Thị xã Đông Triều: Nỗ lực về đích các mục tiêu năm 2016

Dồn điền, đổi thửa xây dựng cánh đồng mẫu lớn

Thứ Tư, 16/11/2016, 09:02 [GMT+7]
.
.

Thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, giai đoạn 2016-2020, thị xã đã tích cực triển khai công tác dồn điền, đổi thửa, xây dựng cánh đồng mẫu lớn. Đây là bước đột phá quan trọng cho ngành nông nghiệp địa phương phát triển theo hướng bền vững; sản xuất hàng hoá tập trung và ứng dụng KHCN nhằm tăng năng suất, chất lượng sản phẩm. Việc làm này được người dân đồng tình, hưởng ứng và bước đầu một số nơi thực hiện mang lại hiệu quả cao.

Nạo vét kênh mương phục vụ sản xuất cánh đồng mẫu thôn Đông Mai, xã Nguyễn Huệ.
Nạo vét kênh mương phục vụ sản xuất cánh đồng mẫu thôn Đông Mai, xã Nguyễn Huệ.

Xã Nguyễn Huệ thời gian trước đây, ruộng đất manh mún, nhỏ lẻ, một hộ có nhiều thửa, canh tác rất khó khăn nên năng suất thấp. Trước tình hình đó, từ năm 2013 xã đã thực hiện công tác quy hoạch dồn điền, đổi thửa, đầu tư kinh phí và huy động sức dân thuê máy móc san ủi, cải tạo đồng ruộng, xây dựng đường ra nội đồng, hệ thống kênh mương để tiến tới xây dựng cánh đồng mẫu lớn. Việc làm này khiến người dân rất phấn khởi bởi nhiều thửa ruộng nhỏ, phân tán được dồn lại thành thửa lớn, tạo thuận lợi cho bà con thâm canh, thực hiện cơ giới hoá trong các khâu sản xuất, nhất là làm đất và thu hoạch.

Dẫn chúng tôi đi tham quan vùng sản xuất tập trung lúa chất lượng cao tại thôn Đông Mai, đồng chí Dương Doãn Chăm, Phó Chủ tịch UBND xã, cho biết: Từ đầu năm 2013 xã đã thực hiện công tác quy hoạch dồn điền, đổi thửa. 771 thửa ruộng với tổng diện tích 42,2ha của 416 hộ được quy thành vùng chuyên thâm canh cấy lúa chất lượng cao, diện tích hơn 60ha. Xã thành lập BCĐ dồn điền, đổi thửa từ cấp xã đến cấp thôn, tổ chức họp dân, triển khai dần các phương án cụ thể. Vụ mùa vừa qua, cánh đồng mẫu của xã được hỗ trợ 40% giống TBR225; 100% chi phí xây dựng cơ sở hạ tầng, là một trong những vụ mùa thắng lợi lớn từ nhiều năm trở lại đây, năng suất lúa đạt 61,24 tạ/ha.

Ngay sau khi kết thúc vụ mùa, xã tiếp tục dồn điền, đổi thửa phá bờ ngăn, tạo thành những thửa lớn, xây dựng đường nội đồng, nạo vét kênh mương chuẩn bị cho những vụ sau. Bà Nguyễn Thị Khoản (thôn Đông Mai) cho biết: “Trước đây gia đình tôi có khoảng 10 sào ruộng bị phân tán nhỏ lẻ, rải rác trên các cánh đồng. Sau khi tham gia vào xây dựng cánh đồng mẫu lớn, gần 10 sào ruộng này được quy hoạch về 1 thửa thẳng tắp, vuông vắn. Máy gặt vào tận ruộng vừa đỡ vất vả, lại tiết kiệm chi phí sản xuất. Tham gia vùng sản xuất tập trung, chúng tôi còn được ưu đãi vốn, con giống, tập huấn ứng dụng KHCN vào sản xuất, tạo điều kiện phát triển hơn”.

Không riêng xã Nguyễn Huệ, nhờ thực hiện công tác dồn điền, đổi thửa, xây dựng cánh đồng mẫu lớn đến nay đã đem lại sự khởi sắc cho nhiều địa phương khác của thị xã. Thực hiện Đề án, đến nay các phường, xã đã đăng ký xây dựng 36 vùng cánh đồng mẫu lớn, tổng diện tích trên 845ha, với 5.233 hộ tham gia. Trong đó, vùng trồng trọt từ 20ha trở lên có 12 vùng (tổng diện tích hơn 371ha); dưới 20ha có 21 vùng (hơn 227ha). Các vùng này chủ yếu trồng lúa hương thơm, nếp cái hoa vàng, củ đậu, lạc, hoa... 3 vùng thuỷ sản (hơn 246ha) tại các phường, xã Xuân Sơn, Kim Sơn, Hoàng Quế chủ yếu nuôi rươi, cáy, cá nước ngọt. Đến thời điểm hiện tại thị xã đã chọn 4 mô hình để chỉ đạo xây dựng điểm cánh đồng mẫu lớn, là: Vùng sản xuất hoa và cây cảnh tại thôn Quảng Mản (xã Bình Khê), quy mô 3,1ha; vùng sản xuất tập trung lúa chất lượng cao tại xã Nguyễn Huệ quy mô 42,2ha, tại xã Bình Dương quy mô 24,2ha; vùng nuôi trồng thuỷ sản tại xã Hoàng Quế quy mô 120ha.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Phan Hoàng Trung, Phó Phòng Kinh tế thị xã, cho biết: Việc xây dựng cánh đồng mẫu lớn đã tạo sự gắn kết giữa người nông dân với nhau; vật tư đầu vào được quản lý, bảo đảm chất lượng, sản phẩm đầu ra đồng đều hơn, tạo điều kiện để trở thành vùng nông sản hàng hoá. Mối liên kết “4 nhà”, trong đó có sự vào cuộc của nhà khoa học, nhà quản lý, các doanh nghiệp cung ứng giống, vật tư đầu vào, giúp nông dân trong chuỗi giá trị từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm, giảm chi phí. Sau mỗi vụ thu hoạch, các xã có cánh đồng mẫu đều báo cáo đánh giá hiệu quả của mô hình sản xuất. Từ đó thị xã tổ chức rút kinh nghiệm để chỉ đạo nhân rộng cho các xã tiếp theo. Thời gian tới, để phát huy tối đa hiệu quả của cánh đồng mẫu, thị xã quan tâm cùng với các xã, phường tìm hướng khắc phục tình trạng bị động, khó khăn trong khâu tiêu thụ để có đầu ra ổn định hơn cho nông sản.

Nghĩa Hiếu

.
.
.
.
.
.
.
.