Công ty CP Công nghiệp ô tô – Vinacomin: Xây dựng thương hiệu từ sản phẩm mới

Thứ Bảy, 26/11/2016, 10:26 [GMT+7]
.
.

Trong những năm qua, Công ty CP Công nghiệp ô tô - Vinacomin đã mạnh dạn đưa vào thử nghiệm và chế tạo thành công nhiều sản phẩm mới có tính đột phá trong ngành công nghiệp cơ khí vận tải, khai thác mỏ. Từ đó, góp phần giúp Công ty nâng cao năng lực cạnh tranh, khẳng định được vị thế, thương hiệu trên thị trường tiêu thụ trong và ngoài nước.

Dây chuyền sản xuất công suất 60.000 con lăn/năm của Công ty CP Công nghiệp ô tô - Vinacomin.
Dây chuyền sản xuất công suất 60.000 con lăn/năm của Công ty CP Công nghiệp ô tô - Vinacomin.

Theo ông Phạm Xuân Phi, Giám đốc Công ty, bên cạnh việc kết hợp chặt chẽ với các đơn vị thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) để thực hiện kế hoạch sản xuất kinh doanh theo phân công của Tập đoàn, Công ty đã chủ động tìm kiếm, khai thác thêm việc làm. Để thực hiện được điều đó, Công ty đã cho tăng cường sản phẩm chế tạo, phục hồi phụ tùng thay thế cho các loại xe ô tô vận tải, thiết bị khai thác hầm lò; sửa chữa thiết bị sàng tuyển, băng tải tuyển than, nhiệt điện... Điển hình là một số sản phẩm như: Các phụ kiện hệ thống Monoray dùng trong hầm lò, giàn chống thuỷ lực, các loại ống thuỷ lực mềm cao áp; con lăn băng tải; phụ tùng ô tô, thiết bị khai thác mỏ. Đặc biệt, giá thành các sản phẩm của Công ty đều giảm từ 5-10% so với sản phẩm cùng loại trên thị trường...

Đơn cử trong năm 2016, Công ty đã phối hợp với các đơn vị trong TKV thử nghiệm thành công một số đề tài nghiên cứu khoa học cấp bộ, Tập đoàn như: “Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo giá thuỷ lực di động liên kết xích GX 1800/16/24” thử nghiệm ở mỏ Hà Lầm; “Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo barie tự động lắp đặt trong lò giếng nghiêng” thử nghiệm tại mỏ Thống Nhất. Đặc biệt, đã nghiên cứu, cải hoán thành công “Máy xúc đào thuỷ lực gầu ngược VMIC-80P” dùng trong khai thác mỏ hầm lò, đưa vào thử nghiệm tại Công ty Xây dựng mỏ Hầm lò 1. Sau khi thử nghiệm thành công, các sản phẩm này sẽ nhân rộng sản xuất cung cấp cho các đơn vị sản xuất hầm lò. Đồng thời, Công ty cũng đẩy mạnh việc nội địa hoá, giảm nhập khẩu phụ kiện, tiết giảm chi phí sản xuất, song vẫn đảm bảo tốt việc nâng cao chất lượng sản phẩm. Để tạo dựng lòng tin, uy tín đối với khách hàng, Công ty đã cho nâng số giờ bảo hành sau sửa chữa thiết bị từ 500 giờ lên 1.500 giờ. Kết thúc quý III-2016, Công ty đạt doanh thu trên 281 tỷ đồng, bằng 80% kế hoạch năm, cơ bản các bộ phận trong Công ty có đủ việc làm và thu nhập bình quân của người lao động đạt gần 7 triệu đồng/người/tháng.

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Giám đốc Công ty CP Công nghiệp ô tô - Vinacomin Phạm Xuân Phi cho biết: Cùng với việc đầu tư trang thiết bị hiện đại như các loại máy gia công cơ khí CNC, máy hàn tự động, hệ thống mạ crôm..., nhằm nâng cao chất lượng công tác sửa chữa, phục hồi phụ tùng ô tô, thiết bị máy mỏ, Công ty sẽ tích cực nghiên cứu thị trường, đầu tư các dây chuyền sản xuất tự động để tăng tỷ lệ tự động hoá trong sản xuất, tinh giảm được số lượng nhân công. Từ đó giúp cho việc chế tạo các sản phẩm cơ khí mới đạt chất lượng với giá thành giảm so với sản phẩm cùng loại, đáp ứng nhu cầu cạnh tranh của thị trường. Có thể nói, việc thúc đẩy đổi mới, sáng tạo khoa học công nghệ tới toàn thể người lao động trong công ty chính là chìa khoá tạo nên sự đột phá trong phát triển của doanh nghiệp trong tương lai. Những tháng cuối năm 2016, Công ty tiếp tục tìm thêm việc làm cho khâu chế tạo kết cấu thép, phấn đấu hoàn thành vượt mức kế hoạch, thu nhập bình quân của người lao động đạt 7,1 triệu đồng/người/tháng.

Lương Giang

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.