Tất cả chuyên mục
Thứ Tư, 24/04/2024 21:24 (GMT +7)
Quảng Thành thêm hướng đi mới cây chanh đào
Thứ 7, 28/11/2015 | 13:50:47 [GMT +7] A A
Cách đây hơn 1 năm, cả huyện Hải Hà chỉ có anh Vũ Văn Thiết, thôn Hải Đông (xã Quảng Thành) là người trồng chanh đào, trong khi loại cây này đã được trồng rất nhiều ở các địa phương khác. Đây là giống chanh vỏ mỏng, mầu ngả vàng khi chín, ruột hồng, mọng nước, được trồng phổ biến ở TP Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng). Chanh đào cũng có vị chua như chanh thường, nhưng công dụng vượt trội về chữa bệnh, nhiều người thích mua chanh ngâm với đường phèn, mật ong làm si rô trị ho rất hiệu quả.
Vì thế khi mới bắt tay vào trồng chanh đào, anh Thiết cũng có rất nhiều đắn đo, bởi ở huyện chưa có ai trồng loại cây này để anh học hỏi. Quảng Thành là xã nông thôn miền núi, nghề truyền thống ở đây là trồng lúa nước, nhưng diện tích trồng cấy ít, nhiều thửa ruộng xấu, năng suất lúa thấp, người dân trồng lúa chỉ để có lương thực dùng hàng ngày, chưa ai làm giàu được từ trồng lúa. Bởi vậy, chuyển đổi các cánh đồng xấu thành vườn cây ăn quả là một hướng đi mới, cần thiết của Quảng Thành. Anh Thiết cho biết: Anh vốn là lái xe chở khách đường dài, công việc thì vất vả nhưng thu nhập không được bao nhiêu. Năm 2014 có người bạn khuyên anh về mở gia trại trồng chanh đào, bởi Quảng Thành có thuận lợi về quỹ đất, thích hợp với làm trang trại, gia trại. Thấy hợp lý, anh quyết định bỏ nghề lái xe, dốc hết số tiền bao năm tích cóp, vay mượn thêm anh em bạn bè, ngân hàng để trồng gần 3.000 cây chanh đào trên diện tích 2ha. Giống chanh 3 năm tuổi được mua từ Công ty CP Đầu tư phát triển kỹ thuật giống cây trồng Việt Nam (trụ sở tại huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên). Khi mua cây giống, anh còn được Công ty hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc cây chanh đào.
Anh Vũ Văn Thiết (bên phải) giới thiệu sản phẩm “Si rô chanh đào” của gia đình. |
Dù có nhiều lo lắng, nhưng ngay năm đầu tiên đã cho thấy cây chanh đào rất phù hợp với vùng đất ở đây, trung bình mỗi cây cho khoảng 10kg quả, có cây ra tới 300 quả (khoảng 20kg). Anh tâm sự: Khi đó chưa đến vụ thu hoạch, anh cũng lo lắng không biết khả năng tiêu thụ sản phẩm quả như thế nào. Bởi trên địa bàn tỉnh hiện có khá nhiều chanh đào từ các địa phương khác đến tiêu thụ. Vì thế làm thế nào để tiêu thụ sản phẩm không chỉ là nỗi lo của anh Thiết, mà còn là sự quan tâm của cán bộ xã Quảng Thành, bởi xã đã có kế hoạch đưa chanh đào trở thành sản phẩm OCOP của địa phương. Bí thư Đảng ủy xã Hoàng Phi Trường cho hay: “Khi đó tôi đã nhận thấy không thể bán chanh đào tươi đơn thuần vì như thế không tiêu thụ được nhiều, trong khi chanh không để được lâu, phải bán gấp ngay mùa thu hoạch. Tôi đã gợi ý cho anh Thiết thử làm si rô chanh đào. Cách này tiêu thụ được nhiều chanh hơn, giá trị kinh tế cao hơn. Người trồng chanh có thể bán si rô chanh quanh năm, tiêu thụ tốt nhất là vào dịp Tết”.
Gia đình anh Thiết có nghề truyền thống làm bánh kẹo, nên việc chế biến quả thành si rô không mấy khó khăn. Từ gợi ý của lãnh đạo xã, vụ thu hoạch chanh đào đầu tiên được 4 tấn quả, anh Thiết dành 1 tấn làm được 2.300 lọ si rô. Quả chanh đào tươi được thái lát ngâm với mật ong rừng. Toàn bộ sản phẩm si rô chanh của anh bán hết nhanh tại Hội chợ OCOP tỉnh tháng 4 năm nay, giá 130.000 đồng/lọ, thu về gần 300 triệu đồng, trong khi 1 tấn chanh tươi bán chỉ được khoảng 30 triệu đồng lại khá khó khăn.
Từ kết quả này, hiện xã Quảng Thành đã có thêm 5 hộ nữa trồng chanh đào, diện tích 1ha. Anh Thiết nhận bao tiêu toàn bộ sản phẩm. Vụ chanh năm nay, riêng hộ anh Thiết ước tính thu khoảng 6 tấn quả chanh đào.
Sản phẩm “Si rô chanh đào” của anh Vũ Văn Thiết đang trong quá trình hoàn thiện mẫu mã, nhãn sản phẩm… để được công nhận là sản phẩm OCOP của xã Quảng Thành và huyện Hải Hà. Thời gian này anh Thiết đang đầu tư mở rộng nhà xưởng rộng khoảng 150m2, cùng nhiều thiết bị máy móc để sản xuất si rô. Bí thư Đảng uỷ xã Hoàng Phi Trường đánh giá: Thành công của sản phẩm “Si rô chanh đào” không chỉ tạo cho xã sản phẩm OCOP trong chương trình xây dựng nông thôn mới, mà còn tạo thêm việc làm cho nông dân, cải tạo những khu ruộng xấu thành vườn cây ăn quả. Sản phẩm “Si rô chanh đào” cần lượng mật ong rất lớn để chế biến, điều này còn giúp cho nghề nuôi ong của huyện và một số địa phương khác trong tỉnh phát triển.
Công Thành
Liên kết website
Ý kiến ()