Làng hoa Hoành Bồ: Doanh thu chưa xứng tiềm năng

Thứ Tư, 22/02/2017, 08:32 [GMT+7]
.
.

Hiện nay, huyện Hoành Bồ là vùng trồng hoa tập trung lớn nhất của tỉnh, với diện tích hiện có khoảng 70ha, trên 300 doanh nghiệp và hộ dân tham gia trồng, chủ yếu tập trung ở các làng hoa Đồng Chè (thị trấn Trới), Đồng Ho (xã Sơn Dương), thôn Chợ (xã Thống Nhất). Hoa Hoành Bồ có tiếng lâu nay với đặc thù hoa đẹp, được lòng người tiêu dùng. Trong những năm gần đây, sản phẩm hoa Hoành Bồ không có tình trạng ế, nhiều vụ cung không đủ cầu. Tuy nhiên, theo đánh giá của giới chuyên môn, so với nhiều vùng hoa ở các tỉnh, thành lân cận, doanh thu của vùng hoa Hoành Bồ không lớn, chưa tương xứng với tiềm năng đang có, năm cao nhất đạt 40 tỷ đồng.

Khách hàng chọn mua hoa tulip tại vườn hoa của HTX Phước Long.
Khách hàng chọn mua hoa tulip tại vườn hoa của HTX Phước Long.

Trong khi nhiều vùng trồng hoa canh tác được quanh năm (2-4 vụ hoa/năm) thì vùng hoa Hoành Bồ chủ yếu tập trung trồng hoa trong 1 vụ Đông Xuân, chiếm tới 80% diện tích và 90% về sản lượng, vụ hè thu chỉ chiếm khoảng 10%, nhiều diện tích ở vụ này bị các hộ dân bỏ không. Điều này xuất phát từ đặc thù thời tiết chung của miền Bắc vốn mùa đông quá lạnh, mùa hè lại quá nóng, trong khi đó, nếu trồng hoa cần phải đảm bảo về yếu tố tưới tiêu và giữ ổn định nhiệt độ. Thực tế từ nhiều năm nay, hệ thống thuỷ lợi tại các làng hoa Hoành Bồ vẫn còn thủ công, dựa vào sức người là chính, chứ chưa đầu tư đồng bộ. Bên cạnh đó, các làng hoa Hoành Bồ hiện đang chủ yếu trồng các loại hoa truyền thống như hoa cúc, đồng tiền, dơn... có giá bán thấp, dành cho đối tượng khách hàng bình dân. Nhận thấy điểm yếu này, một số hộ trồng hoa cũng đã trồng các giống hoa lai ghép, có nguồn gốc ngoại nhập hoặc hoa cao cấp trong nước, như ly, lan, hồng, tulip... để mang lại doanh thu lớn. Tuy nhiên, số hộ sản xuất này không nhiều, mới chỉ ở khối doanh nghiệp. Riêng đối với hoa ly, vốn là giống hoa cao cấp được các làng hoa Hoành Bồ sản xuất đại trà từ khá sớm, tuy nhiên, đến nay các hộ lại ít cập nhật các giống hoa mới nên giảm hấp dẫn người mua, giá trị đạt được cũng không cao. Theo chị Đỗ Thu Hằng, Phó Phòng NN&PTNT huyện Hoành Bồ, việc trồng hoa cao cấp cần sự đầu tư đồng bộ từ hạ tầng, giống, kỹ thuật canh tác, chi phí điện, nước, thuốc bảo vệ thực vật đi kèm... nên giá trị đầu tư lớn. Chỉ tính suất đầu tư nhà kính để giữ nhiệt cho hoa đã lên đến 2 triệu đồng/m2; hệ thống tưới nhỏ giọt hoặc phun sương trên một diện tích nhỏ mất đến hàng chục triệu đồng; chi phí điện năng để vận hành hệ thống điều hoà giữ nhiệt cũng như kho lạnh bảo quản sản phẩm thu sau thu hoạch cũng rất lớn. Trong khi đó, điều kiện kinh tế của các hộ trồng hoa còn hạn chế, chưa thể đầu tư được...

Có thể thấy, nghề trồng hoa mang lại thu nhập cao so với các nghề canh tác khác, thậm chí nếu biết đầu tư còn có thể trở nên giàu có. Tuy nhiên, trồng hoa có yêu cầu cao, luôn cần sự đổi mới, cập nhật, sáng tạo, nâng cao cả về kỹ năng canh tác lẫn trang thiết bị sản xuất nhằm đưa ra những sản phẩm đẹp, hấp dẫn, thu hút người mua, từ đó nâng cao giá trị. Trong điều kiện hiện nay, các hộ trồng hoa Hoành Bồ cũng cần phải có sự chủ động, vận dụng các nguồn đầu tư, cũng như áp dụng các giải pháp thay đổi cơ cấu giống hoa, phát triển diện tích trồng hoa một cách linh hoạt để nâng cao thu nhập, cũng như nâng tầm giá trị vùng trồng hoa.

Anh Lê Thế Phước, Giám đốc HTX Phước Long, cho biết: Vẫn biết suất đầu tư trồng hoa cao cấp cao, giá trị lớn, tuy nhiên nếu các hộ dân triển khai trên diện tích nhỏ, tập trung vào một số loại hoa nhất định, đặc biệt là các giống hoa có xuất xứ ở xứ nóng thì vẫn làm được. Bên cạnh đó, cùng với đầu tư cho các giống hoa nhập ngoại đắt tiền cũng nên trồng một số giống truyền thống như hồng nhung, thược dược... Anh Phước khẳng định: Khảo sát xu hướng tiêu dùng hoa mấy năm gần đây cho thấy, người dân ngày càng tìm về các giống hoa truyền thống, sẵn sàng bỏ tiền cao để mua cây hồng nhung về trồng trong vườn.

Việt Hoa

.
.
.
.
.
.
.
.