Nông dân tích cực xuống đồng sản xuất vụ xuân

Thứ Tư, 15/02/2017, 12:10 [GMT+7]
.
.

Xác định vụ xuân là vụ lúa chính, quan trọng nhất trong năm nên ngay sau những ngày nghỉ Tết, tranh thủ thời tiết thuận lợi, trên khắp cánh đồng toàn tỉnh, nông dân các địa phương đều hối hả xuống đồng làm đất, gieo cấy lúa xuân cũng như các loại cây trồng vụ, hy vọng một năm mùa màng bội thu. Theo kế hoạch sản xuất vụ xuân 2017, toàn tỉnh gieo trồng 36.300ha; trong đó: Lúa trên 16.980ha, ngô 3.490ha, khoai lang 1.605ha, rau các loại trên 3.416ha.

Người dân thôn Đá Trắng (xã Thống Nhất, huyện Hoành Bồ) gieo thẳng lúa vụ xuân trên cánh đồng Ba Sào.
Người dân thôn Đá Trắng (xã Thống Nhất, huyện Hoành Bồ) gieo thẳng lúa vụ xuân trên cánh đồng Ba Sào.

Là một trong những “vựa lúa” của tỉnh, ngay trước Tết Nguyên đán, nông dân TX Đông Triều đã tập trung vệ sinh ruộng đồng, đắp bờ giữ nước, chuẩn bị giống, vật tư nông nghiệp... để sẵn sàng gieo cấy lúa xuân trong khung thời vụ tốt nhất. Năm nay, lập xuân vào mùng 7 Tết, nông dân có nhiều thời gian chuẩn bị hơn. Tuy nhiên, từ mùng 3 Tết, tranh thủ tiết trời ấm áp, hàng nghìn nông dân TX Đông Triều đã tiến hành tháo nước đổ ải, ngâm thóc, chuẩn bị mạ giống. Động viên người nông dân, ngày đầu xuân năm mới, trực tiếp đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ đã xuống tận ruộng cùng cầm cuốc phát cỏ bờ, tháo nước, nên bà con rất phấn khởi chờ đón một mùa vàng bội thu. Với tiến độ như hiện nay, dự kiến đến hết tháng 2 này, khoảng 4.800ha cây trồng các loại (trong đó có 4.300ha lúa) sẽ được bà con gieo cấy và xuống giống xong.

Tại huyện Hoành Bồ, những ngày này không khí ra đồng vô cùng rộn rã, nhất là ở thôn Đá Trắng, xã Thống Nhất. Trên cánh đồng Ba Sào, hàng chục hộ dân đang hối hả cày bừa, đổ ải. Chị Nguyễn Thị Hằng (thôn Đá Trắng) phấn khởi cho biết: “Sau 13 năm thường xuyên nằm trong tình trạng ngập úng, hiện cánh đồng Ba Sào chính thức được hồi sinh. Đối với gần 70 hộ dân trong thôn, vụ xuân năm nay mang một ý nghĩa vô cùng quan trọng, mang lại sức sống mới cho mảnh đất này...”. Để khôi phục lại cánh đồng, năm 2016 tỉnh đã phê duyệt phương án cải tạo, phục hồi và tổ chức sản xuất khu vực cánh đồng Ba Sào. Đến nay huyện đã cơ bản hoàn thành việc nâng cao nền và mở rộng mặt đường, ngăn nước sông tràn qua đường chảy vào cánh đồng khi có mưa lũ. Cùng với đó, hạng mục hồ sinh thái và trạm bơm tiêu nước Đá Trắng đang được đẩy nhanh tiến độ. Song song với việc chống ngập lụt, Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp huyện đã tiến hành cải tạo, phục hồi đất sản xuất trên cánh đồng Ba Sào. Ngay sau khi 9,4/21ha đủ tiêu chuẩn gieo cấy trong vụ xuân, hiện đã có 41/66 hộ dân xuống đồng cày bừa, gieo mạ. Số diện tích còn lại sẽ được nông dân gieo cấy trở lại trong vụ mùa tới. Cùng với cánh đồng Ba Sào, từ nay đến cuối tháng 2, huyện Hoành Bồ cơ bản hoàn thành việc gieo cấy, xuống giống 940ha lúa xuân và cây trồng các loại.

Đến thời điểm này, việc sản xuất lúa xuân của nông dân trên địa bàn tỉnh khá thuận lợi, diện tích lúa xuân sớm đã cấy được trên 2.000ha, chủ yếu tập trung tại Đông Triều, Quảng Yên, Uông Bí và Hạ Long. Hiện diện tích lúa xuân này đang ở giai đoạn sinh trưởng, bén rễ, hồi xanh, đẻ nhánh; diện tích mạ xuân đạt khoảng 200ha; diện tích cây rau màu đạt gần 1.000ha. Do thời tiết ấm áp hơn vụ xuân 2016, nên những ngày này, các địa phương ở khu vực miền Đông của tỉnh đều vang tiếng cày bừa, ra đồng của người dân. Hiện các địa phương này đang tập trung làm đất, phát động chiến dịch diệt chuột, phục vụ cho việc gieo cấy lúa xuân muộn xong trước ngày 20-3.

Hoàng Nga

.
.
.
.
.
.
.
.