Chung sức xây dựng nông thôn mới: Giải ngân vốn xây dựng nông thôn mới năm 2016 không đạt tiến độ

Để về đích đúng hẹn

Thứ Ba, 08/11/2016, 10:01 [GMT+7]
.
.

* Ông Trần Việt Dũng, Chủ tịch UBND huyện Đầm Hà: “Cần sớm xây dựng kế hoạch chuẩn bị đầu tư”

Tính đến hết tháng 10-2016, Đầm Hà đã hoàn thành việc giải ngân vốn xây dựng NTM với tổng vốn đầu tư là 14,6 tỷ đồng. Để đạt được kết quả này, ngay từ cuối năm 2015, huyện đã sớm xây dựng kế hoạch chuẩn bị đầu tư, đồng thời giao trách nhiệm cho Phòng Tài chính - Kế hoạch phối hợp với Phòng NN&PTNT tham mưu phân bổ vốn tránh tình trạng không thống nhất về danh mục và mức phân bổ. Đặc biệt, danh mục các dự án đều được công khai, minh bạch và lấy ý kiến tham gia của người dân nhằm huy động nguồn lực từ nhân dân. Việc phân cấp cho xã làm chủ đầu tư đi đôi với nâng cao năng lực cán bộ. Huyện cũng tăng cường kiểm tra, giám sát, giải quyết các vướng mắc... Có như vậy, công tác giải ngân vốn mới đạt được hiệu quả, kịp thời, đúng tiến độ.

* Ông Phạm Thanh Phong, Giám đốc HTX Nông dược xanh Tinh Hoa, Hoành Bồ: “Khắc phục các bất cập từ chính sách”

Đầu năm 2015, HTX bắt tay vào việc đầu tư trồng, thu hoạch và chế biến các loại dược liệu với tổng vốn đầu tư là trên 10 tỷ đồng; trong đó, huyện đã hỗ trợ 900 triệu đồng. Tuy nhiên, việc tiếp cận với nguồn vốn hỗ trợ gặp không ít khó khăn. Nguyên nhân chính là do các chính sách cho nông nghiệp hiện nay còn tồn tại những bất cập. Đơn cử như chính sách khuyến khích phát triển sản xuất hàng hoá nông nghiệp tập trung giai đoạn 2014-2016 theo Quyết định 2901/QĐ-UBND của UBND tỉnh, để được hỗ trợ thì diện tích trồng cây ăn quả, lâm sản ngoài gỗ và cây dược liệu phải có diện tích trồng tối thiểu là 30ha. Trong đó, để đầu tư 10ha trồng cây dược liệu, HTX đã phải đầu tư 10 tỷ đồng. Đây là khoản đầu tư mà khó HTX nào có thể đáp ứng. Hy vọng rằng, những bất cập từ các chính sách nhanh chóng được khắc phục để các HTX, doanh nghiệp, cá nhân tiếp cận dễ dàng với vốn hỗ trợ.

* Bà Nguyễn Thị Huệ, xóm 8, xã Sông Khoai, TX Quảng Yên: “Việc giải ngân vốn NTM chậm ảnh hưởng đến sản xuất, đời sống”

Thực tế là, việc giải ngân vốn NTM chậm đã ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất, đời sống, nhu cầu của người dân. Bởi nguồn vốn chậm được giải ngân sẽ làm cây trồng, vật nuôi bị lỡ vụ; tiến độ thực hiện các công trình hạ tầng nông thôn chậm tiến độ; hiệu quả của các dự án không đạt được kết quả cao... Đặc biệt, sự chậm trễ này còn ảnh hưởng không nhỏ đến việc huy động nguồn lực từ nhân dân do người dân không mặn mà, tin tưởng, tích cực thực hiện. Do đó, các cấp, ngành, địa phương cần đẩy nhanh tiến độ giải ngân nhằm đảm bảo kịp thời, hiệu quả. Để làm được điều này thì ngay từ cấp cơ sở là thôn, xã cần chủ động triển khai nguồn vốn được giao, xây dựng các mô hình dự án cụ thể sát với nhu cầu, minh bạch các dự án, nâng cao năng lực của cán bộ, công khai lấy ý kiến tham gia của người dân về các dự án được thực hiện...

* Bà Hà Ngọc Quỳnh, Phó Giám đốc Công ty TNHH Thuấn Quỳnh, Hải Hà: “Các chính sách cần có thời gian dài hơi hơn”

Thời gian qua, Hải Hà đã dành nguồn vốn không nhỏ cho các dự án phát triển sản xuất; sản phẩm chủ lực của địa phương; các tổ chức kinh tế, cá nhân triển khai sản phẩm OCOP như: Trồng bưởi Diễn thâm canh, xây dựng nhãn hiệu cho sản phẩm... Mặc dù, huyện đã tập trung cao độ cho nhiệm vụ giải ngân vốn song tiến độ vẫn còn chậm do: Năng lực chuyên môn của cán bộ thôn, xã hạn chế; quyết toán một công trình phải sử dụng nhiều văn bản; việc lập dự án còn lúng túng... Cũng phải nói thêm rằng, chưa có giai đoạn nào mà tỉnh lại ban hành nhiều chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp như hiện nay. Song hầu hết các chính sách đều có thời gian ngắn chỉ từ 2 hoặc 3 năm nên có những chính sách cơ sở và người dân vừa nắm được phương pháp triển khai thì đã kết thúc. Do đó, các chính sách cần có thời gian dài hơi hơn với những văn bản, quyết định, thủ tục rõ ràng, minh bạch, công bằng.

CAO QUỲNH (Thực hiện)

 

.
.
.
.
.
.
.
.