Nông dân Bình Dương được mùa khoai tây Atlantic

Thứ Tư, 08/02/2017, 12:01 [GMT+7]
.
.

Những ngày đầu xuân mới, cùng với tập trung gieo cấy lúa xuân, nông dân một số địa phương của TX Đông Triều đang khẩn trương thu hoạch giống khoai tây Atlantic để đảm bảo thời vụ. Đây là vụ thứ tư, giống khoai tây này được trồng ở Đông Triều do các công ty của Hàn Quốc bao tiêu sản phẩm. Atlantic là giống khoai tây được nhập từ Mỹ, có nhiều đặc tính nông học tốt, cho năng suất cao; là giống tạo củ sớm và nhanh, nên quy trình chăm sóc khác biệt so với các giống khoai khác trồng trước đây tại Đông Triều.

Nông dân xã Bình Dương (TX Đông Triều) thu hoạch khoai tây Atlantic.
Nông dân xã Bình Dương (TX Đông Triều) thu hoạch khoai tây Atlantic.

Chỉ sau hơn 3 tháng trồng và chăm sóc, giống khoai này đã cho thu hoạch, năng suất bình quân 15 tấn/ha. Năm nay, giá thu mua là 6.500 đồng/kg, trừ chi phí, nông dân xã Bình Dương lãi trên 2 triệu đồng/sào, cao gấp 3-4 lần so với cấy lúa. Vì thế, khoai tây là cây trồng chủ lực của xã trong vụ đông. Chị Nguyễn Thị Xuân Thu (thôn Bắc Mã I, xã Bình Dương) phấn khởi nói: “Gia đình tôi trồng 5ha khoai tây Atlantic. Tham gia trồng giống khoai này từ khi mới triển khai, nên giờ kinh nghiệm trồng và chăm sóc của gia đình tôi cũng nhiều hơn. Năm nay thời tiết thuận lợi, khoai cho củ đều, đẹp, không bị nứt vỡ, năng suất cao hơn vụ trước. Đầu ra luôn ổn định nên bà con chúng tôi rất yên tâm sản xuất”.

Thực hiện mô hình liên doanh, liên kết giữa 4 nhà, xã Bình Dương được TX Đông Triều chọn trồng thí điểm 10ha khoai tây Atlantic từ vụ đông 2012-2013, mở rộng trong các năm tiếp theo. Vụ đông 2016-2017 này, xã tiếp tục trồng trên 56,2ha khoai tây Atlantic. Tham gia mô hình này, các hộ nông dân được ứng giống, sau thu hoạch thanh toán bằng đối trừ sản phẩm và được Công ty TNHH Thực phẩm Orion Vina Hàn Quốc bao tiêu sản phẩm. Theo đánh giá, khoai tây Atlantic trồng tại đây cho doanh thu 80-85 triệu đồng/ha/vụ đông. Ông Lâm Tiến Ngọc, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã, cho biết: “Cây khoai tây mang lại lợi ích rất lớn cho nông dân. Với những diện tích đất hai lúa một màu, chúng tôi xác định, khoai tây Atlantic là cây trồng chủ lực đưa vào trồng vụ đông. Hằng năm, khoai tây Atlantic đều góp phần nâng cao tổng giá trị trồng trọt cả năm của xã”.

Thời gian tới, TX Đông Triều tiếp tục duy trì mô hình trồng khoai tây liên doanh với Hàn Quốc trong các vụ đông, góp phần thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp giai đoạn 2016-2020. Từ đó, góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng vụ đông, thâm canh tăng vụ, đổi mới phương thức sản xuất và tăng thu nhập cho người nông dân.

Thu Trang (CTV)

.
.
.
.
.
.
.
.