Tự hào truyền thống công nhân Vùng mỏ

Thứ Bảy, 12/11/2016, 04:07 [GMT+7]
.
.

(Đồng chí Lê Minh Chuẩn, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam trả lời phỏng vấn Báo Quảng Ninh)

- Trách nhiệm và tự hào, những người thợ mỏ hôm nay đã tiếp nối truyền thống Kỷ luật và Đồng tâm vẻ vang đó như thế nào, thưa đồng chí?

+ Sự kiện trọng đại năm 1936 đã đi vào lịch sử giai cấp công nhân Việt Nam - Niềm tự hào của nhân dân Vùng mỏ. Các thế hệ thợ mỏ vô cùng tự hào về truyền thống cách mạng mà năm 1936 những người thợ mỏ dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản đã vùng lên tổng bãi công giành thắng lợi. Tầm vóc, ý nghĩa và ảnh hưởng của thắng lợi từ Cuộc Tổng bãi công này là rất to lớn và sâu sắc, đặc biệt là trong công tác giáo dục truyền thống, nhất là với thế hệ trẻ Vùng mỏ. Qua cuộc đấu tranh anh dũng này, đội ngũ công nhân mỏ than và nhân dân lao động Quảng Ninh đã thể hiện những phẩm chất tốt đẹp của mình. Tiêu biểu là truyền thống cách mạng kiên cường, tinh thần chủ động, sáng tạo, ý thức tổ chức kỷ luật cao và tinh thần đoàn kết đấu tranh vì sự nghiệp cách mạng cao cả của Đảng. Truyền thống tốt đẹp ấy làm phong phú thêm truyền thống cách mạng của giai cấp công nhân, đồng thời cũng là niềm tự hào của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Ninh.

Đồng chí Lê Minh Chuẩn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam tặng hoa, bằng khen của UBND tỉnh cho công nhân tiên tiến tiêu biểu năm 2015. Ảnh Thanh Hằng
Đồng chí Lê Minh Chuẩn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam tặng hoa, bằng khen của UBND tỉnh cho công nhân tiên tiến tiêu biểu năm 2015. Ảnh Thanh Hằng

Thực hiện chủ trương đổi mới nền kinh tế do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo, năm 1994, khi Tổng Công ty Than Việt Nam (TVN) ra đời, tiếp đến là Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) như hiện nay với khẩu hiệu “Kỷ luật và Đồng tâm, chúng ta nhất định thắng” của hơn 3 vạn thợ mỏ Cẩm Phả giương lên trong đêm 12-11-1936 mãi mãi đi vào lịch sử và trở thành tài sản vô giá đối với các thế hệ thợ mỏ hôm nay và mai sau. Ngày Truyền thống công nhân Vùng mỏ - Truyền thống ngành Than không còn bó hẹp ở không gian của tỉnh Quảng Ninh nữa, mà đã lan toả và in đậm dấu ấn với nhân dân, đội ngũ công nhân lao động, tổ chức công đoàn nhiều tỉnh, thành trong cả nước, nhất là tại các địa phương có các đơn vị thành viên của TKV. Cho đến nay, TKV đã không ngừng lớn mạnh nhờ sự đồng tâm, kỷ luật của cán bộ, công nhân ngành Than, kết tinh trong khẩu hiệu truyền thống của ngành. TKV không ngừng đưa ra những dự án mới, cải cách chiến lược kinh doanh sao cho phù hợp với tình hình kinh tế của cả nước, nâng cao chất lượng quản lý, đầu tư trang thiết bị, máy móc hiện đại để tăng hiệu quả sản xuất, bảo đảm an toàn lao động cho công nhân. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, những người thợ mỏ cũng không ngừng hăng say, sáng tạo, có tinh thần trách nhiệm trong lao động. Nhờ đó mà ngành Than Việt Nam đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, đạt được những thành tựu đáng kể. Hay nói cách khác, ngành Than đứng vững và phát triển trong thời gian vừa qua chính là đã phát huy được truyền thống “Kỷ luật và Đồng tâm” luôn vượt khó đi lên của thợ mỏ, biến nó thành sức mạnh vật chất để đương đầu và vượt qua thử thách, tận dụng thời cơ phát triển.

- Xin đồng chí cho biết, với khí phách anh dũng, kiên cường, không lùi bước trước khó khăn, đã được đội ngũ thợ mỏ hôm nay vận dụng và phát huy như thế nào?

