Chung sức xây dựng nông thôn mới

Nỗ lực của xã nghèo Đồng Sơn

Thứ Sáu, 04/11/2016, 09:48 [GMT+7]
.
.

Đồng Sơn được biết đến là một trong những xã vùng cao thuộc diện 135 của huyện Hoành Bồ. Với đặc thù xã có tới 98% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, mặt khác địa bàn xã khá rộng, địa hình phức tạp, nhiều đồi núi, dân cư sống không tập trung, trong khi đó hệ thống nông thôn còn thiếu và yếu gây ra nhiều khó khăn cho phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Trong quá trình xây dựng NTM, Đồng Sơn gặp rất nhiều khó khăn và trở ngại. Đến nay, xã mới chỉ đạt được 8/19 tiêu chí, 21/39 chỉ tiêu (8 tiêu chí đạt gồm: Quy hoạch, điện, chợ nông thôn, bưu điện, giáo dục, y tế, hệ thống chính trị xã hội vững mạnh và an ninh trật tự xã hội được giữ vững). Khó khăn là vậy nhưng địa phương đang quyết tâm thực hiện các giải pháp nhằm đưa xã thoát khỏi diện 135 vào năm 2018, tạo điều kiện để xã cán đích NTM vào năm 2019.

Trục đường chính vào xóm Xà Cao, thôn Tân Ốc 1 (xã Đồng Sơn) với chiều dài gần 300m đang được bê tông hoá, mở rộng giúp người dân đi lại thuận lợi.
Trục đường chính vào xóm Xà Cao, thôn Tân Ốc 1 (xã Đồng Sơn) với chiều dài gần 300m đang được bê tông hoá, mở rộng giúp người dân đi lại thuận lợi.

Đồng chí Đặng Hữu Linh, Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Sơn cho biết: Năm 2011, khi bắt tay xây dựng NTM, Đồng Sơn gặp không ít khó khăn, thách thức. Xác định rõ những khó khăn trước mắt, chính quyền xã đã tập trung chỉ đạo xây dựng NTM phù hợp với điều kiện địa phương. Trong đó, ưu tiên thực hiện những công việc có tính khả thi làm trước. Đầu tư vào cơ sở hạ tầng thiết yếu như điện, đường, trường... Đặc biệt, ưu tiên đầu tư xây dựng các tuyến đường giao thông nông thôn nhằm tạo điều kiện cho người dân giao thương buôn bán và phát triển sản xuất thuận tiện. Bên cạnh đó, phát huy thế mạnh trong sản xuất nông nghiệp địa phương còn tập trung hỗ trợ nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, mùa vụ, phát triển và nhân rộng được nhiều mô hình kinh tế hiệu quả. Nhờ đó, diện mạo NTM của xã trong 5 năm qua đã thay đổi theo hướng tích cực.

Trong xây dựng NTM, Đồng Sơn xác định giao thông là một tiêu chí khó thực hiện đối với xã vùng cao, nhưng nó lại là “đòn bẩy” để phát triển kinh tế, vì vậy, xã đã tập trung nguồn lực lớn đầu tư phát triển giao thông. Từ năm 2011 đến 2015, xã đã bê tông hoá được 14 công trình giao thông nông thôn với tổng chiều dài hơn 2,7km. Tổng mức đầu tư xây dựng hơn 2,4 tỷ đồng (trong đó Nhà nước hỗ trợ trên 1,6 tỷ đồng, còn lại do nhân dân đóng góp). Các tuyến đường này được đưa vào sử dụng đã giúp người dân địa phương đi lại thuận lợi, đồng thời giúp thương lái có thể vào tận nơi thu mua các nông sản do nông dân làm ra.

Bên cạnh tiêu chí đường giao thông, xã còn dành thêm nguồn lực phát triển các hình thức tổ chức sản xuất nhằm nâng cao thu nhập và đời sống người dân. Trong đó có một số mô hình đang được triển khai nhân rộng đạt kết quả tốt, như nuôi ong mật, chăn nuôi gà, nuôi lợn thịt, trồng cam, ổi, keo, quế... Đặc biệt, triển khai mô hình trồng cây ba kích tập trung, xã đã vận động được 17 hộ tham gia trồng với diện tích hơn 15ha. Đến nay, cây ba kích đã bước vào năm thứ 4 đang phát triển rất tốt, đã ra củ và hứa hẹn sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Nhờ vào những cách làm trên, tỷ lệ hộ nghèo của xã Đồng Sơn đã giảm đáng kể, đến nay còn khoảng 24% theo tiêu chí mới (tiêu chí cũ năm 2011 tỷ lệ hộ nghèo của xã là 83%). Thu nhập bình quân đầu người của xã năm 2011 chỉ đạt hơn 8 triệu đồng/người/năm thì đến năm 2015 tăng lên gần 11 triệu đồng/người/năm... Với 12 tiêu chí chưa đạt trong xây dựng NTM, chặng đường phấn đấu đưa xã Đồng Sơn thoát khỏi diện 135 (năm 2018) và hoàn thành Chương trình xây dựng NTM vào (năm 2019) sẽ còn rất nhiều gian nan. Tuy nhiên, với những nỗ lực và bằng cách làm riêng của mình, tin rằng, bộ mặt NTM của xã những năm tới sẽ tiếp tục đạt thêm nhiều kết quả khởi sắc.

Phạm Tăng

.
.
.
.
.
.
.
.