Gia tăng giá trị ngành Nông nghiệp

Thứ Tư, 04/01/2017, 08:52 [GMT+7]
.
.

Năm 2017, ngành Nông nghiệp Quảng Ninh đặt mục tiêu đạt giá trị gia tăng 3-5%, mức cao so với mốc tăng trưởng chung của nông nghiệp cả nước năm 2016 (1,2%). Theo ông Nguyễn Hữu Giang, Giám đốc Sở NN&PTNT, Quảng Ninh có cơ sở để đề ra mục tiêu này. Năm 2016, mức tăng trưởng của ngành Nông nghiệp đã đạt 2,6%, cao hơn 2 lần so với toàn quốc. Cơ cấu kinh tế cũng đang chuyển dịch mạnh mẽ, đúng hướng, trong đó thuỷ sản giữ vai trò nòng cốt, tăng chăn nuôi, giảm trồng trọt... Tỉnh cũng đã hoàn thiện về công tác quy hoạch ngành và các chính sách hỗ trợ nông nghiệp, cơ chế phân cấp, phân quyền trong quản lý, hỗ trợ vùng sản xuất tập trung... Trong đó có những chính sách mang tính đột phá như hỗ trợ phát triển sản xuất vùng 135, chăn nuôi nông hộ, thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, sản xuất tập trung... Đây chính là những tiền đề quan trọng để ngành Nông nghiệp có điều kiện tốt nhất khi triển khai những mô hình sản xuất trồng trọt, chăn nuôi thuỷ sản đảm bảo gia tăng giá trị ngành trong năm 2017.

Cam đường Canh, loại cây trồng đang mang lại giá trị lớn cho người dân Đông Triều.
Cam đường Canh, loại cây trồng đang mang lại giá trị lớn cho người dân Đông Triều.

Theo đó, ngành trồng trọt sẽ tập trung cho các loại giống cây trồng chủ lực, đã hình thành các vùng sản xuất tập trung, đang mang lại giá trị hoặc có thị trường tiêu thụ rộng mở. Cụ thể, ngành mở rộng các mô hình canh tác theo hướng VietGAP, trong đó, áp dụng ngay đối với 400ha cây na, vải ở Đông Triều, Uông Bí để tiến tới 100% diện tích 2 loại cây này sản xuất theo hướng VietGAP vào năm 2019; mở rộng diện tích VietGAP cây chè Hải Hà, nếp cái hoa vàng Đông Triều... Việc này sẽ tiếp tục đảm bảo ATTP cho các sản phẩm nông nghiệp nói trên, yếu tố sống còn để tăng giá bán, tăng giá trị cho sản phẩm. Riêng đối với cây chè Hải Hà, sản xuất theo hướng VietGAP còn nhằm mục tiêu quan trọng là từng bước giành lại thị trường xuất khẩu chủ lực là Đài Loan. Cây dong riềng và nếp cái hoa vàng đã có đầu ra rộng mở, sản phẩm làm ra hiện nay không đủ bán thì nhiệm vụ đặt ra chỉ là mở rộng diện tích. Để gia tăng giá trị, ngành khuyến khích mở rộng các mô hình ứng dụng các giống rau nhập ngoại (của Hà Lan, Thuỵ Sỹ, Nhật Bản); tiếp tục mở rộng diện tích lúa chất lượng cao, đặc biệt là ở khu vực miền Đông, chuyển đổi vùng lúa kém hiệu quả sang trồng cây vụ Đông, trong đó chú trọng cây hoa, ngô.

Đối với ngành chăn nuôi, thời gian qua Quảng Ninh có lợi thế rất lớn về thị trường tiêu thụ rộng mở, tuy nhiên về hiệu quả đem lại vẫn tương đối thấp. Nguyên nhân bởi sản phẩm chưa thực sự đáp ứng tốt các tiêu chí về số lượng và chất lượng. Chính bởi vậy, giải pháp khắc phục và cũng là để gia tăng giá trị vẫn phải là tiếp tục triển khai chăn nuôi tập trung và theo chuỗi. Việc này sẽ thúc đẩy tăng cao tổng đàn, tổng sản lượng và quan trọng hơn là việc chăn nuôi theo quy trình, đảm bảo về các tiêu chí về chất lượng, ATTP, từ đó nâng cao giá trị trên thị trường. Muốn vậy thì ngành chăn nuôi nhất định phải chú trọng đến khâu giống, kiểm soát dịch bệnh và hướng tới các đối tượng nuôi thực sự ưu thế. Năm 2016 vừa qua, tỉnh đã triển khai tốt khâu kiểm soát dịch, từ đó đóng góp tích cực cho ngành. Quảng Ninh cũng xác định được đối tượng nuôi ưu thế, trong đó đặc biệt là con gà Tiên Yên và lợn Móng Cái, vốn có thương hiệu từ lâu, thị trường tiêu thụ rất lớn và đặc biệt phù hợp với đặc thù địa hình của tỉnh. Các loại gia súc lớn như trâu, bò đóng vai trò tận dụng và phát huy các ưu thế vùng núi.

Về thủy sản, trong năm 2017, ngành Nông nghiệp tiếp tục chú trọng cho nuôi trồng và khai thác xa bờ; đầu tư về khâu cung ứng giống, ưu tiên những đối tượng nuôi chủ lực là tôm, cá biển và nhuyễn thể. Năm 2016, toàn tỉnh đã có 55 tàu khai thác xa bờ được hạ thủy (cao nhất trong các năm gần đây), nâng tổng số tàu khai thác xa bờ toàn tỉnh lên trên 410 chiếc. Diện tích nuôi trồng thuỷ sản cũng ngày càng mở rộng, nhất là diện tích nuôi tôm. Đây sẽ là cơ sở để kỳ vọng vào thủy sản Quảng Ninh năm 2017 đạt kết quả ở mức cao hơn và tiếp tục khẳng định vị trí, vai trò nòng cốt trong cơ cấu, giá trị ngành Nông nghiệp.  

Việt Hoa

.
.
.
.
.
.
.
.