Nông dân Hải Hà hối hả gieo cấy vụ xuân

Thứ Hai, 13/02/2017, 11:58 [GMT+7]
.
.

Sau những ngày nghỉ Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, bà con nông dân huyện Hải Hà đang tranh thủ thời tiết thuận lợi để xuống đồng làm đất và tiến hành gieo cấy diện tích lúa xuân cũng như các loại cây trồng vụ xuân cho kịp thời vụ.

Đến xã Đường Hoa trong những ngày đầu năm, chúng tôi bắt gặp không khí sản xuất nhộn nhịp trên các cánh đồng, bà con nông dân đang tích cực ra đồng làm đất, cày ải, nạo vét kênh mương nội đồng... Vụ xuân năm nay, xã Đường Hoa gieo trồng gần 300ha cây trồng các loại, trong đó cây lúa là 200ha, còn lại là các loại cây rau màu khác. Nhờ chuẩn bị tốt mọi điều kiện về giống, vật tư, phân bón và nước tưới tiêu phục vụ cho sản xuất vụ xuân nên đến nay nhiều hộ nông dân của xã đã hoàn thành việc gieo mạ và đang tập trung cày ải đất để tiến hành cấy hết diện tích lúa xuân. Ông Phạm Văn Minh, người dân thôn 9, xã Đường Hoa, cho biết: “Nhà tôi năm nay cấy 8 sào, chủ yếu là các giống DQ11 và TBR225, hiện nay gia đình tôi đã làm đất xong và chuẩn bị cấy lúa theo đúng kế hoạch”.

Trao đổi với chúng tôi về tiến độ gieo cấy, ông Đinh Hữu Quý, Chủ tịch UBND xã Đường Hoa, cho biết: Để chuẩn bị tốt cho vụ lúa xuân, xã đã chủ động tuyên truyền bà con nhân dân tập trung làm thuỷ lợi, dọn vệ sinh các tuyến kênh mương dẫn nước để đảm bảo đủ nước gieo mạ đồng loạt, để tiện cho chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh. Đến nay, xã đã hoàn thành gieo mạ được khoảng 20 ngày.

Theo kế hoạch, vụ xuân năm 2017 toàn huyện Hải Hà gieo trồng gần 3.600ha diện tích cây trồng các loại, trong đó cây lúa chiếm 1.500ha, cây ngô là 830ha, còn lại là cây rau màu. Tính đến thời điểm hiện nay, toàn huyện đã gieo mạ đạt trên 80% kế hoạch. Tranh thủ thời tiết thuận lợi những ngày sau Tết, bà con nông dân huyện Hải Hà đang tích cực xuống đồng chăm sóc mạ và khẩn trương chuẩn bị vật tư, phân bón... để phục vụ cho sản xuất theo đúng tiến độ, lịch thời vụ. Đồng chí Nguyễn Tiến Đức, Trưởng Phòng Nông nghiệp huyện Hải Hà, cho biết: “Sau khi nghỉ Tết Nguyên đán, bà con nông dân tất cả các xã đã triển khai ra đồng, tập trung làm thuỷ lợi, tranh thủ những diện tích có nước để làm đất. Qua kiểm tra, 100% diện tích mạ đều được che phủ nilon và tỷ lệ bà con xuống giống lúa lai đạt từ 52-53%. Chúng tôi cũng đang tập trung chỉ đạo bà con nông dân gieo cấy đúng theo kế hoạch để đảm bảo năng suất, chất lượng cây trồng”.

Hiện nay, cùng với việc chỉ đạo bà con nhân dân đẩy nhanh tiến độ gieo trồng cho đúng lịch thời vụ, huyện Hải Hà cũng khuyến cáo bà con nhân dân thường xuyên kiểm tra đồng ruộng; đồng thời hướng dẫn bà con cách chăm sóc và bảo vệ, phòng trừ sâu bệnh gây hại có thể xuất hiện trên các loại cây trồng vụ xuân, nhằm đảm bảo năng suất, chất lượng cây trồng, đạt sản lượng đề ra trong vụ xuân 2017.

Ánh Hồng (CTV)

.
.
.
.
.
.
.
.