Ngành Ngân hàng: Đáp ứng nhu cầu vốn cho lĩnh vực ưu tiên

Thứ Hai, 06/03/2017, 18:01 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, ngành Ngân hàng Quảng Ninh đã thực hiện đồng bộ các giải pháp đẩy mạnh vốn tín dụng cho các lĩnh vực ưu tiên là: Phát triển nông nghiệp, nông thôn; xuất khẩu; doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV), công nghiệp hỗ trợ; doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Tiếp nối năm trước, những tháng đầu năm 2017, mặt bằng cho vay tiếp tục được duy trì ổn định. Bám sát chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), nếu như lãi suất cho vay các lĩnh vực khác trong kỳ hạn ngắn phổ biến từ 6,8-9%/năm, trung và dài hạn 10,5-12%/năm thì đối với các lĩnh vực ưu tiên được giảm với 6-7%/năm với kỳ hạn ngắn và 9,3-11%/năm trung, dài hạn.

Agribank Quảng Ninh và Hội Nông dân tỉnh ký kết thoả thuận liên ngành thực hiện chính sách tín dụng nông nghiệp, nông thôn.
Agribank Quảng Ninh và Hội Nông dân tỉnh ký kết thoả thuận liên ngành thực hiện chính sách tín dụng nông nghiệp, nông thôn.

Để đẩy mạnh nguồn vốn cho các lĩnh vực ưu tiên, hỗ trợ tối đa các dự án phát triển sản xuất, ngành Ngân hàng Quảng Ninh đã tập trung triển khai đồng bộ, quyết liệt các chỉ đạo, định hướng về điều hành chính sách tiền tệ ngân hàng của NHNN cũng như các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội theo chỉ đạo của tỉnh. Nhằm hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp, đồng thời tháo gỡ những điểm nghẽn trong việc tiếp cận vốn, NHNN Chi nhánh Quảng Ninh đã chủ trì, phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp, Liên minh HTX, Hội Nông dân tỉnh, các sở, ngành, địa phương... thường xuyên tổ chức hội nghị kết nối, gặp gỡ, đối thoại. NHNN Chi nhánh Quảng Ninh cũng đã chỉ đạo quyết liệt các tổ chức tín dụng (TCTD) trên địa bàn thực hiện việc cắt giảm thủ tục liên quan đến thủ tục hành chính, giảm bớt thời gian trong quá trình hoàn thiện các thủ tục vay vốn cho khách hàng. Đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát và kiểm soát nội bộ của các TCTD trên địa bàn trong việc chấp hành các quy định của NHNN về tiền tệ và hoạt động ngân hàng... Qua đó, làm lành mạnh hoá hoạt động ngân hàng, tạo điều kiện cho các TCTD cung ứng vốn cho thị trường.

Để đáp ứng nhu cầu về vốn cho nền kinh tế, nhất là các lĩnh vực ưu tiên, ngay từ đầu năm 2017, các TCTD tích cực thực hiện những giải pháp huy động vốn trên cơ sở đảm bảo mục tiêu tăng trưởng tín dụng từ 15-17% của NHNN tỉnh đề ra như: Giao chỉ tiêu huy động vốn đến từng cán bộ, nhân viên; nâng cao chất lượng dịch vụ; mở rộng mạng lưới hoạt động; đổi mới chính sách chăm sóc khách hàng nhằm thu hút nguồn tiền nhàn rỗi trong dân cư và các tổ chức kinh tế... Đáng chú ý, trong những năm gần đây, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và NHNN, các lĩnh vực ưu tiên luôn được các ngân hàng quan tâm. Bởi các ngân hàng không chỉ hướng dòng tín dụng vào những lĩnh vực theo chỉ đạo của Chính phủ, NHNN, mà thực tế nhu cầu và khả năng hấp thụ của các thị trường tín dụng khác như tiêu dùng, bất động sản, hay cho vay sản xuất, kinh doanh thông thường đều khó khăn. Do đó, dòng vốn tín dụng cũng đã có sự chuyển dịch rõ nét hơn. Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Chi nhánh Quảng Ninh (Agribank Quảng Ninh) là một trong những đơn vị đi đầu trong việc đẩy mạnh nguồn vốn vào các lĩnh vực ưu tiên. Trên cơ sở bám sát chỉ đạo của NHNN và định hướng phát triển của tỉnh, Agribank Quảng Ninh đã đẩy mạnh việc nắm bắt, tiếp cận, cung ứng vốn cho các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp khởi nghiệp; tháo gỡ vướng mắc trong việc tiếp cận vốn thông qua hội nghị, giải đáp trực tiếp, đường dây nóng; đảm bảo lãi suất ổn định. Bên cạnh đó, để cung ứng vốn vay kịp thời, Agribank Quảng Ninh xác định nguồn vốn luôn phải đi trước một bước, do đó, ngay từ đầu năm 2017, đơn vị đã xây dựng kế hoạch huy động vốn đảm bảo tăng trưởng đạt 15%, còn dư nợ tăng 13,5%. Vì vậy, tính đến hết tháng 2-2017, dư nợ lĩnh vực nông nghiệp - nông thôn của Agribank Quảng Ninh đạt 6.200 tỷ đồng; dư nợ của các DNNVV đạt 4.000 tỷ đồng; dư nợ cho vay doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao đạt trên 1.000 tỷ đồng...

Bằng các giải pháp tích cực của ngành Ngân hàng, năm 2016, chỉ tính riêng dư nợ ngắn hạn của các lĩnh vực ưu tiên đạt 11.955 tỷ đồng, tăng 5,6% so với 31-12-2015, chiếm 32,2% tổng dư nợ. Trong đó, cho vay lĩnh vực nông nghiệp - nông thôn đạt 4.000 tỷ đồng, tăng 0,5%; cho vay lĩnh vực xuất khẩu đạt 850 tỷ đồng, tăng 8,6%; cho vay DNNVV đạt 7.100 tỷ đồng, tăng 6,8%. Bước sang năm 2017, riêng 2 tháng đầu năm, dư nợ ngắn hạn các lĩnh vực ưu tiên đạt 12.729 tỷ đồng, tăng 5% so với 31-12-2016, chiếm 32,5% tổng dư nợ. Trong đó, cho vay lĩnh vực nông nghiệp - nông thôn đạt 4.411 tỷ đồng, tăng 2,1%; cho vay lĩnh vực xuất khẩu đạt 618 tỷ đồng, tăng 35%; cho vay DNNVV đạt 7.694 tỷ đồng, tăng 4,8%... Con số này cho thấy dòng vốn đã đi tới những nơi có nhu cầu thực sự. Cơ cấu vốn đầu tư theo ngành tiếp tục có sự dịch chuyển phù hợp với việc tập trung cho các lĩnh vực ưu tiên theo định hướng của tỉnh và Chính phủ.

Cao Quỳnh

.
.
.
.
.
.
.
.