Góc nhìn nông thôn mới

Triển vọng mô hình nuôi vịt trời

Thứ Ba, 11/10/2016, 10:03 [GMT+7]
.
.

Sau hơn 2 năm chuyển đổi sang nuôi thử giống vịt trời đến nay, đàn vịt nuôi của gia đình ông Nguyễn Văn Nặc (thôn 11, xã Sông Khoai, TX Quảng Yên) mỗi năm cho xuất chuồng hàng ngàn con vịt trời giống và vịt thương phẩm, thu lãi hơn 800 triệu đồng. Thành công từ mô hình này là nhờ bên cạnh chịu khó học hỏi, đúc kết kinh nghiệm, gia đình ông còn mạnh dạn đầu tư, ứng dụng khoa học công nghệ vào chăn nuôi vịt trời.

Đến thôn 11, hỏi đường về thăm trang trại nuôi vịt trời của gia đình ông Nguyễn Văn Nặc hầu như ai cũng biết bởi ông là người đầu tiên trong xã đưa giống vịt này về nuôi. Theo ông Nặc đầu năm 2014, qua tìm hiểu trên sách, báo và giới thiệu của bạn bè, ông đã tìm đến một trang trại nuôi vịt trời tại tỉnh Bắc Giang để học hỏi kinh nghiệm và mua về chăn nuôi thử. Lúc đầu chăn nuôi nhỏ lẻ và thiếu kinh nghiệm nên đàn vịt cũng bị chết một ít. Tuy nhiên, những con sống trụ lại thích nghi rất tốt với điều kiện tự nhiên tại địa phương. Sau hơn 3 tháng, đàn vịt trời của gia đình ông cho xuất chuồng mang về lợi nhuận gần 10 triệu đồng. Có được thành công ban đầu, gia đình ông bắt đầu tính đến chuyện nhân rộng đàn vịt trời trên quy mô chăn nuôi trang trại lớn. Đến cuối năm 2015, tận dụng diện tích ao hồ rộng, gia đình ông đã mua hơn 1.800 con vịt trời mái về gây giống. Khác với cách nuôi truyền thống theo hình thức chăn thả tự do mà các hộ nuôi vịt thương phẩm ở địa phương thường áp dụng, ông đã đầu tư xây hệ thống quy mô chuồng trại rộng 850m2 để chăn nuôi vịt theo hướng khép kín, thả trong ao hồ. Với phương pháp chăn nuôi này, không chỉ chủ động phòng chống dịch bệnh cho đàn vịt trời tốt mà còn giúp gia đình ông ứng dụng được nhiều khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi.

Ông Nguyễn Văn Nặc chia sẻ: “Nuôi vịt trời không khó, thức ăn chính của nó chủ yếu là thóc, bèo, rau, cám, bắp, ốc... Đặc biệt, giống vịt này có tính hoang dã, sức đề kháng cao, thích bơi lội. Muốn thịt vịt ngon phải nuôi 3-4 tháng mới xuất chuồng. Giai đoạn sau cho ăn thóc và rau nhiều thịt sẽ chắc và thơm ngon. Đáng lưu ý là vịt trời nuôi khoảng hơn 2 tháng có thể bay được nên phải chặt bớt lông cánh. Ngoài ra, với số lượng đàn vịt lớn, việc vệ sinh chuồng trại mất khá nhiều thời gian và chi phí. Để giảm bớt gánh nặng này, gia đình đã áp dụng đệm lót sinh học vào xử lý vệ sinh chuồng trại, vừa tiết kiệm nhân công lại vừa giữ sạch sẽ vệ sinh môi trường chăn nuôi, nhờ đó đàn vịt ít bị dịch bệnh, phát triển khoẻ mạnh”.

Nhờ kinh nghiệm nuôi và ứng dụng đệm lót sinh học vào xử lý chuồng trại đến đầu năm 2016, hơn 1.800 con vịt trời mái nuôi đã nhanh chóng sinh sản với số lượng trứng đẻ mỗi ngày gần 1.300 quả. Ngay sau khi vịt bắt đầu đẻ trứng, gia đình ông Nguyễn Văn Nặc còn mạnh dạn đầu tư 250 triệu đồng mua 2 máy ấp “siêu” trứng để tiếp tục cho nhân giống đàn vịt trời. Được biết, mỗi mẻ máy ấp trứng có thể ấp được khoảng 10.000 quả/máy. Thời gian ấp trứng thành công mất gần 1 tháng. Với công nghệ ấp trứng hiện đại, tỷ lệ ấp trứng thành công đạt hơn 90%; vịt con ra đời rất khoẻ mạnh. Tính đến nay, 2 máy ấp trứng của gia đình ông Nặc đã cho ra lò hơn 90.000 vịt con. “Nhờ có máy ấp trứng, từ chỗ phải nhập giống vịt trời hiện nay gia đình tôi đã chủ động được nguồn giống. Ngoài ra, từ tháng 3 đến tháng 6-2016, gia đình tôi đã xuất ra thị trường được hơn 50.000 con giống vịt trời (giá bán 20.000 đồng/con); 40.000 con vịt thương phẩm (giá 150.000 đồng/con). Trừ mọi chi phí chăn nuôi, lợi nhuận mang về hơn 800 triệu đồng” - ông Nặc vui mừng nói.

Được biết, thời gian tới, gia đình ông Nặc sẽ đầu tư xây dựng hệ thống chuồng trại để tiếp tục nhân rộng đàn vịt trời. Ngoài ra, gia đình ông còn đang hoàn tất các thủ tục đăng ký xây dựng thương hiệu vịt trời Quảng Yên. Chắc chắn sau khi xây dựng thương hiệu thành công, vịt trời Quảng Yên sẽ có thêm nhiều cơ hội để tiến sâu vào các thị trường lớn như: siêu thị, BigC...

Phạm Tăng

.
.
.
.
.
.
.
.