Nông nghiệp Hoành Bồ khởi sắc nhờ ứng dụng KHKT

Thứ Hai, 28/11/2016, 16:50 [GMT+7]
.
.

Những năm gần đây, các hộ nông dân huyện Hoành Bồ luôn mạnh dạn áp dụng khoa học kỹ thuật (KHKT) vào sản xuất nông nghiệp. Nếu như năm 2008, toàn huyện mới chỉ có mô hình trồng ổi Đài Loan của ông Đinh Mạnh Đới, thôn 1, xã Dân Chủ là tiêu biểu, thì hiện nay, Hoành Bồ có gần trăm vườn ổi trồng quy mô lớn (600-2.000 gốc ổi/vườn), trồng giống mới, giống nhập ngoại và được trồng, chăm sóc theo quy trình kỹ thuật VietGAP.

Nhờ ứng dụng KHKT, nông dân Hoành Bồ đã cung cấp ra thị trường nhiều sản phẩm hoa chất lượng cao. Trong ảnh: Thương lái thu mua hoa ly của các hộ dân thôn Đồng Chè, thị trấn Trới.
Nhờ ứng dụng KHKT, nông dân Hoành Bồ đã cung cấp ra thị trường nhiều sản phẩm hoa chất lượng cao. Trong ảnh: Thương lái thu mua hoa ly của các hộ dân thôn Đồng Chè, thị trấn Trới.

Cùng với mô hình ổi, năm 2013, được sự định hướng và hỗ trợ của huyện, trong đó có vai trò của HND huyện, lần đầu tiên một số hộ nông dân khu Đồng Chè, thị trấn Trới đã “bạo tay” nhập 800 cây hoa lan van da, ngọc điểm, hơn 7.000 cây hoa đồng tiền kép, gần 100.000 củ hoa ly... về trồng. Chính sự mạnh dạn này mà hiện nay, làng hoa Hoành Bồ liên tục được mở rộng diện tích, phát triển phong phú các loại hoa có chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu thị trường, mang lại nguồn thu lớn, là cây làm giàu của nông dân. Đối với chăn nuôi, trên địa bàn huyện Hoành Bồ cũng dần xuất hiện nhiều mô hình có hàm lượng KHKT cao. Tiêu biểu như nuôi lợn rừng, trâu sinh sản, gà 6 ngón... Đặc biệt, trong chăn nuôi gia cầm, hiện toàn huyện đã có hàng trăm mô hình sử dụng đệm lót sinh học. Các hộ nuôi dùng vỏ trấu, mùn cưa, bột ngô trộn lẫn chế phẩm sinh học Balasa và rải xuống nền chuồng, sau khi chế phẩm này lên men là có thể thả giống để nuôi. Nhờ phương pháp này, toàn bộ chất thải của gà đều được “khử” sạch, không phát sinh mùi hôi thối, không mất quá nhiều công vệ sinh chuồng trại mà lại tiết kiệm chi phí chăn nuôi. Điều này rất có ý nghĩa nhất là trong bối cảnh phong trào chăn nuôi gia cầm trong các hộ nông dân huyện Hoành Bồ ngày càng phát triển khi tổng đàn đã đạt trên 263.000 con, tăng 5% so với cùng kỳ năm 2015. Để tiếp tục phát triển số lượng, chất lượng đàn gia cầm cho các hộ nông dân, mới đây, HND còn vận động các chủ trang trại sử dụng chế phẩm sinh học Biowish, loại chế phẩm mới để bổ sung hệ vi sinh vật có lợi vào thức ăn nhằm tăng tối đa khả năng hấp thụ dinh dưỡng, đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng, tăng tỷ lệ sống, giảm tỷ lệ mắc bệnh, làm giảm chi phí, giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi gia cầm... Chị Đoàn Thị Cúc, thôn Đồng Vang, xã Sơn Dương, hộ tiên phong nuôi gà sử dụng phương pháp đệm lót sinh học và chế phẩm Biowish cho biết: Điểm yếu của đàn gà thường có sức đề kháng không cao, dễ mắc bệnh và lây lan trong đàn nên nếu nuôi thông thường thì hiệu quả không bền vững. Tuy nhiên, khi áp dụng KHKT vào quy trình chăn nuôi, nhất là sử dụng đệm lót sinh học và chế phẩm Biowish thì điểm yếu trên được khắc phục căn bản, người nuôi yên tâm đầu tư mở rộng quy mô.

Được biết, để nâng cao hiệu quả các mô hình sản xuất nông nghiệp của nông dân, hiện nay huyện Hoành Bồ đang mở rộng diện tích cây trồng, vật nuôi theo tiêu chuẩn giống và quy trình sản xuất mới, hiện đại. Theo ông Nguyễn Văn Chi, Phó Chủ tịch HND huyện, mục tiêu của huyện là hình thành các vùng chuyên canh tập trung như ổi Đài Loan, mía tím Sơn Dương, thanh long ruột đỏ... Trong đó, năm 2016 này, toàn huyện đã trồng thêm được 20ha ổi Đài Loan, 2ha táo H4, 5ha cam Cao Phong, bưởi Diễn, bưởi da xanh... Huyện Hoành Bồ cũng đã xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu thành công cho các sản phẩm mật ong, nấm sò, nấm linh chi, rượu bâu, ổi...

Tin tưởng rằng, với sự tích cực, chủ động trong ứng dụng KHKT vào sản xuất nông nghiệp của các hộ nông dân và sự định hướng, hỗ trợ tích cực của HND huyện sẽ là cơ sở để nông nghiệp Hoành Bồ nâng cao chất lượng, giá trị, phát triển theo hướng bền vững.

Việt Hoa

.
.
.
.
.
.
.
.