Phong trào hiến đất ở Đông Ngũ

Thứ Năm, 20/10/2016, 04:23 [GMT+7]
.
.

Trong khi nhiều người dân kiện cáo, tranh chấp chỉ vì vài mét vuông đất nông nghiệp thì ở xã Đông Ngũ (Tiên Yên), có những gia đình hiến hàng ngàn mét vuông đất để thực hiện các công trình giao thông, thuỷ lợi... Có được kết quả này là xã luôn chú trọng công tác vận động và lựa chọn công trình đầu tư trong chương trình xây dựng nông thôn mới mang lại lợi ích thiết thực cho người dân.

Điển hình Nà Sàn

Nằm cách trung tâm xã hơn 3km, thôn Nà Sàn (xã Đông Ngũ) có 84 hộ dân với 360 nhân khẩu. Trước đây, để đến được thôn, người dân phải vượt con đường bờ ruộng dài hơn 1km, đi xe đạp còn khó, nói gì đến xe máy. Còn những đứa trẻ ở thôn đi học cũng rất vất vả, bởi trường cách đó gần 3km. Lại thêm, gặp cảnh trời mưa, con đường càng trơn nhầy, lầy lội. Đó còn chưa kể, quãng đường này có con dốc cao, ngoằn ngoèo... Cứ thế nên cuộc sống của bà con ở đây thêm phần chật vật.

Con đường nội thôn Nà Sàn, xã Đông Ngũ do bà con trong thôn tự nguyện hiến đất để làm.
Con đường nội thôn Nà Sàn, xã Đông Ngũ do bà con trong thôn tự nguyện hiến đất để làm.

Trưởng khu Nà Sàn Trần Quang Thứ cho biết: “Bà con đa số làm nông nghiệp, sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi rất khó bán chỉ vì không có đường. Có nuôi được con lợn, con gà cũng phải dắt lợn, xách gà ra tận ngoài trung tâm xã chứ thương lái không vào thu mua”. Khổ nhất là chuyện xây nhà ở Nà Sàn. Nguyên vật liệu từ gạch, cát, xi măng, sắt...  đổ đống cách nhà hơn 1km, bà con phải hò nhau gánh về. Bởi thế, năm 2015 trở về trước, rất ít hộ dân xây mới hoặc sửa chữa nhà cửa.

Thấm thía nỗi khổ không có đường đi, năm 2014, khi xã có chủ trương làm đường vào thôn, bà con rất mừng. Bí thư Chi bộ thôn Ngô Tiến Chè cho biết: Chúng tôi đã khảo sát, tổ chức họp bàn với các hộ dân thống nhất tuyến đường mở ở địa điểm nào cho phù hợp và cần bao nhiêu diện tích đất. Cán bộ thôn cắt cử nhau đến từng gia đình để vận động bà con hiến đất, đóng góp công sức làm đường.

Bà con nghe ra đều nhiệt tình hưởng ứng. Nguyên vật liệu do Nhà nước hỗ trợ, còn bà con góp công và tự nguyện hiến gần 6.000m2 đất để làm đường. Năm 2015, con đường dài 760m được khởi công xây dựng và chỉ trong 20 ngày đã xong. Các đoàn thể của xã cũng góp lực lượng hỗ trợ bà con Nà Sàn. Tuyến đường này được xã chọn là công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ xã Đông Ngũ lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2015-2020.

Chỉ con đường rộng rãi 3,5m, ông Phùng Quang Nhuận, thôn Nà Sàn, nói: Từ ngày có đường, các cháu đi học dễ dàng, bà con đi chợ, mua bán thuận tiện hơn hẳn. Nhiều nhà mua xe máy, nhiều gia đình xây nhà mới. Trông thôn khang trang hơn trước rất nhiều. Thật không uổng công gia đình tôi đã hiến đất cho thôn, cho xã.

Được biết, gia đình ông Nhuận hiến 1.300m2 đất nông nghiệp (nhiều nhất thôn), chưa kể thêm diện tích đất được trưng dụng để đổ, trộn nguyên vật liệu làm đường.

Lan toả phong trào

Xã Đông Ngũ có hơn 1.800 hộ dân sinh sống ở 16 thôn, trong đó, 4 thôn có 90% là đồng bào dân tộc Dao. Không chỉ ở thôn Nà Sàn mà phong trào hiến đất còn “nở rộ” ở nhiều thôn khác. Nhờ đó, rất nhiều công trình phúc lợi được hoàn thành, mang lại lợi ích thiết thực cho bà con trong xã.

Phó Chủ tịch UBND xã Đông Ngũ Nguyễn Văn Hồng cho biết: Trong chương trình xây dựng nông thôn mới, từ năm 2011 đến nay, nhân dân trong xã đã hiến hơn 38.000m2 đất để thực hiện 91 công trình. Để bà con hiến diện tích đất lớn như vậy, trong đó không chỉ có đất nông nghiệp mà còn có cả đất ở, trước tiên, xã không đầu tư dàn trải mà bàn bạc cùng người dân trong xã lựa chọn những công trình gắn chặt với lợi ích thiết thực của bà con, thúc đẩy kinh tế - xã hội của xã phát triển. Trong tổng số hơn 90% công trình được đầu tư từ năm 2011 đến nay có 50% công trình là đường giao thông liên thôn, đường nội đồng. Bên cạnh đó còn có các công trình như: Mương thuỷ lợi, hệ thống cống tiêu thoát nước, trạm điện... Mặt khác, trước khi làm các công trình, cán bộ xã đều phối hợp với bí thư chi bộ thôn, trưởng thôn tổ chức họp dân để công khai về cơ chế hỗ trợ của Nhà nước, lấy ý kiến, bàn bạc thống nhất địa điểm xây dựng công trình cho phù hợp nhất, phát huy hiệu quả nhất; đồng thời, vận động người dân hiến đất, đóng góp công. Có những công trình còn được lãnh đạo huyện hỗ trợ, trực tiếp đến vận động bà con. Có những công trình cần nhiều sức người, nhưng lực lượng tại thôn lại mỏng, xã vận động các lực lượng, đoàn thể và cả người dân xã khác cùng góp công hỗ trợ, như tuyến đường liên thôn dài 5km vào thôn Quế Sơn (vùng dân tộc), tuyến đường nội đồng Sán Sế Nam dài gần 1km... Bên cạnh đó, cán bộ thôn cũng chủ động đến từng hộ dân để vận động.

Nhờ cách làm này, Đông Ngũ được đánh giá là điểm sáng về xây dựng nông thôn mới của huyện Tiên Yên; đặc biệt là phong trào hiến đất làm các công trình nông thôn mới. Các công trình nông thôn mới sau khi hoàn thành đều phát huy tốt hiệu quả, tạo sự phấn khởi cho người dân và đóng góp rất lớn cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Thu Nguyệt

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.