Ba Chẽ chú trọng phát triển rừng

Thứ Tư, 22/02/2017, 12:11 [GMT+7]
.
.

Huyện Ba Chẽ có 90% diện tích đất tự nhiên là rừng và đất rừng, đây được coi là tiềm năng, thế mạnh để kinh tế lâm nghiệp của huyện phát triển. Nhằm khai thác thế mạnh này, những năm qua, huyện đã tập trung rà soát các loại rừng, giao quyền làm chủ cho nhân dân, tạo điều kiện để các thành phần kinh tế tham gia trồng rừng. Với phương châm “Khai thác đến đâu, trồng mới đến đó” kết hợp trồng rừng với khoanh nuôi, chăm sóc, bảo vệ rừng, hàng năm, toàn huyện trồng mới từ 2.500-3.000ha rừng các loại, nâng độ che phủ rừng lên trên 70%.

Ba Chẽ phấn đấu trồng mới 3.500ha rừng và duy trì độ che phủ rừng trên 72,5%.
Ba Chẽ phấn đấu trồng mới 3.500ha rừng và duy trì độ che phủ rừng trên 72,5%.

Năm 2017, huyện Ba Chẽ phấn đấu trồng mới trên 3.500ha rừng các loại, vượt 500ha so với năm 2016. Để hoàn thành kế hoạch đã đề ra, huyện đã tăng cường cán bộ kỹ thuật xuống địa bàn hướng dẫn nhân dân phát dọn thực bì, đào hố, chuẩn bị đủ phân bón, lựa chọn cây giống và trồng cây đảm bảo đúng kỹ thuật. Hiện các vườn ươm trên địa bàn đã chuẩn bị sẵn cây giống để phục vụ nhu cầu trồng rừng cho bà con.

Anh La Đức Sinh, thôn Khe Pụt Ngoài, xã Thanh Sơn, huyện Ba Chẽ, chia sẻ: Vài năm gần đây bà con đã nhận thấy hiệu quả từ rừng và trồng rừng đem lại nên nhiều hộ gia đình đã mạnh dạn đầu tư vào trồng rừng. Là chủ cơ sở gieo ươm cây giống, vì vậy, chúng tôi luôn chú trọng nguồn gốc xuất xứ của hạt giống, cũng như các kỹ thuật chăm sóc cây giống đúng kỹ thuật, đảm bảo cung cấp cây giống khoẻ mạnh cho người dân.

Nhờ chuẩn bị tốt từ khâu làm đất, chuẩn bị cây giống, phân bón nên hiện nay việc trồng rừng của bà con đang diễn ra thuận lợi, các loại cây trồng chủ yếu là keo, quế, sa mộc và các loại cây phân tán. Ngoài ra, huyện còn chỉ đạo trồng thêm tre mai và các loại cây dược liệu, trong đó chú trọng mở rộng diện tích trà hoa vàng, ba kích tím, sa nhân... để phát huy hết tiềm năng, thế mạnh của huyện miền núi.

Phát triển kinh tế rừng đang trở thành một phong trào, tạo việc làm cho nhiều lao động nông thôn, góp phần xoá nghèo và vươn lên làm giàu cho nhiều hộ dân trong huyện, thu hút được đông đảo nhân dân tham gia. Qua đó ý thức của người dân trong trồng, bảo vệ và phát triển rừng ngày được nâng cao. Với công tác lãnh đạo sâu sát từ huyện đến cơ sở, sự vào cuộc tích cực của nhân dân, kinh tế lâm nghiệp đã là thu nhập chính của người dân huyện miền núi Ba Chẽ.

Minh Thảo (Trung tâm TT-VH Ba Chẽ)

.
.
.
.
.
.
.
.