Bình Liêu đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp

Thứ Năm, 16/02/2017, 12:03 [GMT+7]
.
.

Xác định vụ xuân là vụ sản xuất quan trọng trong năm cho năng suất và sản lượng lúa cao, những ngày đầu năm, tranh thủ thời tiết ấm áp và thuận lợi, huyện Bình Liêu đã tích cực chỉ đạo, hướng dẫn bà con thực hiện tốt công tác chuẩn bị các điều kiện để sẵn sàng xuống đồng cấy lúa xuân 2017 với khung thời vụ tốt nhất.

Nông dân Bình Liêu chủ động ra đồng làm đất canh tác vụ xuân 2017.
Nông dân Bình Liêu chủ động ra đồng làm đất canh tác vụ xuân 2017.

Theo kế hoạch vụ xuân năm 2017, huyện Bình Liêu phấn đấu gieo cấy 560,6ha lúa, dự kiến sản lượng đạt trên 2.400 tấn. Để đạt được mục tiêu đó, ngay từ đầu năm, công tác chuẩn bị sản xuất đã được huyện tích cực triển khai. Phòng Nông nghiệp huyện đã cung ứng 1.041kg giống ngô và 908kg giống lúa các loại cho các xã, thị trấn; thực hiện hướng dẫn và cung ứng giống dong giềng trên địa bàn toàn huyện là 140 tấn. Đối với dự án trồng khoai tây liên kết 4 nhà, phòng Nông nghiệp cũng đã cử cán bộ xuống tận nơi để thực hiện hướng dẫn các hộ tham gia chăm sóc đợt 1, tổ chức cấp thuốc phun phòng bệnh sương mai. Ngoài ra, các xã, thị trấn còn tổ chức ra quân làm thuỷ lợi nội đồng để nạo vét kênh mương, củng cố bờ vùng, bờ thửa, đảm bảo tưới tiêu nước hiệu quả, tiết kiệm.

Những ngày sau Tết nguyên đán, tranh thủ thời tiết thuận lợi, bà con nông dân huyện Bình Liêu đang rất tích cực chuẩn bị cho vụ xuân 2017. Anh Sống Tiến Thanh, thôn Nà Áng, xã Đồng Tâm, chia sẻ: Như mọi năm, qua rằm tháng Giêng bà con mới kéo nhau ra đồng, tuy nhiên, năm nay thời tiết ấm áp và cây giống đã được cấp sẵn nên nông dân chúng tôi ai cũng hồ hởi bắt tay vào việc canh tác sớm hơn. Riêng gia đình tôi năm nay cấy 4 sào lúa, tăng 1 sào so với năm ngoái.

Bên cạnh đó, công tác phòng, chống dịch bệnh cho vật nuôi cũng được huyện tập trung theo dõi và chỉ đạo sát sao ngay từ đầu năm. Điển hình như trong thời gian đầu tháng 1-2017, trên địa bàn huyện đã xảy ra dịch bệnh lở mồm long móng gia súc với 64 con trâu, bò, dê mắc bệnh trên địa bàn 2 xã Tình Húc và Vô Ngại. Trước tình hình trên, huyện đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn và phối hợp cùng Chi cục Chăn nuôi, thú y tỉnh theo dõi, hướng dẫn các hộ dân có đàn gia súc mắc bệnh thực hiện cách ly, chăm sóc và điều trị. Huyện đã kịp thời cung ứng vật tư cho công tác phòng, chống dịch bệnh gồm 20 tấn vôi bột, 2.000 liều vắc xin tiêm phòng bổ sung và bao vây dịch bệnh, vật tư hoá chất tiêu độc, khử độc chuồng trại... Vì vậy, cho đến nay, qua công tác kiểm tra, theo dõi và điều trị thì số gia súc bị bệnh đã có tiến triển tốt, không có gia súc bị thiệt hại. Vùng dịch cơ bản được dập hoàn toàn và đảm bảo không ảnh hưởng tới kế hoạch sản xuất nông nghiệp của toàn huyện.

Trao đổi với phóng viên, đồng chí Hoàng Xuân Tân, Trưởng Phòng Nông nghiệp huyện Bình Liêu, cho biết: Nhìn chung vụ xuân năm nay có nhiều thuận lợi, ngoài thời tiết ấm áp thì sự chủ động trong công tác chuẩn bị các điều kiện cho sản xuất nông nghiệp năm nay được bà con nông dân thực hiện rất tốt. Các xã đã vận động người dân chủ động làm đất, cày ải, ra đồng vệ sinh, chỉnh trang đồng ruộng, cải tạo mặt bằng và đắp bờ vùng, bờ thửa tạo điều kiện thuận lợi cho việc đẩy nhanh tiến độ sản xuất, đồng thời ứng dụng rộng rãi các tiến bộ khoa học, kỹ thuật, đưa cơ giới hoá vào đồng ruộng. Ngoài ra, phòng cũng đã hướng dẫn bà con tăng cường biện pháp kỹ thuật cụ thể cho từng cây trồng; phương án tưới tiêu, sẵn sàng đối phó với thời tiết khô hanh, rét đậm, rét hại; tổ chức tập huấn khoa học kỹ thuật; tăng cường giám sát dịch bệnh... Hy vọng với những điều kiện thuận lợi đó thì không chỉ vụ xuân mà kế hoạch phát triển sản xuất nông nghiệp của huyện sẽ đạt được các mục tiêu đề ra.

Lương Giang

.
.
.
.
.
.
.
.