Liên minh hợp tác xã

Rau an toàn Song Hành

Thứ Tư, 28/12/2016, 09:14 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh đã có một số doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) đầu tư vào lĩnh vực trồng và cung cấp các sản phẩm rau an toàn như: Công ty CP Đầu tư xây dựng Việt Long (TP Hạ Long), HTX Rau an toàn Tiền An (TX Quảng Yên), HTX Chất lượng cao Hoa Phong (TX Đông Triều)... Tuy nhiên, sản lượng vẫn chưa đáp ứng cho nhu cầu ngày càng tăng cao của người dân. Nắm bắt được xu thế trên, năm 2013, Công ty CP Đầu tư Song Hành được thành lập nhằm sản xuất các sản phẩm rau an toàn để cung cấp cho thị trường.

Chăm sóc cà chua tại cơ sở sản xuất của Công ty CP Đầu tư Song Hành (TX Quảng Yên).
Chăm sóc cà chua tại cơ sở sản xuất của Công ty CP Đầu tư Song Hành (TX Quảng Yên).

Chị Nguyễn Thị Hoàn, Phó Giám đốc Công ty, cho biết: Năm 2013, Công ty CP Đầu tư Song Hành được thành lập với mục tiêu sản xuất rau an toàn phục vụ nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch của người dân. Công ty được TX Quảng Yên tạo điều kiện chuyển đổi một số diện tích đất tại xã Tiền An và thuê thêm đất của người dân để trồng rau an toàn. Việc trồng rau an toàn của Công ty được thực hiện theo mô hình VietGAP, tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về trồng, lựa chọn giống, chăm sóc, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hoá học, bảo quản. Sau khi có sản phẩm rau an toàn, năm 2015, Công ty đã xây dựng một số cửa hàng trên địa bàn TP Hạ Long để cung cấp trực tiếp sản phẩm rau an toàn đến người tiêu dùng, nhưng việc tiêu thụ gặp khó khăn. Chị Hoàn chia sẻ thêm: Do sản phẩm rau an toàn bảo quản không được lâu, thời gian trồng và thu hoạch dài ngày, chi phí tăng cao, rủi ro bởi thời tiết lớn nên giá rau của Công ty cao hơn so với mặt bằng chung từ 50-70%. Có thời điểm Công ty bị lỗ do sản phẩm bán ra không đủ chi phí nhân công, giá thuê đất, thuê cửa hàng.  

Tuy nhiên, với sự tin tưởng vào người tiêu dùng, Công ty đã lấy lại niềm tin trong việc xây dựng thương hiệu sản phẩm rau an toàn. Hiện nay, Công ty đã đầu tư gần 8 tỷ đồng để xây dựng 5.300m2 nhà lưới để trồng trên 30 loại rau, củ, quả khác nhau. Trong đó có nhiều loại rau như: Xà lách, cải nhiều màu, cải gói xôi, dưa chuột gai..., mỗi loại cây được phân theo từng lô để trồng, có đánh số thứ tự để tiện theo dõi chăm sóc, nhà lưới được trang bị hệ thống tưới nước tự động hiện đại. Cùng với đó, Công ty đang thực hiện mô hình trồng thuỷ canh, đây là cách trồng rau sạch trên giàn, dinh dưỡng được chuyển qua nguồn nước bón cho cây. Việc trồng rau theo mô hình thuỷ canh sẽ giảm sâu bệnh, kiểm soát được dinh dưỡng và không sử dụng phân hoá học nên sản phẩm an toàn cao. Được biết, hiện nay, mỗi ngày Công ty cung cấp ra thị trường khoảng 2 tấn rau an toàn. Công ty có 8 cửa hàng, đại lý bày bán sản phẩm rau an toàn và các mặt hàng nông sản trên địa bàn tỉnh từ TP Hạ Long, Cẩm Phả và Móng Cái, đem lại doanh thu khoảng 30 triệu đồng/ngày. Ngoài ra, Công ty đã liên kết với các doanh nghiệp, HTX về sản xuất các sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh để đưa vào bán tại các cửa hàng như: Tỏi đen Thái An; trứng gà Tân An, Tiên Yên...

Chị Nguyễn Thị Hoàn, cho biết: Thời gian tới, Công ty sẽ mở thêm các cửa hàng rau an toàn tại TP Uông Bí. Đồng thời mở rộng diện tích trồng để phục vụ nhu cầu rau an toàn của người tiêu dùng.

Dương Trường

.
.
.
.
.
.
.
.