Mô hình trồng táo lai 05

Thứ Tư, 15/02/2017, 12:07 [GMT+7]
.
.

Với 1.000 cây táo lai 05 được đưa vào trồng trên diện tích 2ha tại xã Vũ Oai (huyện Hoành Bồ) vào giữa năm 2016, cây trồng mới này hứa hẹn đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân trên địa bàn.

Ông Đặng Văn Kim, thôn Đồng Chùa, xã Vũ Oai, huyện Hoành Bồ (bên trái), giới thiệu giống táo lai 05 gia đình trồng.
Ông Đặng Văn Kim, thôn Đồng Chùa, xã Vũ Oai, huyện Hoành Bồ (bên trái), giới thiệu giống táo lai 05 gia đình trồng.

Táo lai 05 được Viện Nghiên cứu rau quả (Bộ NN&PTNT) lai tạo nghiên cứu, đã được trồng thử nghiệm ở các địa phương khác nhau trong cả nước. Đặc tính của loại táo này chịu đựng với khí hậu khắc nghiệt, thích hợp với đất pha cát, nhất là ở các chân núi và sườn đồi. Táo lai 05 có thể kháng được sâu bệnh, dễ chăm sóc, thời gian thu hoạch ngắn (khoảng 11 tháng cho quả); đạt chuẩn từ 12-15 quả/kg, cho quả quanh năm, năm đầu tiên bói quả cho thu hoạch khoảng 30kg quả. Chất lượng táo có vị ngọt, đậm, vỏ giòn, có vị hương dịu nên thị trường tiêu thụ thuận lợi.

Nhằm giúp người dân phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu, giữa năm 2016, Viện Nghiên cứu rau quả phối hợp với Hội Nông dân huyện Hoành Bồ lựa chọn xã Vũ Oai để phát triển giống táo lai 05. Trước đó, trên địa bàn tỉnh, giống táo có năng suất cao này đã được trồng thử nghiệm ở TP Uông Bí. Ông Nguyễn Văn Chi, Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Hoành Bồ, cho biết: Vũ Oai là xã miền núi có nhiều đồng bào dân tộc, chủ yếu làm nông, lâm nghiệp. Từ trước tới nay chưa có mô hình cây trồng mới nào được triển khai tại xã, nên trồng táo lai 05 sẽ là hướng đi mới, giúp người dân chuyển dịch cơ cấu cây trồng theo hướng tăng năng suất, chất lượng, giá trị trên một diện tích đất canh tác. Viện và Hội Nông dân huyện đã chọn 3 hộ nông dân của thôn Đồng Chùa, trồng 2ha, số lượng 1.000 cây táo lai 05, được hỗ trợ giống cây và phân bón, trực tiếp hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc. Quảng Ninh có tỷ lệ đồi núi chiếm khoảng 3/4 diện tích, nên cơ hội phát triển loại cây trồng này rất lớn.

Là một trong 3 hộ dân trồng cây táo lai 05, ông  Đặng Văn Kim (thôn Đồng Chùa) phấn khởi chia sẻ: Sau khi có mô hình trồng táo lai 05, tôi đã đăng ký tham gia. Được các kỹ sư của Viện Nghiên cứu rau quả hướng dẫn, tôi đã tiến hành cải tạo 0,4ha đất, tiến hành đào hố, đánh luống để chuyển sang trồng giống táo lai mới  này. Sau gần 5 tháng trồng, hiện táo lai 05 phát triển rất tốt, việc chăm sóc cũng thuận lợi so với nhiều loại cây trồng trước đây. Nếu thuận lợi sẽ mở ra cơ hội rất lớn để gia đình tôi chuyển sang trồng đại trà trong thời gian tới.

Ông Đặng Văn Lợi, Chủ tịch Hội Nông dân xã Vũ Oai, cho biết: Việc đưa mô hình táo lai 05 sẽ mở ra cơ hội giúp người dân xã chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi hiệu quả, áp dụng khoa học kỹ thuật nhằm tăng năng suất chất lượng, vươn lên làm giàu.

Dương Trường

.
.
.
.
.
.
.
.