Móng Cái: Khuyến khích doanh nghiệp đầu tư công nghệ cao trong nông nghiệp

Thứ Hai, 08/06/2015, 05:34 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, thành phố Móng Cái đã và đang tích cực kêu gọi các DN đầu tư vào sản xuất nông nghiệp theo chuỗi từ sản xuất đến chế biến, tiêu thụ. Các DN này sẽ được thành phố tạo điều kiện tối đa nhằm tiếp cận nhanh nhất với các ưu đãi của tỉnh, như: Được hỗ trợ chi phí GPMB, thuê đất, thuê mặt nước; hỗ trợ lãi suất vay vốn, chi phí chuyển giao công nghệ v.v.. Song song với đó, đối với những khó khăn, vướng mắc của DN cũng thường xuyên được lãnh đạo thành phố quan tâm, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn kịp thời tháo gỡ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp yên tâm phát triển sản xuất. Chính vì vậy, dù không phải địa bàn trọng điểm về nông nghiệp nhưng TP Móng Cái vẫn thu hút được một số DN đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, như: Công ty TNHH Kim Hằng MC (đầu tư sản phẩm lợn Móng Cái, khoai lang); Công ty TNHH Ngọc Khánh VT (sản phẩm ghẹ Trà Cổ); HTX nông lâm ngư Thái An (sản phẩm tỏi Vĩnh Thực); Công ty Cát Phú Hải (tôm chân trắng)… Ngoài ra, còn có 14 đơn vị, DN và hộ kinh doanh đăng ký sử dụng nhãn hiệu tôm chân trắng cũng đang từng bước đầu tư nguồn vốn vào việc ứng dụng công nghệ trong sản xuất, bảo quản sản phẩm.

Các DN nước ngoài tham quan mô hình ươm giống tôm, cá song chấm của DN tư nhân Phương Anh (phường Hải Hoà).
Các DN nước ngoài tham quan mô hình ươm giống tôm, cá song chấm của DN tư nhân Phương Anh (phường Hải Hoà).

Là một trong những DN đang đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp tại Móng Cái, bà Đỗ Thị Hằng, Giám đốc Công ty TNHH Kim Hằng MC, cho biết: “Khi triển khai đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp tại Móng Cái, DN chúng tôi nhận được sự đồng hành rất lớn từ phía chính quyền địa phương, đặc biệt là Phòng Kinh tế thành phố. Hiện DN đang tập trung mở rộng diện tích trồng khoai lang nguyên liệu, trước mắt quy hoạch 30ha trồng khoai lang ở khu vực Bình Ngọc, Hải Tiến sau đó sẽ nhân rộng. Chúng tôi đang triển khai theo hướng DN cho các hộ dân ứng giống, phân bón, tập huấn kỹ thuật trồng và bao tiêu sản phẩm cho người dân. Bên cạnh đó, DN Kim Hằng đang khảo sát tìm địa điểm để xúc tiến xây dựng nhà máy chế biến khoai lang. Dây chuyền, công nghệ chế biến tập trung vào 4 sản phẩm: Khoai lang sấy, khoai lang chiên chân không, mứt khoai lang và nước uống từ khoai lang”.

Cùng với thu hút DN đầu tư vào nông nghiệp thì việc đầu tư hạ tầng vùng nuôi trồng, đưa KHKT vào các dự án sản xuất và phát triển thương hiệu sản phẩm nông nghiệp cũng là những vấn đề được Móng Cái hết sức quan tâm. Riêng đối với lợn Móng Cái - một trong những thương hiệu nông sản đã khẳng định được thương hiệu của địa phương, năm 2014, thành phố đã phát triển được 600 con thương phẩm, 50 lợn nái. Dự kiến đến hết năm 2015, sẽ tăng số lượng đàn lợn Móng Cái lên trên 1.000 con thông qua các dự án phát triển sản xuất... Hiện nay, thành phố đã có 3 sản phẩm nông nghiệp gồm: Ghẹ Trà Cổ, tôm chân trắng và lợn Móng Cái được Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ.

Đối với nuôi trồng thuỷ sản, trên địa bàn thành phố đã hình thành vùng nuôi trồng tập trung và từng bước được đầu tư theo hướng công nghiệp, đặc biệt là đối với sản phẩm tôm thẻ chân trắng. Từ năm 2010 đến nay, diện tích nuôi tôm trên địa bàn thành phố liên tục tăng từ 900ha đến trên 1.000ha... Hầu hết các cơ sở nuôi trồng quy mô lớn trên địa bàn đều đã áp dụng các biện pháp quản lý tiên tiến như: GAP (Quy trình thực hành tốt trong nuôi trồng thuỷ sản), BMP (Thực hành quản lý), CoC (Bộ quy tắc ứng xử có trách nhiệm trong nuôi trồng thuỷ sản) nhằm tăng năng suất, sản lượng và đảm bảo chất lượng ATVSTP, tạo ra nguồn nguyên liệu cung cấp cho chế biến.

Phương Thuý

.
.
.
.
.
.
.
.