Tổng Công ty Đông Bắc: Chú trọng phòng chống cháy nổ

Thứ Sáu, 11/11/2016, 07:57 [GMT+7]
.
.

Địa bàn sản xuất của Tổng Công ty Đông Bắc không tập trung mà trải rộng trên nhiều khu vực khác nhau, đa phần ở các vùng sâu, vùng xa, ngành nghề chủ yếu là khai thác than hầm lò, chế biến và kinh doanh than, khai thác hầm lò thì ngày càng xuống sâu... Toàn Tổng Công ty hiện có 7 đơn vị khai thác than hầm lò, 3 đơn vị khai thác than lộ thiên. Do đó, nguy cơ về cháy nổ khí mê tan, nổ bụi than, cháy kho vật liệu nổ, kho xăng dầu rất dễ xảy ra. Trước thực trạng đó, Tổng Công ty Đông Bắc đã chỉ đạo các cơ quan chức năng, các đơn vị thành viên chủ động triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, hiệu quả trong công tác phòng chống cháy nổ.  

Cán bộ, nhân viên Công ty TNHH MTV Thăng Long rà soát, kiểm tra các trang thiết bị, phương tiện PCCC tại kho vật liệu nổ công nghiệp.
Cán bộ, nhân viên Công ty TNHH MTV Thăng Long rà soát, kiểm tra các trang thiết bị, phương tiện PCCC tại kho vật liệu nổ công nghiệp.

Thượng uý Đặng Đức Quân, Phó Phòng An toàn lao động, Tổng Công ty Đông Bắc, cho biết: Để thực hiện tốt công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC), cơ quan điều hành Tổng Công ty và các đơn vị thành viên đã thành lập đội PCCC bán chuyên, sẵn sàng tham gia công tác chữa cháy khi có tình huống bất ngờ xảy ra. Tổng Công ty và các đơn vị thành viên còn duy trì đều việc nhận diện nguy cơ cháy nổ, mất an toàn lao động qua các cuộc họp giao ban hàng tuần. Từ đó, phân tích và phân công nhiệm vụ cho các cơ quan chức năng triển khai, hướng dẫn công nhân kiểm soát, ngăn ngừa nguy cơ xảy ra. Đồng thời, phân tích, chỉ rõ nguyên nhân sự cố và giải pháp khắc phục kịp thời.

Bên cạnh đó, công tác tổ chức tập huấn, huấn luyện về PCCC cũng được Tổng Công ty và các đơn vị thành viên đặc biệt chú trọng. Hàng quý, Tổng Công ty và các đơn vị thành viên đều tổ chức diễn tập phương án PCCC, đặc biệt 7 đơn vị sản xuất than hầm lò thuộc Tổng Công ty còn tổ chức diễn tập phương án ứng cứu sự cố, tìm kiếm cứu nạn. Định kỳ 2 năm/1 lần, Tổng Công ty phối hợp với Trung tâm An toàn mỏ - TKV tổ chức đào tạo huấn luyện và trình diễn cháy nổ khí mê tan, nổ bụi, nổ mỏ hầm lò cho cán bộ, công nhân viên lao động hầm lò. Năm 2015, Tổng Công ty đã huấn luyện cho 7/7 đơn vị sản xuất than hầm lò với trên 4.100 người tham gia. Những người có liên quan đến hoạt động vật liệu nổ công nghiệp cũng được huấn luyện kỹ thuật an toàn theo quy định. Trong năm 2016, gần 1.800 người đã được huấn luyện và được Tổng cục Công nghiệp quốc phòng cấp chứng chỉ về công tác này. Tổng Công ty thường xuyên chỉ đạo các đơn vị thành viên kiểm tra, rà soát các vị trí sản xuất, kho tàng, nhà xưởng để đảm bảo các điều kiện an toàn và trang thiết bị PCCC, nhất là tại những khu vực, vị trí sản xuất có nguy cơ phải có các giải pháp kịp thời, kiên quyết không để sự cố cháy nổ xảy ra. Cùng với đó, Tổng Công ty Đông Bắc còn đặc biệt chú trọng tới việc quản lý sử dụng vật liệu nổ công nghiệp, chủ động xây dựng phương án phòng ngừa ứng phó sự cố hoá chất phù hợp với thực tế từng đơn vị.

Đến thực tế kho vật liệu nổ công nghiệp 5 tấn lưu động tại xã Dân Chủ (Hoành Bồ) thuộc quản lý của Công ty TNHH MTV Thăng Long, chúng tôi thấy rất rõ điều này. Kho vật liệu nổ công nghiệp 5 tấn lưu động gồm 2 nhà kho chứa thuốc nổ và phụ kiện riêng biệt. Để đảm bảo an toàn, phòng chống cháy nổ tại khu vực kho, Công ty đã xây dựng cụ thể, chi tiết phương án bảo vệ ứng cứu khẩn cấp với đầy đủ lực lượng, phương tiện trang bị, dụng cụ phòng chống cháy nổ như: Bình cứu hoả, câu liêm, xe đẩy CC MFZ 35... Đơn vị còn huy động lực lượng trực gồm có 5 người tại khu vực này, thực hiện tuần tra canh gác 24/24 giờ. Đây chính là lực lượng canh phòng, phát hiện, ngăn chặn, dập tắt những đám cháy xảy ra trong phạm vi kho và vùng đất tiếp giáp với kho.

Ông Kiều Văn Sính, Giám đốc Công ty TNHH MTV Thăng Long, cho biết: Chúng tôi cũng chỉ đạo cán bộ, công nhân lao động phát quang, xây dựng hàng rào chắn bảo vệ xung quanh nhà kho. Tại địa điểm của kho, đơn vị cũng đã xây dựng một khu vực riêng đặt các phương tiện PCCC để thuận tiện trong việc huy động, sử dụng khi có tình huống cháy nổ bất ngờ xảy ra...

Với các hoạt động cụ thể, hiệu quả, công tác phòng chống cháy nổ của Tổng Công ty Đông Bắc và các đơn vị thành viên đạt kết quả tốt, không có sự cố cháy nổ nghiêm trọng nào xảy ra trong thời gian vừa qua.

Trúc Linh

.
.
.
.
.
.
.
.