Tất cả chuyên mục
Thứ Năm, 28/03/2024 21:55 (GMT +7)
OCOP Cô Tô: Lan toả và vươn xa
Chủ nhật, 20/03/2016 | 07:31:06 [GMT +7] A A
Huyện đảo Cô Tô được thiên nhiên ưu đãi vì có nguồn hải sản phong phú, tươi ngon. Cô Tô có ngư trường rộng nằm ở phía Bắc vịnh Bắc Bộ với những điều kiện hải dương đặc biệt, có những loại hải sản nổi tiếng mà ít nơi có được như: Mực ống, bào ngư, hải sâm... Người dân Cô Tô từ lâu có nghề truyền thống là khai thác, chế biến và nuôi trồng hải sản.
Mực một nắng Cô Tô đã trở thành một sản phẩm nổi tiếng trong chương trình OCOP Quảng Ninh. |
Anh Nguyễn Thế Tuân, Phó Trưởng Phòng Tài nguyên - Môi trường và Nông nghiệp huyện, cho biết: Tham gia chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm” (OCOP) của tỉnh, đầu năm 2012, huyện Cô Tô đăng ký 6 đầu sản phẩm, chủ yếu là các sản phẩm đặc trưng của huyện đảo như: Mực ống, cá duội, bào ngư, nước mắm... Từ 2013 đến nay, Cô Tô tiếp tục đăng ký bổ sung vào chương trình OCOP, nâng lên thành 13 sản phẩm.
Trong quá trình xây dựng các sản phẩm OCOP, huyện Cô Tô đã tập trung phát triển các sản phẩm chủ lực mà huyện có thế mạnh, đồng thời tranh thủ các nguồn lực tạo lập thương hiệu, nâng cao chất lượng cho các sản phẩm này. Tháng 8-2013, huyện Cô Tô đã xây dựng và trình duyệt Danh mục sản phẩm chủ lực và Đề án quy hoạch, xây dựng, phân vùng sản xuất nông nghiệp tập trung huyện Cô Tô đến năm 2020, định hướng đến 2030. Trong đó, những sản phẩm OCOP mà huyện có thế mạnh như: Mực ống, cá duội, bào ngư, hải sâm... được xác định là nhóm sản phẩm chủ lực.
Trên cơ sở đó, huyện Cô Tô đã ban hành những cơ chế, chính sách hỗ trợ để các hộ sản xuất, kinh doanh chủ động góp phần nâng cao chất lượng các sản phẩm OCOP của huyện. Cụ thể, huyện thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng cho các hộ sản xuất kinh doanh. Mấy năm gần đây, trung bình mỗi năm huyện đều tổ chức từ 1-2 lớp tập huấn miễn phí về kỹ thuật, vệ sinh an toàn thực phẩm cho người dân trên địa bàn. Đối với các hộ thu mua, chế biến hải sản, huyện thực hiện chính sách hỗ trợ bằng vật tư, trang thiết bị, cụ thể như: Bảo hộ lao động, phên phơi, bao bì, nhãn mác sản phẩm... Tính đến nay, trên địa bàn huyện Cô Tô có 23 cơ sở là hộ gia đình tham gia sản xuất, chế biến hải sản và 3 đơn vị là các hợp tác xã, nghiệp đoàn tham gia vào chuỗi sản xuất. Ngoài nguồn lực hỗ trợ của huyện, nhiều hộ đã chủ động mở rộng xưởng chế biến, trang sắm thêm các thiết bị bảo quản, tủ bảo ôn. Các hộ sản xuất như: Thuỷ Oanh, Thanh Măng... đã đầu tư được các trang thiết bị hiện đại như kho lạnh 10m3, máy sấy... khắc phục nhược điểm trong các khâu bảo quản, trữ nguyên liệu, phơi, sấy sản phẩm.
Cùng với đó, huyện Cô Tô còn lồng ghép trong việc thực hiện các dự án về tạo lập thương hiệu cho các sản phẩm này. Cụ thể, Dự án tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận mực ống Cô Tô do huyện phối hợp Sở Khoa học và Công nghệ thực hiện trong 2 năm (2012-2013) với tổng kinh phí trên 3 tỷ đồng. Sản phẩm này sau đó đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp nhãn hiệu chứng nhận bảo hộ trên toàn quốc. Tiếp tục, năm 2015, huyện Cô Tô lại phối hợp thực hiện Dự án tạo lập, quản lý và phát triển thương hiệu cho sản phẩm cá duội, trị giá trên 1,7 tỷ đồng. Có thể thấy, ngoài hỗ trợ kinh phí, các dự án trên đã phổ biến, tập huấn cho các hộ chế biến, kinh doanh trên địa bàn kiến thức về công nghệ chế biến, vệ sinh an toàn thực phẩm, kỹ năng kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm, kỹ năng phát triển nhãn hiệu chứng nhận. Đây cũng là động lực để các hộ đầu tư, nâng cấp thiết bị... tiếp cận từng bước hướng tới sản xuất hàng hoá. Các dự án này chính là “đòn bẩy” thúc đẩy sản xuất phát triển, giúp huyện mở rộng thị trường tiêu thụ, nâng cao giá trị sản phẩm, góp phần làm tăng uy tín cho sản phẩm OCOP của huyện.
Nhờ những giải pháp trên mà hiện chất lượng các sản phẩm OCOP của huyện Cô Tô tăng lên rõ rệt. Các sản phẩm đặc trưng bán rất được giá, thậm chí “cháy hàng” khi tham gia các hội chợ OCOP, mùa du lịch.
Tuy nhiên, trên thực tế việc phát triển các sản phẩm trên vẫn còn trở ngại bởi nhiều hộ còn chạy theo lợi nhuận, không quan tâm tới thương hiệu, vệ sinh an toàn thực phẩm... Nhiều hộ chưa đủ nguồn lực để đầu tư trang thiết bị máy móc, mở rộng sản xuất hướng tới sản xuất hàng hoá. Để nâng tầm thương hiệu, đưa sản phẩm đi xa hơn, huyện Cô Tô cần quan tâm giải quyết các vấn đề trên.
Tạ Quân
Liên kết website
Ý kiến ()