Chung sức xây dựng nông thôn mới

Hải Hà chú trọng nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần

Thứ Tư, 12/10/2016, 10:47 [GMT+7]
.
.

Đến xã Quảng Minh (Hải Hà), hẳn mọi người sẽ rất ấn tượng với những chiếc cổng thôn, cổng xóm mới được xây dựng. Ông Phạm Văn Giang, Phó Chủ tịch UBND xã cho hay: Xã có 7 thôn thì 4 thôn đã xây xong cổng, các thôn còn lại đang hoàn thành công trình cổng thôn của mình. Chi phí cho việc xây mỗi cổng từ 25-27 triệu đồng, nhưng đều do nhân dân và các doanh nghiệp đóng góp.

Chúng tôi đến thôn Minh Bắc là thôn đi đầu xã về xây dựng đời sống văn hóa và đã xây xong cổng thôn từ mấy tháng nay. Thôn có CLB Văn nghệ dân gian được thành lập từ năm 2011, nay đã có 32 thành viên, thường xuyên biểu diễn trong các ngày lễ lớn của xã và huyện. Từ năm 2009, Quảng Minh đã rất chú trọng đến phong trào văn hóa, văn nghệ của thôn, nên đã vận động người dân xây dựng nhà văn hóa thôn trên khuôn viên 2.400m2, trong đó, dành gần 1.000m2 làm sân khấu ngoài trời để phục vụ các hoạt động văn nghệ lớn của thôn, những ngày bình thường thì là sân thể thao. Nhà văn hóa có cả sân cỏ để thanh niên đá bóng rộng 1.300m2, xung quanh có trồng cây xanh tạo bóng mát. Các ngày lễ, Tết, sân bóng là nơi tổ chức hội vui kéo co, đẩy gậy, chọi gà...

Ông Trần Văn Trọng, Trưởng thôn Minh Bắc cho biết: Bà con trong thôn chúng tôi rất đồng tình trong việc xây cổng thôn. Có nhiều xóm người dân còn tự nguyện đóng góp với nhau để xây cổng xóm. Họ bảo: “Thôn xóm đều có tên, đẹp sao lại không phô ra cho mọi người cùng biết”. Mặt khác, Quảng Minh bây giờ kinh tế phát triển tốt, có nhiều hộ trồng rau, nuôi cá, nuôi lợn... theo hướng sản xuất hàng hóa, thì cái cổng thôn, xóm rất thuận lợi cho người đến xã mua sản phẩm của bà con, hay đơn giản là đến thăm người nhà ở thôn cũng thuận lợi hơn nhiều.

Được biết, Quảng Minh là xã đầu tiên trong huyện hoàn thành chương trình “Điện thắp sáng đường quê” từ năm 2013, giúp các con đường thôn tối tăm một thời bây giờ đều điện sáng lung linh. Ngoài Quảng Minh, ở các xã vùng cao trên địa bàn huyện như Quảng Sơn, Quảng Đức, việc xây dựng làng xã văn hóa cũng được đẩy mạnh. Chủ tịch UBND xã Quảng Đức Phùn Quay Nàm khoe với chúng tôi, đầu tháng 11 năm nay, Quảng Đức sẽ được khởi công công trình Khu Văn hóa Thể thao xã, do Đoàn Kinh tế - Quốc Phòng 327 (Quân khu 3) là đơn vị đang đóng quân ở Quảng Đức hỗ trợ. Vì đây là xã vùng biên giới nên việc xây dựng khu văn hóa thể thao được đề cao, nhằm thắt chặt thêm tình quân dân.

Trong mấy năm gần đây, được sự chỉ đạo của UBND huyện và Phòng GD-ĐT huyện Hải Hà, Trường PTDT bán trú THCS Quảng Sơn (xã Quảng Sơn) và Trường PTDT bán trú THCS Quảng Đức (xã Quảng Đức) là các xã có gần 100% người dân tộc thiểu số đều mở chương trình ngoại khóa với đề tài “Giữ gìn nét văn hóa dân tộc Dao”. Các em học sinh nhà trường và phụ huynh học sinh cũng tham gia nhiệt tình. Chương trình có các môn thi vấn tóc người Dao, thi trình diễn trang phục Dao.

Một số giá trị văn hoá của người dân tộc trên địa bàn đã được huyện đ­ưa vào danh mục bảo tồn và phát huy như: Thêu trang phục truyền thống, phong tục cưới xin, tục cấp sắc, kèn lá của đồng bào ngư­ời Dao, đàn hát then của ng­ười Tày. Các làn điệu dân ca cổ truyền như hát then, hát giao duyên, múa cấp sắc,... đư­ợc tái hiện, phát huy trình diễn trong các cuộc liên hoan, hội thi văn hoá văn nghệ quần chúng, các lễ hội truyền thống... Vậy là, từ vùng thấp đến vùng cao, bà con đều hưởng ứng bảo tồn và xây dựng thêm các nét đẹp văn hóa Hải Hà.

Anh Vũ

.
.
.
.
.
.
.
.