+ Có thể nói, trong những năm qua đội ngũ thợ mỏ đã trải qua rất nhiều thăng trầm, có những khó khăn tưởng như khó lòng vượt qua, nhưng cũng chính trong những khó khăn, gian nan đó, ý chí và lòng dũng cảm, tinh thần đồng đội cao cả của thợ mỏ đã giúp chúng tôi đứng vững và vượt khó thành công. Giai đoạn hiện nay, thợ mỏ chúng tôi đã phải đối mặt với không ít thách thức như khai thác ngày càng xuống sâu, nguy cơ về bục nước, khí, hệ số bóc đất, cung độ vận tải, các loại thuế, phí đều tăng... áp lực về năng suất lao động, vốn đầu tư phát triển, nguồn nhân lực chất lượng cao, tuyển dụng và giữ chân thợ lò, an toàn lao động, môi trường... Bên cạnh chi phí, giá thành sản xuất tăng cao thì giá than, khoáng sản trên thị trường trong năm 2016 đã sụt giảm mạnh, gây tác động lớn đến kết quả sản xuất - kinh doanh của Tập đoàn. Đặc biệt, đợt mưa lụt lịch sử tại Quảng Ninh cuối tháng 7, đầu tháng 8 năm ngoái để lại những hậu quả nặng nề cho ngành Than. Nhiều đơn vị phải ngừng sản xuất để khắc phục sự cố, nhiều cơ sở hạ tầng của ngành Than bị hư hỏng nặng... Trong khó khăn tưởng chừng không thể vượt qua đó, thợ mỏ đã cùng nhau đoàn kết, tương thân, tương ái, không tính toán, thậm chí bất chấp hiểm nguy của bản thân để ứng cứu mỏ, cứu đồng đội mình. Thợ mỏ đã cùng nhau nhường cơm, sẻ áo, đơn vị khó khăn ít hỗ trợ đơn vị khó khăn nhiều, chia sẻ máy móc, thiết bị, công ăn việc làm... cho nhau. Đây chính là truyền thống quý báu 80 năm qua của thợ mỏ ngành Than, đó là “Kỷ luật và Đồng tâm”.

Có thể khẳng định, truyền thống quý báu ấy đã trở thành niềm tự hào và là tài sản vô giá của những người thợ mỏ, của TKV mà chúng tôi đã, đang và sẽ tiếp tục gìn giữ và phát huy.

- Lường trước được những thách thức trong năm 2016 và những năm tiếp theo, TKV đã và sẽ làm gì để đảm bảo hiệu quả sản xuất kinh doanh, ổn định việc làm và đời sống cho trên 8 vạn thợ mỏ Quảng Ninh thưa đồng chí?

+ Một trong những yếu tố quyết định, đó là chú trọng phát triển nguồn nhân lực với những cơ chế chính sách phù hợp, không ngừng cải thiện đời sống vật chất, tinh thần và đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ, công nhân, người lao động trong toàn ngành. “Cùng chia sẻ, chung sức vượt qua khó khăn” không chỉ là tư tưởng xuyên suốt, mà chính suy nghĩ, nhận thức này của trên 8 vạn lao động đã giúp Tập đoàn bình tĩnh, kiên cường, từng bước hoàn thành những nhiệm vụ của năm 2016.

Mặc dù còn nhiều khó khăn và cần nhiều đổi mới, nhưng TKV vẫn luôn tự hào là một trong 3 trụ cột vững chắc bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, là một trong những doanh nghiệp đóng góp nhiều cho ngân sách nhà nước. Trước những khó khăn do tác động của khủng hoảng kinh tế trong và ngoài nước, để khắc phục tình hình, trước mắt, cán bộ và công nhân vẫn tiếp tục phát huy hơn nữa tinh thần “Kỷ luật và Đồng tâm”, tiết kiệm chi phí tối đa, tái cơ cấu cho hợp lý hơn với tình hình hiện tại. Đồng thời Tập đoàn cũng đang nhận được sự giúp đỡ của các cơ quan có thẩm quyền để vượt qua giai đoạn thách thức, duy trì sự vững mạnh của ngành, cũng như ổn định đời sống cho người lao động.

Chưa bao giờ ngành Than phải đối mặt với nhiều khó khăn như hiện nay, nhưng chúng tôi vẫn tin tưởng rằng, cán bộ, đảng viên, công nhân lao động toàn Tập đoàn sẽ tiếp tục đoàn kết, phát huy truyền thống “Kỷ luật và Đồng tâm”, khơi dậy các nguồn lực để nhân lên sức mạnh tổng hợp để ngày càng khẳng định vị thế của TKV là một Tập đoàn kinh tế nhà nước mạnh, một trong những trụ cột đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Đội ngũ thợ mỏ sẽ hiệp lực, đoàn kết, vượt qua khó khăn, vì sự sống còn của ngành, vì người lao động.

- Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

Lê Hải (Thực hiện)

.
.
.
.
.
.
.
.