Công ty CP Chế tạo máy Vinacomin: Đi trước, đón đầu, nâng cao chất lượng sản phẩm

Thứ Sáu, 28/04/2017, 18:23 [GMT+7]
.
.

Xác định việc chế tạo, sản xuất các thiết bị mỏ phải đi trước, đón đầu, đổi mới công nghệ..., thời gian gần đây, Công ty CP Chế tạo máy Vinacomin đã không ngừng cải tiến trang thiết bị máy móc, áp dụng khoa học, kỹ thuật tiên tiến nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm và hiệu quả kinh doanh. Đây được coi là “chìa khóa” giúp Công ty tiếp tục trở thành địa chỉ tin cậy, đồng hành cùng với sự phát triển của ngành Than hiện nay.

Công nhân Phân xưởng cơ khí 2, Công ty CP Chế tạo máy Vinacomin gia công các chi tiết của cột chống thủy lực.
Công nhân Phân xưởng cơ khí 2, Công ty CP Chế tạo máy Vinacomin gia công các chi tiết của cột chống thủy lực.

Với chức năng chế tạo thiết bị và phụ tùng, sửa chữa thiết bị khai thác phục vụ cho ngành Than là chủ yếu, hiện nay, quy mô sản xuất của Công ty rộng trên 22ha. Trong đó, có trên 9ha diện tích nhà xưởng có mái che và được trang bị hệ thống nâng tải có trọng tải lên đến 32 tấn. Hiện, Công ty có 11 phân xưởng, 12 phòng, ban chuyên môn với 1.000 cán bộ, công nhân giàu kinh nghiệm. Thời gian gần đây, Công ty đã liên kết với nhiều tập đoàn kinh tế, đối tác trong và ngoài nước triển khai thành công các dự án lớn với chất lượng sản phẩm được đánh giá cao, uy tín trên thị trường.

Từ năm 2012 đến nay, Công ty đã chế tạo và cải tiến thành công nhiều trang thiết bị phục vụ trong khai thác mỏ nói riêng, ngành cơ khí nói chung, như: Máy xúc đá lật hông VMC E500-1; gầu ngoạm điều khiển từ xa, dung tích 10m3... Sản phẩm này được các đơn vị, khách hàng đánh giá cao, giảm cho phí và tính an toàn cao. Đặc biệt, năm 2015, Công ty đã cán được thép vỉ chống lò, qua đó đảm bảo cung cấp toàn bộ thép chống lò SVP 17, 22, 27 cho TKV mà không phải nhập thêm sản phẩm bên ngoài. Hiện nay, Công ty đang tiếp tục chế tạo cột chống khung đảm bảo an toàn trong khai thác mỏ, hoàn thiện thiết kế sửa đổi toa xe chở than 30 tấn. Ngoài ra, còn tập trung phối hợp hoàn thiện Dự án Nhà máy tuyển Than Vàng Danh 2 để bàn giao cho chủ đầu tư là Công ty CP Than Vàng Danh.

Ông Lê Viết Sự, Phó Giám đốc Công ty CP Chế tạo máy Vinacomin, cho biết: Bên cạnh việc đi trước, đón đầu chế tạo ứng dụng những sản phẩm, Công ty còn tập trung vào sửa chữa các thiết bị mỏ như xe gạt, máy xúc, máy khoan xoay cầu, thiết bị sàng tuyển... Đồng thời, tiếp tục nâng cao chất lượng sản phẩm, kể cả dịch vụ sửa chữa thiết bị và các sản phẩm chế tạo mới. Ngoài ra, trong tình hình sản xuất, tiêu thụ của TKV hiện còn gặp khó khăn, Công ty đã chủ động liên kết với nhiều đơn vị trong và ngoài tỉnh sản xuất, giới thiệu sản phẩm nhằm mở rộng thị trường. Nhờ đó, doanh thu của Công ty đã tăng trưởng qua các năm. Năm 2016, doanh thu Công ty đạt 1.094 tỷ đồng (đạt 102% so với kế hoạch). Riêng 4 tháng đầu năm 2017, doanh thu ước đạt hơn 237 tỷ đồng (bằng 109% so với cùng kỳ năm 2016).

Tuy nhiên, để đáp ứng được yêu cầu phát triển sản xuất của TKV trong giai đoạn tới, đòi hỏi phải có sự đột phá hơn nữa. Vì vậy, Công ty sẽ tiếp tục hoàn thiện, nâng cao chất lượng sản phẩm các loại cột chống thủy lực, đúc phôi, đúc sản phẩm thép hợp kim đáp ứng nhu cầu khách hàng; hoàn thiện đề tài thiết kế, chế tạo thiết bị bể cô đặc áp dụng cho Nhà máy Sàng tuyển Than Vàng Danh 2; tập trung nghiên cứu chế tạo phụ tùng, thiết bị và sửa chữa thiết bị chế biến khoáng sản; hợp tác chuyển giao công nghệ với các công ty nước ngoài để chế tạo thêm sản phẩm mới... Đồng thời, đẩy mạnh sáng tạo, hợp lý hóa sản xuất, trong đó ưu tiên gia tăng tỷ lệ nội địa hóa, tiết kiệm chi phí và chủ động hơn trong sản xuất, kinh doanh của Công ty.

Phạm Tăng

.
.
.
.
.
.
.
.