TKV và tín hiệu vui

Thứ Ba, 03/01/2017, 12:49 [GMT+7]
.
.

Năm 2016 Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) gặp khó về mọi mặt, từ việc khắc phục hậu quả thiên tai tới việc thị trường tiêu thụ bị sụt giảm, giá các loại khoáng sản xuống thấp nhất trong 10 năm gần đây, điều kiện khai thác gặp nhiều khó khăn... Tuy nhiên, về kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2017 đã có những lạc quan.

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), năm 2017 nhu cầu tiêu thụ than đá toàn cầu sẽ “đuổi kịp” nhu cầu tiêu thụ dầu, với tỷ lệ tương ứng lần lượt là 4,32 tỷ tấn than và 4,4 tỷ tấn dầu. Nguyên nhân chủ yếu của thay đổi này là thị trường dầu mỏ đang ngày càng xuất hiện nhiều rủi ro và biến động, trong khi đó than đá là một mặt hàng “an toàn” hơn nhiều. Ngoài ra, nhu cầu lớn nhất đến từ hai đất nước đang đặt mục tiêu phát triển công nghiệp nặng lên hàng đầu là Trung Quốc và  Ấn Độ. Giá than của Trung Quốc trong những tháng cuối năm 2016 liên tục đạt đỉnh mới trong thời gian qua: Giá than cốc thời điểm thấp nhất đầu năm 2016 là 558 NDT/tấn, đến tháng 10-2016 lên đến 1.765 NDT/tấn (khoảng 261 USD), tăng hơn 200%. Năm 2017, giá than tại thị trường Trung Quốc tiếp tục tăng cao do nhu cầu sử dụng than cung ứng cho phát điện vào mùa đông, cũng như khởi động các lò sưởi nhiệt tăng cao. Thêm vào đó, chỉ số công nghiệp của Trung Quốc cũng đang ấm trở lại kéo theo nhu cầu sử dụng than cho ngành này cũng tăng lên. Đây thực sự là một tín hiệu mừng cho ngành Than Việt Nam sau những khó khăn trong thời gian qua. Thị trường trong nước cũng đang có những chuyển biến tích cực, hàng loạt những dự án nhiệt điện đã hoàn thành và bắt đầu đưa vào hoạt động, hứa hẹn là những “điểm nóng” tiêu thụ than, đem lại doanh thu lớn. Chính thị trường nội địa đã đóng vai trò “cứu tinh” cho ngành khai thác trong thời điểm giá than thế giới giảm mạnh. Nhìn chung, trong thời điểm hiện tại, vẫn còn rất nhiều khó khăn cho TKV trong việc tiêu thụ sản phẩm.

Trao đổi cùng chúng tôi về vấn đề này, ông Nguyễn Ngọc Cơ, Phó Tổng Giám đốc TKV, cho biết: Để giảm lượng than tồn kho, vừa qua Chính phủ đã chính thức cho phép Tập đoàn tăng sản lượng xuất khẩu đối với các loại than chất lượng cao, mà hiện tại thị trường nội địa chưa có nhu cầu hoặc có nhu cầu rất thấp theo giai đoạn 2017-2020. Tập đoàn sẽ căn cứ vào tình hình sản xuất, tỷ lệ cung - cầu để cân đối xuất khẩu. Riêng năm 2017, để giảm áp lực tồn kho, TKV sẽ xuất khẩu 2 triệu tấn than đá có nhiệt lượng cao tại khu vực Vàng Danh, Nam Mẫu. Bên cạnh ký kết hợp đồng tiêu thụ với đối tác nước ngoài, thị trường tiêu thụ trong nước đã có dấu hiệu tốt trở lại. Vì vậy, bước vào thực hiện nhiệm vụ sản xuất kinh doanh năm 2017, đội ngũ thợ mỏ có tâm thế sẵn sàng hơn, tự tin hơn.

Lê Hải

.
.
.
.
.
.
.
.