Kỷ niệm 35 năm thành lập Công ty CP Cơ khí Mạo Khê - Vinacomin 27-2 (1982-2017)

Công ty CP Cơ khí Mạo Khê: Hành trình vươn tới tầm cao mới

Thứ Năm, 23/02/2017, 06:21 [GMT+7]
.
.

Trải qua 35 năm xây dựng và phát triển, vượt qua bao khó khăn, đến nay Công ty CP Cơ khí Mạo Khê đã không ngừng lớn mạnh về mọi mặt. Sản phẩm của Công ty đã và đang có mặt ở hầu khắp các doanh nghiệp trong, ngoài ngành Than, luôn nhận được sự tín nhiệm cao của các đơn vị sử dụng, đóng góp tích cực vào sự phát triển của TKV.

Công ty đã không ngừng nghiên cứu thiết kế chế tạo các thiết bị cơ khí hiện đại tiên tiến phục vụ cho ngành Than. Ảnh: Thanh Hằng
Công ty đã không ngừng nghiên cứu thiết kế chế tạo các thiết bị cơ khí hiện đại tiên tiến phục vụ cho ngành Than. Ảnh: Thanh Hằng

VƯỢT QUA GIAN KHÓ

Công ty CP Cơ khí Mạo Khê tiền thân là Nhà máy Cơ khí Mạo Khê thuộc Công ty Than Uông Bí. Những ngày đầu thành lập, Cơ khí Mạo Khê phải đối mặt với bao khó khăn như: Cơ sở vật chất hạ tầng thiếu đồng bộ, vừa sản xuất vừa phải tiếp tục hoàn thiện một số công trình; thị trường biến động, tiền lương không đủ tiêu dùng, đời sống của công nhân gặp khó khăn...

Để vượt qua khó khăn ấy, tập thể CBCNV đơn vị đã không ngừng nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc tiếp thu khoa học kỹ thuật, công nghệ sản xuất, từng bước vươn lên làm chủ các thiết bị, máy móc hiện đại. Tinh thần ham học hỏi và cầu thị xuyên suốt từ đội ngũ cán bộ đến công nhân đã tạo nên một tập thể có tinh thần đoàn kết cao, đồng lòng nhất trí vượt qua khó khăn. Vì thế, sau 5 năm thành lập, Cơ khí Mạo Khê đã vượt qua được những thử thách ban đầu để hoàn thành kế hoạch sản xuất được giao.

Thách thức không dừng lại ở đó, năm 1986, khi Nhà nước chuyển từ cơ chế quản lý hành chính quan liêu bao cấp sang cơ chế quản lý hạch toán kinh doanh theo cơ chế thị trường, Cơ khí Mạo Khê phải đối mặt với hàng loạt khó khăn: Thiếu việc làm, vật tư, phụ tùng thay thế chưa đáp ứng kịp thời, nhận thức về chuyển đổi cơ chế quản lý còn hạn chế, tâm lý bao cấp còn nặng nề. Nguồn vốn lưu động quá thấp không đáp ứng nhu cầu sản xuất kinh doanh... Với quyết tâm vượt khó, Cơ khí Mạo Khê đã chủ động, sáng tạo phát triển sản xuất kinh doanh đa ngành, đa nghề, mở rộng thị trường sang các lĩnh vực: Nông nghiệp, dân sinh, phát triển thêm các ngành sản xuất phụ khác như sản xuất gạch chỉ đỏ, gạch granito, sản xuất vôi, than tổ ong; sản xuất than, nước ngọt, nước khoáng... Có thời điểm, để tạo thêm việc làm và nâng cao thu nhập cho người lao động, đơn vị đã lập phương án trình các cơ quan quản lý cấp trên để được sản xuất than, đào lò đá. Công việc này đã tạo thêm được việc làm cho người lao động và là nguồn thu nhập chính trong lúc khó khăn để duy trì lực lượng. Nhờ đó, khi tình hình kinh tế - xã hội ổn định, CBCNV Công ty CP Cơ khí Mạo Khê đã bỏ kinh doanh ngoài ngành, tập trung vào sản xuất cơ khí. Công ty chủ động củng cố, nâng cao hiệu quả các giải pháp quản lý điều hành, rà soát và xây dựng lại các quy chế phân công, phân cấp quản lý làm cơ sở để chỉ đạo sản xuất kinh doanh, tạo động lực mạnh mẽ để mở rộng thị trường, tăng doanh thu, quản trị chi phí, quản trị rủi ro đảm bảo mục tiêu An toàn - Đổi mới - Hiệu quả - Phát triển... Nhờ đó, hàng năm đều hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch, bảo toàn vốn, giữ vững thu nhập cho người lao động. Doanh thu năm 2016 so với năm 2012 tăng 34,7%, đạt 204,4 tỷ đồng. Vốn chủ sở hữu tăng so với ban đầu từ 8,155 tỷ đồng lên 14,325 tỷ đồng (tăng 75%).

