Công ty Tuyển than Cửa Ông: Tạo môi trường văn hóa để thúc đẩy sản xuất

Thứ Bảy, 26/11/2016, 13:39 [GMT+7]
.
.

Với trên 4.200 cán bộ, công nhân (CBCN), trong những năm qua, Công ty Tuyển than Cửa Ông (TP Cẩm Phả) đã rất chú trọng đến việc xây dựng môi trường văn hóa, góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất của doanh nghiệp.

Các hoạt động văn nghệ được Công ty Tuyển than Cửa Ông tổ chức thường xuyên, mang đến không khí đoàn kết trong người lao động. Trong ảnh: Chương trình nghệ thuật chào mừng 80 năm Ngày Truyền thống công nhân Vùng mỏ - Truyền thống ngành Than năm 2016.
Các hoạt động văn nghệ được Công ty Tuyển than Cửa Ông tổ chức thường xuyên, mang đến không khí đoàn kết trong người lao động. Trong ảnh: Chương trình nghệ thuật chào mừng 80 năm Ngày Truyền thống công nhân Vùng mỏ - Truyền thống ngành Than năm 2016.

Một trong những hoạt động giúp Công ty Tuyển than Cửa Ông có được kết quả cao trong việc xây dựng môi trường văn hóa trong doanh nghiệp, đó là khuyến khích các công trường, phân xưởng tiến hành thi đua thông qua các hoạt động văn hóa, văn nghệ... Ông Đào Quốc Vinh, Phó Giám đốc Công ty cho biết: “Bên cạnh nâng cao sản lượng sản xuất, chúng tôi rất chú trọng đến việc xây dựng môi trường văn hóa doanh nghiệp trong CBCN, người lao động trong Công ty. Từ những hoạt động thiết thực được xây dựng vững chắc ở từng công trường, phân xưởng đã góp phần rất lớn vào việc nâng cao ý thức chấp hành các quy định về ATLĐ, ATGT... tạo sự đoàn kết, nhất trí, sáng tạo và tính chủ động trong lao động của từng người. Cùng với đó, Công ty rất chú trọng khuyến khích các nhân tố có tố chất về thể thao, văn nghệ tham gia hoạt động do ngành tổ chức, thông qua đó học hỏi thêm kinh nghiệm để về truyền đạt cho đồng nghiệp”.

Các phong trào thi đua được phát động sâu rộng với nhiều hình thức phong phú, đa dạng như thi đua giành năng suất cao, năng suất kỷ lục, đảm nhận các công trình việc khó, lao động sáng tạo, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, giữ gìn môi trường sạch đẹp, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, hoạt động văn hóa, thể thao... đã giúp đẩy mạnh phong trào thi đua trong CBCN Công ty. Một trong những “kênh” giúp cho việc xây dựng môi trường văn hóa doanh nghiệp của Công ty Tuyển than Cửa Ông gặt hái được nhiều thành công, tạo tính văn minh trong lao động, kinh doanh đó là công tác tuyên truyền. Đội ngũ thông tín viên, cộng tác viên (TTV-CTV) của Công ty đã phần nào thúc đẩy sự sáng tạo của đội ngũ CBCN thông qua các bài viết. Với các nội dung tuyên truyền đa dạng, phong phú phù hợp với điều kiện thực tế hoạt động, nên đã mang lại hiệu quả cao trong sản xuất của Công ty. Công ty đã duy trì đều đặn chương trình truyền thanh trên sóng FM hàng ngày với thời lượng 2 buổi/ngày vào 11 giờ và 17 giờ, thời lượng từ 18-25 phút. Với sự cộng tác của các TTV-CTV cơ sở, Đài Truyền thanh Công ty Tuyển than Cửa Ông đã tăng cường thể loại phỏng vấn, phóng sự thu thanh trực tiếp tại hiện trường về các sự kiện của đất nước và Công ty như: Ra quân Tết trồng cây năm 2016, Hội nghị Người lao động năm 2016, phát động Tuần lễ quốc gia về ATVSLĐ-PCCN lần thứ 18...

Anh Nguyễn Văn Tuấn, công nhân Phân xưởng Kho bến 2, cho biết: “Thông qua hệ thống loa tuyên truyền, chúng tôi nắm bắt được những chủ trương, chính sách của Công ty và Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) để thực hiện cho đúng, trúng. Bên cạnh đó, nhiều tấm gương điển hình tiên tiến được biểu dương đúng lúc cũng góp phần để mọi người lấy đó làm gương mà học tập. Rất nhiều các buổi sinh hoạt về việc tạo nếp sống sinh hoạt văn hóa, văn minh ứng xử với nhau trong Công ty cũng được chú trọng, tạo sự đoàn kết, nhất trí của người lao động”.

Để đảm bảo sức khỏe trong công tác sản xuất, 100% người lao động của Công ty được khám sức khoẻ định kỳ. Hàng năm, CBCN được đi tham quan, nghỉ mát, điều dưỡng sức khoẻ kịp thời. Năm 2016, có 380 CBCN đi điều dưỡng phục hồi chức năng tại Sầm Sơn, Cửa Lò, Trà Cổ, Thái Nguyên, Sa Pa... Bữa ăn giữa ca được quan tâm đảm bảo VSATTP, thường xuyên có các đoàn kiểm tra về thực hiện chế độ, định lượng ở các bếp ăn, kiểm tra nguồn gốc thực phẩm. Năm 2016, Công ty đóng góp gần 200 triệu đồng vào Quỹ Mái ấm Công đoàn TKV, khảo sát đề nghị Công đoàn TKV hỗ trợ 6 gia đình khó khăn, phối hợp đề nghị Tập đoàn hỗ trợ 2 gia đình công nhân bị tai nạn lao động...

Nguyễn Duy

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.