HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 80 NĂM NGÀY TRUYỀN THỐNG CÔNG NHÂN VÙNG MỎ - TRUYỀN THỐNG NGÀNH THAN 12-11 (1936-2016)

Công ty CP Công nghiệp ô tô – Vinacomin: Phát huy truyền thống, nhân lên thành công

Thứ Năm, 20/10/2016, 04:09 [GMT+7]
.
.

Trong cuộc tổng bãi công của hơn 3 vạn thợ mỏ bắt đầu từ ngày 12-11-1936 với khẩu hiệu “Kỷ luật và đồng tâm, chúng ta nhất định thắng!’’, những người thợ cơ khí Cẩm Phả năm xưa đã cùng với thợ mỏ đi đầu trong đấu tranh đòi quyền dân sinh, dân chủ và đã giành thắng lợi. Tự hào với truyền thống của công nhân Vùng mỏ, những người thợ cơ khí đã không ngừng thi đua lao động sáng tạo, đẩy mạnh sản xuất, góp phần xây dựng TKV phát triển vững mạnh.

Công ty CP Công nghiệp ô tô - Vinacomin được hợp nhất bởi 2 công ty Cơ khí Cẩm Phả và Cơ khí Động lực Cẩm Phả, với lịch sử truyền thống là Nhà máy Cơ khí Cẩm Phả được thành lập ngày 1-8-1960 theo quyết định của Bộ Công nghiệp nặng và là tiền thân của Công ty CP Công nghiệp ô tô - Vinacomin ngày nay.

Chạy thử nghiệm xe ô tô Belaz trọng tải 90 tấn động cơ điện tại Công ty CP Công nghiệp ô tô - Vinacomin.
Chạy thử nghiệm xe ô tô Belaz trọng tải 90 tấn động cơ điện tại Công ty CP Công nghiệp ô tô - Vinacomin.

Các thế hệ cán bộ, công nhân Công ty luôn tự hào với truyền thống vẻ vang của công nhân mỏ. Quá trình đấu tranh cách mạng giải phóng Khu mỏ, tại khu vực Nhà máy Cơ khí Cẩm Phả (cũ) nay là Quảng trường 12-11, nơi đây là một trong những cơ sở nhóm lên ngọn lửa đình công của hàng vạn thợ mỏ, những người thợ cơ khí Cẩm Phả năm xưa đã đi đầu trong các cuộc đình công, bãi công chống lại chủ mỏ Pháp, cùng với thợ mỏ Cẩm Phả làm nên thắng lợi của cuộc Tổng bãi công lịch sử ngày 12-11-1936. Trong những năm chiến tranh chống Mỹ cứu nước, cùng với công nhân ngành than, vừa sản xuất vừa chiến đấu, cán bộ, công nhân cơ khí Cẩm Phả đã lập nên nhiều thành tích rất đáng tự hào và vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng danh hiệu “Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân”.

Năm 2003, Tổng Công ty Than Việt Nam (nay là Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV)) đã quyết định hợp nhất Công ty Cơ khí Cẩm Phả với Công ty Cơ khí Động lực Cẩm Phả, các thiết bị máy móc của Cơ khí Cẩm Phả được di chuyển, dành khu “đất vàng” ở trung tâm TX Cẩm Phả để xây dựng Quảng trường 12-11 và Tượng đài “Vinh quang thợ mỏ” ngày nay.

Từ tháng 2-2008, Công ty chuyển sang hoạt động theo mô hình công ty cổ phần và đổi tên thành Công ty CP Công nghiệp ô tô - Vinacomin (VMIC), đánh dấu giai đoạn mới của Công ty. Đồng thời, đây cũng là giai đoạn khó khăn chung do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế thế giới, hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty cũng gặp nhiều khó khăn. Với sự nỗ lực của tập thể người lao động cùng với nhiều giải pháp, điều hành hiệu quả của Ban giám đốc, Công ty đã luôn đảm bảo các chỉ tiêu về doanh thu, lợi nhuận, ổn định việc làm, nâng cao thu nhập và đời sống của người lao động. Đặc biệt trong 5 năm 2010-2014, sản xuất liên tục tăng trưởng. Năm 2010, doanh thu của Công ty đạt 238 tỷ đồng thì đến năm 2015, Công ty đạt doanh thu trên 438 tỷ đồng, tăng 14,5% so với cùng kỳ. Cùng với sự phát triển sản xuất, Công ty đã đầu tư nhiều máy móc, thiết bị, cơ sở vật chất, nhà xưởng đồng bộ, hiện đại, khang trang sạch đẹp để cải thiện điều kiện làm việc và sinh hoạt cho người lao động, đời sống vật chất và tinh thần của người lao động được quan tâm chăm lo chu đáo, mọi chế độ quyền lợi được thực hiện đầy đủ, công nhân khi tan ca được tắm, giặt quần áo như thợ lò...

Đồng chí Phạm Xuân Phi, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Công ty, cho biết: Phát huy truyền thống “Kỷ luật và đồng tâm” của thợ mỏ, công nhân, cán bộ Công ty CP Công nghiệp ô tô không ngừng đổi mới, nâng cao năng lực sản xuất, đẩy mạnh chế tạo các sản phẩm cơ khí đạt chất lượng và giá thành giảm so với sản phẩm cùng loại, đặc biệt là các sản phẩm cơ khí cung cấp cho sản xuất than hầm lò, thay thế nhập khẩu, đáp ứng yêu cầu sản xuất của TKV và mở rộng ra thị trường, khẳng định thương hiệu VMIC trong lĩnh vực công nghiệp dịch vụ của TKV.

Hiện nay, Công ty đã cung cấp nhiều thiết bị, phụ tùng cho các đơn vị khai thác than hầm lò và lộ thiên như các phụ kiện hệ thống monoray dùng trong hầm lò, giàn chống thuỷ lực, các loại ống thuỷ lực mềm cao áp; con lăn băng tải; phụ tùng ô tô, thiết bị khai thác mỏ; các loại xe vận tải, xe chuyên dùng... Năm 2016, Công ty đã chế tạo và thử nghiệm thành công một số sản phẩm mới như giàn chống tự hành GC-1800-16/24; giá thuỷ lực di động liên kết xích GLX 1800/16/24; barie tự động lắp đặt trong lò giếng nghiêng; máy xúc đào thuỷ lực gầu ngược VMIC-80P dùng trong hầm lò; lắp ráp sản xuất xe ô tô Belaz chạy động cơ điện có trọng tải từ 100-130 tấn, các loại xe vận tải, xe chuyên dùng Kamaz...

Cùng với đó, Công ty đã chủ động sắp xếp lại tổ chức bộ máy, tinh giản lao động quản lý và phụ trợ, tăng cường công tác quản lý, quản trị chi phí, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh. Trong mọi thời kỳ, CBCN-LĐ của Công ty CP Công nghiệp ô tô - Vinacomin luôn giữ gìn và phát huy truyền thống “Kỷ luật và đồng tâm” của thợ mỏ, truyền thống của Cơ khí Cẩm Phả anh hùng, đó là tinh thần đoàn kết, vượt khó, không ngừng đổi mới, lao động sáng tạo để xây dựng và phát triển Công ty.

Việt Trung (CTV)

.
.
.
.
.
.
.
.