Rau an toàn Quảng Yên

Thứ Năm, 10/11/2016, 14:50 [GMT+7]
.
.

Với thế mạnh sẵn có của địa phương về sản xuất rau cùng chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp của tỉnh và thị xã, từ đầu năm 2012, phường Cộng Hoà đã xây dựng và triển khai Dự án “Rau an toàn Quảng Yên”. Dự án đã góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân; từng bước khẳng định thương hiệu rau sạch Quảng Yên trên thị trường trong và ngoài tỉnh.

Dự án “Rau an toàn Quảng Yên” được triển khai trên địa bàn phường Cộng Hoà với tổng kinh phí 19,5 tỷ đồng, do Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Việt Long làm chủ đầu tư. Năm đầu tiên thực hiện dự án có diện tích là 32ha, đến năm 2015, phường mở rộng thêm 17ha, tổng số trên 600 hộ dân tham gia sản xuất tại 7/12 khu của phường: Đình, Đường Ngang, Đống Vông, Khe Nước, Cổng Bấc, Núi Dinh.

Người dân khu Đống Vông, phường Cộng Hoà, chăm sóc cánh đồng rau.
Người dân khu Đống Vông, phường Cộng Hoà, chăm sóc cánh đồng rau.

Ông Phạm Văn Sơn, Bí thư Đảng uỷ phường, cho biết: Để thực hiện tốt dự án, phường chỉ đạo các khu dân cư tổ chức họp bàn, tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức cho người dân tích cực, chủ động tham gia sản xuất rau trong vùng dự án. Đồng thời, phối hợp với các phòng, ban chuyên môn của thị xã mở các lớp tập huấn, bồi dưỡng cho người dân về phương pháp canh tác mới, kỹ thuật trồng rau an toàn, ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến vào sản xuất... Cùng với đó, nhằm phục vụ sản xuất hiệu quả, phường đầu tư xây dựng trên 7.000m kênh mương và đường nội đồng; 1.800m2 nhà lưới; 12 bể tưới nước và 15 bể chứa thu gom rác thải trong vùng sản xuất rau an toàn.

Mỗi năm, các cánh đồng rau của người dân trong vùng dự án sản xuất từ 3 đến 4 vụ, sản lượng khoảng 500 tấn/vụ. Để giúp người dân yên tâm sản xuất, phát triển bền vững thương hiệu rau an toàn Quảng Yên, phường phối hợp với Phòng Kinh tế thị xã kết nối với các doanh nghiệp thu mua sản phẩm, tạo đầu ra tiêu thụ ổn định. Hiện Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Việt Long là đơn vị tổ chức quản lý, thu mua sản phẩm của người dân để cung cấp cho các đại lý trên địa bàn TP Cẩm Phả, TP Hạ Long; các siêu thị lớn như Big C, Metro; các khách sạn, trường học, bếp ăn tập thể của một số công ty, doanh nghiệp... Tuy nhiên, hiện Công ty mới tiêu thụ được khoảng 30% tổng số rau trong vùng dự án, phần còn lại người dân chủ yếu bán cho các thương lái đến thu mua. Ông Đoàn Văn Đông (khu Đống Vông) chia sẻ: Gia đình ông có gần 1.000m2  trồng rau trong vùng dự án, mỗi năm quay vòng 4 vụ, cho thu nhập từ 30 - 40 triệu đồng/năm. Các loại rau trồng rất phong phú, đáp ứng theo nhu cầu thị trường. Tham gia trồng rau an toàn, các hộ được hướng dẫn đầy đủ về kỹ thuật trồng rau, tuân thủ nghiêm ngặt quy trình sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, nên năng suất, chất lượng rau tăng rõ rệt, việc tiêu thụ cũng rất nhanh. Song do Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Việt Long chưa thu mua được hết số rau của bà con, vì vậy nhiều khi bán cho thương lái phải cạnh tranh với những loại rau trôi nổi trên thị trường, nên giá cả cũng bấp bênh.

Ông Phạm Văn Sơn, Bí thư Đảng uỷ phường, cho biết thêm: Dự kiến, năm 2017 phường mở rộng diện tích rau an toàn thêm trên 20ha. Phường sẽ phối kết hợp với các phòng, ban chuyên môn của thị xã để tìm kiếm các doanh nghiệp, công ty hỗ trợ người dân tìm đầu ra tiêu thụ sản phẩm ổn định, bền vững, giúp người dân yên tâm phát triển sản xuất, xây dựng thương hiệu rau an toàn Quảng Yên.

Nguyễn Dung

.
.
.
.
.
.
.
.