Ba Chẽ: Nông thôn mới - Động lực cho sự phát triển

Thứ Tư, 11/01/2017, 16:59 [GMT+7]
.
.

Sau hơn 5 năm triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn do xuất phát điểm thấp, nhiều xã, thôn còn nằm trong diện 135, thế nhưng, với sự nỗ lực, sáng tạo, NTM của Ba Chẽ đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật, góp phần tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội của địa phương...

Mô hình chăn nuôi gà đồi của gia đình ông Nịnh Văn Hới, thôn Khe Pụt, xã Thanh Sơn, huyện Ba Chẽ mỗi năm cho thu nhập hơn 150 triệu đồng.
Mô hình chăn nuôi gà đồi của gia đình ông Nịnh Văn Hới, thôn Khe Pụt, xã Thanh Sơn, huyện Ba Chẽ mỗi năm cho thu nhập hơn 150 triệu đồng.

Thanh Sơn hiện là xã khó khăn nằm trong diện 135 của huyện Ba Chẽ. Nếu như 5 năm trở về trước, nhắc đến Thanh Sơn hẳn nhiều hộ dân nơi đây vẫn còn ám ảnh với những con đường thôn, xóm kết nối với trung tâm xã vừa chật hẹp lại vừa lầy lội bùn đất. Giao thông đi lại khó khăn khiến giao thương hàng hoá của bà con trong xã bị ảnh hưởng rất nhiều. Trong khi đó, xã có nhiều thế mạnh về phát triển nông nghiệp, nhất là chăn nuôi và lâm nghiệp. Triển khai chương trình xây dựng NTM đến nay, mặc dù Thanh Sơn mới đạt được 9/19 tiêu chí (theo bộ tiêu chí mới; theo tiêu chí cũ xã đạt 13/19 tiêu chí) nhưng bộ mặt về giao thông trên địa bàn đã thay đổi (bê tông hoá 100%), giúp việc đi lại của người dân ngày càng thuận tiện.

Giải được bài toán giao thông, triển khai xây dựng NTM, xã tiếp tục vận động các hộ dân phát triển sản xuất hàng hoá tập trung dựa vào những thế mạnh sẵn có của địa phương như trồng chè hoa vàng, phát triển chăn nuôi (lợn, gà). Nhờ đó, thu nhập của người dân trong xã được cải thiện đáng kể. Năm 2016, thu nhập bình quân của xã Thanh Sơn đạt 20 triệu đồng/người/năm (tăng 2,5 triệu đồng/người/năm so với năm 2015). Đến nay, xã đã thành lập được 1 tổ hợp tác chăn nuôi, cung ứng, tiêu thụ sản phẩm gia súc, gia cầm hoạt động hiệu quả. Ông Nịnh Văn Hới, thôn Khe Pụt, chia sẻ: “Nhờ chương trình xây dựng NTM đời sống của bà con trong xã đã khởi sắc hơn trước rất nhiều. Đặc biệt, nhờ sự trợ giúp từ các chương trình hỗ trợ sản xuất hàng hoá tập trung, gia đình tôi đã được tiếp cận vốn, giống, cây trồng... có thêm điều kiện mở rộng phát triển sản xuất, xoá đói, giảm nghèo bền vững. Từ chăn nuôi nhỏ lẻ vài con lợn, gà, đến nay, gia đình tôi phát triển gia trại với hơn 160 con lợn, 3.000 con gà”.

Sau hơn 5 năm xây dựng NTM, đến nay, huyện Ba Chẽ đạt được 7/19 tiêu chí; 26/49 chỉ tiêu (so với tiêu chí cũ 9/19 tiêu chí, 25/39 chỉ tiêu). Một số xã đạt tiêu chí NTM cao như: Lương Mông (16 tiêu chí), Minh Cầm, Đạp Thanh, Thanh Lâm (13 tiêu chí), Thanh Sơn (9 tiêu chí)... Riêng năm 2016, tổng vốn phân bổ chương trình xây dựng NTM của huyện là trên 17,6 tỷ đồng. Trong đó, số vốn đã giải ngân 10,77 tỷ đồng (đạt trên 61%), chủ yếu tập trung đầu tư vào phát triển hạ tầng và hỗ trợ phát triển sản xuất. Huyện đã triển khai xây dựng các công trình hạ tầng giao thông như đưa vào sử dụng 2 tuyến đường trục chính xã Đạp Thanh, Đồn Đạc; cứng hoá 7 công trình giao thông ngõ xóm, nội đồng (Đồn Đạc, Thanh Lâm, Lương Mông). Ngoài ra, huyện còn đang đầu tư xây dựng tuyến đường giao thông Ba Chẽ - Hạ Long, các tuyến đường thôn Đồng Chức (Lương Mông); đường Bắc Tập - Nà Lim (Đạp Thanh). Đặc biệt năm qua, huyện còn triển khai hỗ trợ 24 dự án phát triển sản xuất với kinh phí hơn 11 tỷ đồng. Các công trình, dự án này đang tạo ra động lực lớn thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, xoá đói, giảm nghèo của địa phương.

Ông Vũ Văn Anh, Phó Trưởng Phòng NN&PTNT huyện, cho biết: Đẩy nhanh tiến độ thực hiện hoàn thành các tiêu chí, chỉ tiêu còn lại trong xây dựng NTM, thời gian tới, huyện sẽ tập trung vào các giải pháp như xây dựng hạ tầng nông thôn, trong đó ưu tiên các xã đặc biệt khó khăn, địa phương có khả năng về đích NTM; cải thiện, nâng cao các tiêu chí giao thông, thuỷ lợi, điện, trường học... Ngoài ra, huyện sẽ chỉ đạo các xã tiếp tục phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp gắn với chương trình mỗi xã, phường một sản phẩm. Đặc biệt, năm 2017, Ba Chẽ sẽ phấn đấu đưa xã đầu tiên - Lương Mông đạt chuẩn NTM.

Phạm Tăng

.
.
.
.
.
.
.
.