Áp dụng khoa học công nghệ ở Than Cọc Sáu

Thứ Ba, 22/11/2016, 14:53 [GMT+7]
.
.

Là một trong những mỏ khai thác than lộ thiên lớn nhất của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), gần 60 năm qua (1960-2016), Công ty CP Than Cọc Sáu đã chủ động áp dụng khoa học công nghệ mới nhằm đảm bảo an toàn trong quá trình sản xuất, nâng cao năng suất khai thác, đảm bảo doanh thu và ổn định đời sống người lao động.

Bóc xúc đất đá, mở diện sản xuất tại khai trường mỏ Cọc Sáu.
Bóc xúc đất đá, mở diện sản xuất tại khai trường mỏ Cọc Sáu.

Công ty là đơn vị có khai trường lớn và sâu nhất ngành Than. Hàng năm, Công ty phải bóc xúc bình quân trên 30 triệu m3 đất đá, bơm hút ra khỏi đáy mỏ hàng chục triệu m3 nước. Những năm gần đây, điều kiện khai thác ngày càng khó khăn do phải xuống sâu, Công ty đã tập trung vào đổi mới công tác quản lý, điều hành, áp dụng các tiến bộ khoa học công nghệ vào khai thác. Bên cạnh đó, Công ty còn làm tốt công tác an toàn và bảo vệ môi trường nơi sản xuất, đặc biệt trong công tác làm đường mỏ.

Có thể nói, đối với khai thác lộ thiên, thì đường vận chuyển đất đá và than nguyên khai là một trong những công đoạn quan trọng. Vì vậy, Công ty đã áp dụng cơ giới hoá làm đường, tất cả các tuyến đều được thi công rộng, bằng phẳng và có bờ chắn đảm bảo an toàn, các cua được mở rộng, hạn chế gấp khúc. Công ty thường xuyên cải tạo giảm độ dốc dọc một số tuyến đường chính, tạo thuận lợi cho việc bố trí thiết bị xúc, đáp ứng kịp thời cho sản xuất.

Bên cạnh việc đẩy mạnh khai thác, Công ty luôn tổ chức thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường bằng những việc làm cụ thể nhằm đảm bảo sức khoẻ cho người lao động như: Ban hành các quy chế cũng như tăng cường khâu kiểm tra, chấm điểm công tác môi trường hàng tháng để xét thi đua, đưa các chỉ tiêu bảo vệ môi trường đến tận các đơn vị, phòng ban; tất cả các đơn vị trong Công ty đều phải xây dựng kế hoạch chi tiết về bảo vệ môi trường tại đơn vị mình. Đặc biệt, Công ty đã nghiên cứu và thay đổi một phần trong dây chuyền sản xuất, sử dụng các loại khoan xoay cầu, khoan thuỷ lực hiện đại có bộ phận lọc, ngăn và dập được bụi ngay tại lỗ khoan, đồng thời nổ mìn bằng công nghệ vi sai với thuốc nổ ANFO chịu nước..., do vậy đã hạn chế được phần lớn lượng bụi và không tạo khí độc sau các vụ nổ làm ảnh hưởng đến sức khoẻ người lao động.

Với những việc làm cụ thể, thiết thực trong hoạt động sản xuất kinh doanh, bảo vệ môi trường, nhiều tập thể, cá nhân trong Công ty đã vinh dự được Đảng và Nhà nước khen thưởng và phong tặng những danh hiệu cao quý.

Võ Cường (CTV)

.
.
.
.
.
.
.
.