Ở cả 3 ca sản xuất, Phân xưởng đều tổ chức lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động về ATVSLĐ nhằm tạo sự lan toả, nâng cao ý thức đảm bảo an toàn lao động (ATLĐ) cho mỗi công nhân. Phân xưởng cũng thành lập Ban Chỉ đạo ATVSLĐ đi kiểm tra cả 3 ca sản xuất để đôn đốc, nhắc nhở công nhân thực hiện tốt công tác an toàn. Tháng 5, Phân xưởng thi đua đạt 110% kế hoạch sản xuất, chào mừng Tháng công nhân gắn với đảm bảo ATLĐ, không xảy ra sự cố.

Lãnh đạo Công ty Than Mạo Khê kiểm tra công tác ATVSLĐ tại Phân xưởng KT12, vỉa 10 cánh Bắc.
Lãnh đạo Công ty Than Mạo Khê kiểm tra công tác ATVSLĐ tại Phân xưởng KT12, vỉa 10 cánh Bắc.

Cũng tại lễ phát động Tháng hành động về ATVSLĐ lần thứ nhất do Công ty tổ chức, đại diện cán bộ, công nhân 29 phòng, ban, phân xưởng đều tham dự đông đủ, nghiêm túc. Các băng rôn, biểu ngữ, pano, áp phích đều được trang trí đầy đủ ở những vị trí dễ nhìn. Theo ông Từ Minh Tiến, Trưởng Phòng An toàn của Công ty, đối với đơn vị sản xuất hầm lò, công tác an toàn luôn là số 1. Tính từ đầu năm đến tháng 4, dù thực hiện rất nền nếp công tác ATVSLĐ nhưng đơn vị vẫn để xảy ra tổng số 9 vụ TNLĐ, trong đó có 2 vụ tai nạn làm chết 2 công nhân, 2 vụ tai nạn giao thông làm chết 1 công nhân, 1 bị thương nặng. Vì thế, Tháng hành động về ATVSLĐ của Công ty được tổ chức ở 3 cấp: Công ty, phân xưởng, tổ sản xuất nhằm tạo sự lan toả tới từng cá nhân. Riêng cấp Công ty đã triển khai các hoạt động như tập trung tuyên truyền bằng hệ thống loa trên mặt bằng và trong hầm lò, trên các bảng điện tử, bằng các hình ảnh trực quan; tuyên truyền cách phòng tránh cháy nổ khí mỏ, bục nước, sập đổ lò, các nguy cơ có thể xảy ra tai nạn, sự cố... Bên cạnh đó, Công ty cũng sử dụng hệ thống loa cầm tay tuyên truyền trực tiếp công tác an toàn tại các cửa lò cho công nhân trước khi bước vào ca sản xuất. Kế hoạch ATVSLĐ năm 2017 đã được Công ty xây dựng chi tiết và nghiêm túc triển khai với 125 phần việc, tổng chi phí trên 76,8 tỷ đồng.

Với công tác huấn luyện ATVSLĐ, năm 2017, Công ty mở 29 lớp tập huấn cho các nhóm thuộc đối tượng dự kiến từ ngày 1-5 đến 15-7. Các biện pháp kỹ thuật nhằm cải thiện điều kiện, môi trường làm việc cho người lao động được Công ty thực hiện nghiêm ngặt. Ở các khu vực có nguồn ô nhiễm phát sinh, đơn vị đã có giải pháp kỹ thuật khống chế ô nhiễm như thực hiện phun nước làm ẩm gương than trước khi bắn mìn, đầu tư lắp đặt hệ thống phun sương dập bụi trong các lò chợ, máng rót than, tuyến đường giao thông nội bộ...

Cùng với những giải pháp trên, Công ty tập trung tăng cường công tác kiểm tra nhằm chấn chỉnh, khắc phục những tồn tại trong công tác ATVSLĐ.

Thanh Hằng

.
.
.
.
.
.
.
.