Cuộc thi viết về đề tài "Công nhân và Công đoàn"

Phạm Hữu Thiện - Thợ lò có thu nhập "khủng"

Thứ Bảy, 06/05/2017, 19:06 [GMT+7]
.
.

Thu nhập bình quân 30 triệu đồng/tháng, nhiều năm liền đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở, chiến sĩ thi đua Bộ Công Thương, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, đó là thành tích của thợ lò Phạm Hữu Thiện (34 tuổi), Tổ trưởng Tổ sản xuất, Công trường kiến thiết cơ bản 2, Công ty CP Than Hà Lầm. Vừa qua, anh Thiện cũng là một trong 62 gương mặt công nhân tiên tiến tiêu biểu được UBND tỉnh tặng bằng khen nhân dịp phát động Tháng Công nhân năm 2017.

Thợ lò Phạm Hữu Thiện, Tổ trưởng Tổ sản xuất, Công trường kiến thiết cơ bản 2, Công ty CP Than Hà Lầm trong giờ sản xuất.
Thợ lò Phạm Hữu Thiện, Tổ trưởng Tổ sản xuất, Công trường kiến thiết cơ bản 2, Công ty CP Than Hà Lầm trong giờ sản xuất.

Chia sẻ về cái duyên gắn bó với Vùng mỏ, người thợ lò quê huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội, kể rằng: Làng tôi, nhiều thanh niên “đầu quân” cho các mỏ than ở Quảng Ninh nên tôi được nghe họ nói nhiều chuyện về thợ lò, lại tìm hiểu thông tin qua báo chí, tôi đã dần yêu thích nghề thợ mỏ. Rồi một ngày, được anh hàng xóm rủ ra Quảng Ninh làm mỏ, vốn đã mong đợi từ lâu, tôi đồng ý theo luôn. Hồi mới ra Quảng Ninh, chưa xin được vào mỏ của ngành Than, tôi phải đi làm ngoài để kiếm tiền đi học Trường Cao đẳng nghề mỏ Hồng Cẩm (nay là Cao đẳng Than - Khoáng sản Việt Nam). Hai năm sau, tôi xin vào Công ty CP Than Hà Lầm.

Năm 2004, anh Thiện được giao nhiệm vụ làm thợ phụ cho gương trưởng. Với kinh nghiệm đã có và sự chịu khó học hỏi, 2 năm sau, Thiện được đơn vị giao nhiệm vụ làm gương trưởng. Đến năm 2012, Thiện được tín nhiệm đề cử làm Tổ trưởng Tổ sản xuất lò đá. Suốt quá trình làm việc, Thiện không quản ngại khó khăn, sẵn sàng cùng tập thể phấn đấu đạt những thành quả lao động cao nhất. Điển hình năm 2016, Tổ sản xuất được Công ty giao nhiệm vụ thi công đào lò đầu cơ giới hóa CGH 11-1.15, anh Thiện đã cùng với anh em trong tổ đề xuất sáng kiến đào hệ thống lò nối với mức -148 đến -150 và lò nối mức -150 khu III, vỉa 11 phục vụ cho việc di chuyển monoray được thuận tiện, góp phần rút ngắn 600 mét cung độ vận chuyển của tàu monoray, đảm bảo an toàn cho công tác vận chuyển vật liệu. Sáng kiến được áp dụng từ tháng 5-2016 đến nay, đã làm lợi cho Công ty trên 200 triệu đồng. Bản thân anh Thiện thực hiện tốt ngày công, năng suất lao động luôn ở mức cao của Công ty và Tập đoàn. Cụ thể, thu nhập bình quân của anh đạt trên 30 triệu đồng/tháng, nằm trong tốp công nhân có thu nhập cao nhất Tập đoàn.

Làm Tổ trưởng Tổ sản xuất lò đá, anh Thiện quản lý một tập thể 35-40 người, hầu hết là lực lượng trẻ, trình độ tay nghề không đồng đều. Trong khi đó, Tổ thường xuyên được lãnh đạo giao kế hoạch sản lượng mức cao, mà với một khai trường sản xuất có điều kiện khai thác, áp lực mỏ, địa chất không ổn định đã gây nhiều khó khăn cho Tổ. Vì thế, anh Thiện luôn kèm cặp và giúp đỡ các anh em tay nghề còn yếu. Năm 2016, anh đã giúp đỡ nhiều công nhân nâng bậc, có tay nghề đáp ứng hiệu quả công việc và xử lý các tình huống khó trong sản xuất.

Anh Thiện chia sẻ: “Càng đứng trước những khó khăn cũng như trọng trách được giao phó, càng làm cho tôi thêm quyết tâm, say mê gắn bó với nghề, sự nghiệp của Công ty. Đặc biệt, tôi đã được sự quan tâm giúp đỡ tận tình của lãnh đạo Công ty, công trường, sự tin tưởng của đồng nghiệp và nhất là sự hậu thuẫn của người vợ luôn ủng hộ, chăm sóc chồng con để tôi yên tâm công tác”.

Anh Lê Vũ Lâm, Quản đốc Công trường kiến thiết cơ bản 2, nhận xét: Anh Thiện là một Tổ trưởng nhiệt huyết, trách nhiệm, luôn bám sát kế hoạch được giao để phân công công việc cụ thể cho từng thành viên. Với sự quản lý, chỉ huy của anh, Tổ sản xuất lò đá luôn đảm bảo công tác kỹ thuật cơ bản, hoàn thành kế hoạch và luôn đạt danh hiệu tập thể lao động xuất sắc của Công ty.

Trung Anh

.
.
.
.
.
.
.
.