Công ty Than Đèo Nai: Gắn sản xuất với bảo vệ môi trường

Thứ Tư, 30/11/2016, 11:53 [GMT+7]
.
.

Là đơn vị sản xuất than lộ thiên có khai trường sản xuất, bãi đổ thải tiếp giáp với khu vực dân cư thuộc nhiều phường, xã trên địa bàn TP Cẩm Phả, do vậy, cùng với đẩy mạnh phát triển sản xuất, Công ty Than Đèo Nai là đơn vị đã tích cực thực hiện hiệu quả công tác môi trường, hạn chế đến mức thấp nhất tác động của sản xuất đến khu dân cư và đời sống người dân.

Môi trường “xanh - sạch - đẹp” ở mỏ Đèo Nai.
Môi trường “xanh - sạch - đẹp” ở mỏ Đèo Nai.

Xác định tầm quan trọng của công tác bảo vệ môi trường, trong những năm qua, Công ty Than Đèo Nai đã tiến hành trồng cây xanh tại các khu vực bãi thải đã ngừng đổ thải để phục hồi môi trường, tổ chức trồng cây ven các tuyến đường mỏ... Nếu như trước đây các bãi thải đất trống, toàn sỏi đá, thì nay sau nhiều năm thực hiện, Công ty đã trồng và duy trì chăm sóc được 120ha cây xanh trên bãi thải Nam Đèo Nai và trồng mới 11ha cây xanh trên khu vực bãi thải Mông Giăng...

Cùng với các cán bộ Công đoàn của Công ty Than Đèo Nai lên khai trường sản xuất, trên suốt quãng đường đi lên mỏ, hai bên đường là các vạt cây xanh ngút ngàn, cảm giác như đi vào các khu rừng, thỉnh thoảng lại có từng tốp công nhân đang tỉa cành, chăm sóc cây xanh, dọn dẹp vệ sinh các tuyến đường. Đi qua khu vực hồ sinh thái - bãi thải Nam Đèo Nai với dung tích chứa trên 60.000m3 nước, cùng với hệ thống cây xanh bao bọc tạo khí hậu mát mẻ, anh Nguyễn Đăng Hưng, Chủ tịch Công đoàn Công ty, cho biết, Công đoàn đã phối hợp với chuyên môn tham gia quản lý để giữ gìn, cải tạo và bảo vệ môi trường, đảm nhận công trình “Tuyến đường xanh - sạch - đẹp” dài gần 6km với diện tích gần 120.000m2. Đây là công trình tiêu biểu chào mừng 20 năm thành lập Công đoàn TKV. Không chỉ trồng cây phủ xanh khu vực bãi thải và các tuyến đường mỏ, lên đến các công trường, phân xưởng, chúng tôi thấy rất nhiều các loại cây xanh, cây ăn quả, vườn hoa cây cảnh khang trang, đẹp mắt, tạo cảnh quan môi trường “xanh - sạch - đẹp”. Ở Than Đèo Nai, công tác môi trường không chỉ của cơ quan chuyên môn mà đã trở thành hoạt động thường xuyên dưới sự chỉ đạo của Đảng uỷ, sự phối hợp của Công đoàn và Đoàn Thanh niên Công ty, qua đó nâng cao ý thức trách nhiệm của người lao động đối với công tác bảo vệ môi trường, cùng giữ gìn, chăm sóc cây xanh, cải thiện điều kiện làm việc, nâng cao hiệu quả sản xuất.

Song song với đó, Công ty thường xuyên củng cố, sửa chữa, lắp đặt bổ sung hệ thống phun sương dập bụi tại các khu vực phát sinh bụi nhiều như khu vực sàng, băng tải; bố trí 4 vị trí cấp nước và 16 xe ô tô chở nước, tưới đường dập bụi 3 ca liên tục. Tại các công trường, phân xưởng đều có nhà chứa chất thải nguy hại, phân loại chất thải trước khi xử lý. Hàng năm, tổ chức thu gom và xử lý trên 200 tấn chất thải nguy hại và trên 100 tấn rác thải sinh hoạt. Đối với nước thải vệ sinh công nghiệp nhiễm dầu mỡ được tách riêng với nước bề mặt dẫn vào xử lý qua bể tách dầu sơ cấp 3 ngăn, vào hệ thống thoát nước chung trên công trường, sau đó tập trung vào trạm xử lý nước thải mỏ Than Cọc Sáu, đảm bảo nước thải trước khi ra môi trường đạt tiêu chuẩn loại B-QCVN 40:2011/BTNMT.

Chủ tịch Công đoàn Nguyễn Đăng Hưng cho biết thêm, thời gian tới, chuyên môn và công đoàn Công ty tiếp tục phối hợp thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường, đảm bảo điều kiện vệ sinh lao động, điều kiện làm việc cũng như sức khoẻ cho người lao động, hạn chế tối đa ảnh hưởng của sản xuất tới khu vực dân cư, thực hiện mục tiêu phát triển sản xuất gắn với bảo vệ môi trường một cách bền vững.

Việt Trung (CTV)

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.