Quyết liệt vì nông sản sạch

Thứ Hai, 19/12/2016, 11:53 [GMT+7]
.
.

Triển khai Năm cao điểm vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) trong lĩnh vực nông nghiệp, năm 2016 các lực lượng chức năng của tỉnh đã tích cực vào cuộc với nhiều giải pháp quyết liệt, đồng bộ. Nhờ đó, đã mang lại những chuyển biến rõ rệt, nhất là thay đổi từ nhận thức đến hành động của người sản xuất, kinh doanh (SXKD) và người tiêu dùng.

Cán bộ Chi cục Chăn nuôi và Thú y (Sở NN&PTNT) hướng dẫn gia đình anh Lê Đình Chương (xã An Sinh, TX Đông Triều) sử dụng thuốc đúng cách trong chăn nuôi lợn. Ảnh: Hoàng nga
Cán bộ Chi cục Chăn nuôi và Thú y (Sở NN&PTNT) hướng dẫn gia đình anh Lê Đình Chương (xã An Sinh, TX Đông Triều) sử dụng thuốc đúng cách trong chăn nuôi lợn. Ảnh: Hoàng nga

Theo thống kê của Sở NN&PTNT, trên địa bàn tỉnh hiện có 2.282 cơ sở SXKD vật tư nông nghiệp, sản phẩm nông, lâm, thuỷ sản (vật tư nông nghiệp 678 cơ sở; sản phẩm nông, lâm, thuỷ sản 1.604 cơ sở); 4.335 cơ sở, hộ SXKD ban đầu nhỏ lẻ trong trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thuỷ sản. Vì thế, để đảm bảo VSATTP lĩnh vực nông nghiệp, trong năm 2016 Sở đã quyết liệt triển khai nhiều giải pháp; nhất là công tác tuyên truyền được thực hiện bằng nhiều hình thức, nội dung, như: Phát tờ rơi, tờ dán, sổ tay tài liệu, đĩa CD, DVD; pano, áp phích, băng rôn, khẩu hiệu; phát thanh, phóng sự truyền hình; tập huấn, hội thảo, truyền thông lưu động... Trong năm, toàn tỉnh đã tổ chức 129 hội nghị tập huấn/hội thảo về ATTP với 9.072 người tham gia; truyền thông lưu động 14 đợt. Các đơn vị, địa phương đã kiểm tra, cấp giấy xác nhận kiến thức về ATTP cho 387 người, tăng 282,35% so với năm 2015. Qua đó, người sản xuất và tiêu dùng đã nâng cao ý thức về tác hại của việc sử dụng chất cấm, lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, kháng sinh; áp dụng quy trình sản xuất ATTP, quy phạm thực hành sản xuất tốt (GAP, GMP); tuân thủ “4 đúng” về sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (đúng thuốc; đúng liều lượng, nồng độ; đúng lúc; đúng cách); thay đổi nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của người SXKD.

Cùng với đó, Sở NN&PTNT tăng cường công tác thanh, kiểm tra đột xuất, định kỳ, đánh giá phân loại, tập trung vào ngành, nhóm sản phẩm có nguy cơ cao về mất ATTP; xử lý nghiêm, đúng quy định các cơ sở vi phạm, làm cơ sở để xếp loại cơ sở SXKD đạt tiêu chuẩn an toàn. Tính đến thời điểm này, các cơ quan chức năng đã tiến hành thanh, kiểm tra 947 cơ sở (ngành Nông nghiệp thanh, kiểm tra 693 cơ sở); qua đó, xử lý vi phạm hành chính 151 cơ sở với tổng số tiền 153,9 triệu đồng.

Nhằm đẩy mạnh sản xuất các nông sản an toàn, nhất là tại các vùng sản xuất tập trung, các địa phương, đơn vị đã hướng dẫn các chương trình quản lý chất lượng (GMP, SSOP, HACCP...) cho 691 cơ sở; hướng dẫn, tổ chức kết nối sản xuất - tiêu thụ cho 6 cơ sở tham gia 2 phiên chợ nông sản thực phẩm an toàn tại Hà Nội; kết nối tiêu thụ cho 4 sản phẩm (rau, trứng, chả mực, hàu Thái Bình Dương) theo chuỗi cung ứng sản phẩm an toàn của 6 cơ sở sản xuất cung cấp cho 11 cơ sở kinh doanh trên địa bàn tỉnh; kết nối tiêu thụ cho 12 cơ sở trong chương trình xây dựng thương hiệu/ chương trình OCOP tỉnh...

Đặc biệt, để kịp thời tiếp nhận thông tin phản ánh, tố giác tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về VSATTP nông nghiệp, Sở NN&PTNT đã xây dựng và công khai đường dây nóng qua số điện thoại 1800599911. Tiếp đó, triển khai hiệu quả việc phân công, phối hợp cho các đơn vị thuộc Sở, để từng bước kiện toàn bộ máy quản lý, giám sát về VSATTP. Đồng thời, thành lập tổ giúp việc cho Giám đốc Sở NN&PTNT, giúp cho việc quản lý được hoàn thiện và đồng bộ hơn, nâng cao hiệu quả của việc tuyên truyền đến với người dân và các cơ sở SXKD.

Ông Nguyễn Tiến Văn, Trưởng Phòng Quản lý chất lượng, Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm và thuỷ sản (Sở NN&PTNT), cho biết: Tuy còn nhiều khó khăn, nhưng với việc triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp, bước đầu đã hạn chế các vi phạm VSATTP trong lĩnh vực nông nghiệp. Đến thời điểm này trong tỉnh chưa xảy ra sự cố mất ATTP; có 3.215 cơ sở SXKD nhỏ lẻ ký cam kết sản xuất thực phẩm an toàn; 604 cơ sở được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, chiếm 37,66%. Vừa qua, UBND tỉnh đã phê duyệt Dự án phát triển chuỗi cung cấp thực phẩm một số sản phẩm nông, lâm, thuỷ sản an toàn trên địa bàn tỉnh nhằm hỗ trợ hoàn thiện sản xuất, giám sát đảm bảo chất lượng VSATTP cho các cơ sở SXKD nông nghiệp. Trong năm 2017, người tiêu dùng sẽ có thêm nhiều địa chỉ đáng tin cậy bày bán sản phẩm nông nghiệp theo chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn; việc kết nối, tiêu thụ nông sản được triển khai đồng bộ và hiệu quả hơn.

Vân Anh

.
.
.
.
.
.
.
.