Khí thế sản xuất nông nghiệp đầu Xuân

Thứ Ba, 07/02/2017, 08:16 [GMT+7]
.
.

Ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Đinh Dậu, bà con nông dân cả tỉnh đang nô nức khí thế ra quân sản xuất nông nghiệp đầu năm.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Huy Hậu kiểm tra sản xuất nông nghiệp tại Khu nông nghiệp công nghệ cao Hồng Thái Tây, TX Đông Triều ngày mùng 6 Tết.  Ảnh: Ngọc Thanh
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Huy Hậu kiểm tra sản xuất nông nghiệp tại Khu nông nghiệp công nghệ cao Hồng Thái Tây, TX Đông Triều ngày mùng 6 Tết. Ảnh: Ngọc Thanh

Tại TX Đông Triều, ngay mùng 4 Tết (ngày 31-1-2017), bà con đã tập trung thu hoạch khoai tây. Toàn thị xã có khoảng 500ha khoai tây, trong đó có 60ha khoai Atlantic nằm trong dự án cung cấp nguyên liệu cho Công ty Orion Hàn Quốc, 100ha trồng thử nghiệm giống khoai tây lòng vàng, còn lại là giống khoai tây cao sản. Nhìn chung năm nay do thời tiết thuận lợi, mưa ít, nên sản lượng khoai tây đạt được trên diện tích canh tác cao, ước đạt 18-20 tấn/ha; hình thức và chất lượng củ đạt tiêu chuẩn. Để kịp vào vụ sản xuất nông nghiệp đông xuân, bà con nông dân Đông Triều nói riêng, toàn tỉnh nói chung tiếp tục triển khai các khâu cày bừa cải tạo đất, đổ ải, gieo mạ, chuẩn bị vị trí, thóc giống và thiết bị để gieo sạ lúa. Theo báo cáo của TX Đông Triều, vụ Đông Xuân năm nay, Đông Triều có khoảng gần 4.500ha lúa thực hiện bằng phương pháp gieo sạ. Tại các huyện, thị khu vực miền Đông, với đặc thù địa hình, điều kiện lấy nước và tập quán canh tác, bà con chủ yếu cấy lúa chứ không gieo sạ, nên thời điểm sau Tết các hộ nông dân đều gieo mạ để chuẩn bị cấy trên diện tích sản xuất.

Đối với ngành chăn nuôi, do cuối năm 2016 giá lợn hơi bị giảm sâu đã ảnh hưởng tới tâm lý phát triển đàn gia súc, gia cầm của người dân. Tuy nhiên, riêng với dự án chăn nuôi bò bằng công nghệ tiên tiến của Công ty TNHH Phú Lâm lại có nét khởi sắc đáng kể khi đơn vị này sau gần 1 năm xây dựng cơ bản đã chính thức đón 500 con bò từ Campuchia về nhập chuồng để thực hiện các khâu sản xuất. Hiện doanh nghiệp này đang tập trung vận động bà con Móng Cái, Hải Hà, Đầm Hà tạo vùng nguyên liệu (trồng ngô sinh khối, cỏ voi) để sản xuất thức ăn cho bò, đáp ứng quy mô nuôi nhốt 5.000 con bò liền lúc theo thiết kế của dự án, trong đó trước mắt giải quyết nguồn thức ăn cho 500 con bò vừa nhập (lượng tiêu thụ 8 tấn thức ăn/ngày).

Nông dân thu hoạch khoai tây Atlantic tại xã Bình Dương, TX Đông Triều.
Nông dân thu hoạch khoai tây Atlantic tại xã Bình Dương, TX Đông Triều.

Những ngày sau Tết Nguyên đán, nhiều ngư dân cũng khởi động các chuyến đi biển để mở đầu vụ cá Nam (tháng 1 đến tháng 5), vụ cá lớn nhất trong năm với tổng sản lượng thu được chiếm 2/3 tổng sản lượng khai thác cả năm. Tuy nhiên, thời điểm này, hầu hết đều là những chuyến đi biển ngắn ngày (2-3 ngày) và mang tính chất ra khơi lấy ngày đẹp, cầu mong một năm làm ăn thành công. Trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán, toàn tỉnh duy nhất chỉ có một tàu bám biển, ăn Tết trên biển là tàu 67 (Uông Bí) của ông Bùi Văn Thi. Đây cũng là tàu cá “xông” khơi đầu tiên của toàn tỉnh khi tiến hành đánh bắt hải sản ngay sau mùng 1 Tết, về bờ mùng 4 Tết, đạt giá trị khai thác gần 150 triệu đồng. Để hỗ trợ ngư dân, Sở NN&PTNT cũng đã phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác quản lý; thường xuyên cập nhật thông tin và huy động tàu thuyền tham gia bám biển khi thời tiết tốt; tổ chức nắm bắt thông tin về ngư trường, nguồn lợi, thời tiết để thông báo kịp thời đến ngư dân; đẩy mạnh việc thực hiện đăng ký, đăng kiểm và cấp giấy phép khai thác cho ngư dân... Đối với hoạt động nuôi trồng thuỷ hải sản, sau Tết Nguyên đán, bà con bắt đầu tiến hành cải tạo ao đầm, củng cố hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật, kết nối tìm nguồn con giống để chuẩn bị cho vụ nuôi xuân - hè. Theo đánh giá của Chi cục Thuỷ sản, cái khó của vụ nuôi trồng xuân - hè năm nay vẫn là bị động về con giống. Do đặc thù về khí hậu mùa đông rất lạnh, nhiệt độ sau đó không ổn định nên hiện toàn tỉnh có rất ít các cơ sở sản xuất giống thuỷ sản, không đủ đáp ứng nhu cầu, do vậy bà con đều phải nhập giống từ các tỉnh miền Trung, miền Nam. Tuy nhiên, đây cũng là những đối tượng con giống có nguy cơ mang mầm bệnh và sức sống không thật sự tốt.

Riêng đối với sản xuất lâm nghiệp, ngay ngày khai xuân, mùng 6 Tết (2-2-2017), nhiều địa phương, doanh nghiệp đã đồng loạt ra quân hưởng ứng Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ xuân Đinh Dậu 2017. Năm nay, lần đầu tiên Bộ NN&PTNT phối hợp với UBND tỉnh tổ chức lễ phát động Tết trồng cây cấp quốc gia tại Quảng Ninh. Chỉ tính trong ngày phát động, toàn tỉnh đã trồng được gần 200.000 cây xanh các loại. Bên cạnh đó, các hộ trồng rừng, doanh nghiệp lâm nghiệp, ban quản lý rừng phòng hộ, đặc dụng cũng đã tích cực chuẩn bị diện sản xuất để phục vụ mùa trồng rừng tập trung. Theo kế hoạch năm 2017, toàn tỉnh phấn đấu trồng 12.000ha rừng tập trung, trong đó chủ yếu là rừng sản xuất, tiến tới chuyển đổi cơ cấu rừng trồng từ gỗ nhỏ sang gỗ lớn.

Có thể thấy, ngay sau những ngày nghỉ Tết Nguyên đán Đinh Dậu, bà con nông dân, các đơn vị, doanh nghiệp đã nhanh chóng phấn khởi trở lại với hoạt động sản xuất nông nghiệp, bắt kịp nhịp độ về mùa vụ, tạo tiền đề để đạt các chỉ tiêu tăng trưởng của ngành trong năm.

Việt Hoa

.
.
.
.
.
.
.
.