Công ty Cơ khí Mạo Khê đầu tư trang thiết bị máy móc hiện đại để sản xuất xích - sản phẩm truyền thống của đơn vị.
Công ty Cơ khí Mạo Khê đầu tư trang thiết bị máy móc hiện đại để sản xuất xích - sản phẩm truyền thống của đơn vị.

KHÔNG NGỪNG ĐỔI MỚI, NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG SẢN PHẨM

Những năm qua, Công ty CP Cơ khí Mạo Khê đã không ngừng mở rộng thị trường, đổi mới công nghệ, nghiên cứu chế tạo nhiều sản phẩm mới phục vụ trong ngành Than. Để nâng cao hiệu quả chế tạo, Công ty đã nâng cấp nhà xưởng, hiện đại hoá máy móc như: Đầu tư dự án nâng cao năng lực sản xuất xích máng cào lên 140.000m/năm theo công nghệ tiên tiến châu Âu; robôt hàn tự động; các máy hàn Plasma; hệ thống làm khuôn cát nhựa theo công nghệ của Anh; lò nấu thép công suất 1,0 tấn/mẻ...; các thiết bị gia công; xây dựng mở rộng nhà xưởng lần thứ hai với tổng số trên 4.000m2, năng lực sản xuất của Công ty được tăng lên, công suất đạt 9.000 tấn sản phẩm/năm.

Ban lãnh đạo Công ty luôn trăn trở làm sao để nội địa hoá các loại vật tư, thiết bị, vươn lên làm chủ công nghệ, thiết kế và chế tạo những loại sản phẩm cơ khí đang phải nhập ngoại. Công ty đã không ngừng nghiên cứu thiết kế chế tạo các thiết bị sản xuất than hiện đại tiên tiến, có tính cạnh tranh cao, đáp ứng nhu cầu trong nước. Tiêu biểu như: Các loại máy sàng rung (công suất từ 80-700 tấn/giờ); các loại băng tải; cung cấp máy cào các loại có năng suất từ 80-150 tấn/giờ; hệ thống vận tải mini trong hầm lò bằng khí nén; giàn chống thuỷ lực; toa xe chở người lò dốc... Năm 2016, Công ty đã tham gia chế tạo, lắp đặt Nhà sàng hiện đại, công nghệ mới cho Công ty Than Vàng Danh, Than Hà Lầm; chuyên cung cấp, lắp đặt các loại sàng rung cho các công ty: Tuyển than Hòn Gai, Tuyển than Cửa Ông. Công ty đã áp dụng và đạt tiêu chuẩn hệ thống quản lý chất lượng sản phẩm theo tiêu chuẩn ISO 9001:2000 - ISO 9001-2008.

35 năm với bao nỗ lực phấn đấu, Công ty CP Cơ khí Mạo Khê đã vinh dự nhận được nhiều danh hiệu cao quý như: Huân chương Lao Động hạng Nhất, Nhì, Ba; Huân chương Độc Lập hạng Ba. Các sản phẩm của Công ty đã được giải bạc, vàng chất lượng quốc gia... Điều kiện đời sống, việc làm của gần 350 lao động được cải thiện. Thu nhập bình quân của người lao động năm 2016 đạt trên 6,5 triệu đồng/người/tháng.

Thanh Hằng

.
.
.
.
.
.
.
.