Nguyễn Văn Phú - Kỹ sư trẻ của nông dân

Thứ Hai, 28/11/2016, 11:55 [GMT+7]
.
.

Anh Nguyễn Văn Phú (32 tuổi), cán bộ Trung tâm Khuyến nông -  Khuyến ngư tỉnh là người có nhiều đóng góp trong việc chuyển giao những tiến bộ kỹ thuật, giống cây trồng mới... đến bà con nông dân. Qua đó, giúp họ nâng cao hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp, phát triển kinh tế.

Năm 2009, sau khi tốt nghiệp Đại học Tây Bắc, chuyên ngành Kỹ sư nông học, thanh niên trẻ Nguyễn Văn Phú xin về công tác tại Trạm Bảo vệ thực vật huyện Đầm Hà, sau đó anh tiếp tục luân chuyển sang Trạm Bảo vệ thực vật huyện Hải Hà. Đến tháng 6-2011, anh được điều chuyển về Phòng Chuyển giao kỹ thuật tại Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh.

Kỹ sư Nguyễn Văn Phú (đứng giữa) hướng dẫn cách sử dụng máy làm đất cho các hộ dân trồng cam tại thôn Tân Lương, xã Tân Bình, huyện Đầm Hà.
Kỹ sư Nguyễn Văn Phú (đứng giữa) hướng dẫn cách sử dụng máy làm đất cho các hộ dân trồng cam tại thôn Tân Lương, xã Tân Bình, huyện Đầm Hà.

Sau hơn 5 năm công tác tại đơn vị, bằng lòng nhiệt huyết, tình yêu với nghề, sự đồng cảm với nỗi vất vả của nông dân đã thôi thúc anh nghiên cứu, tìm tòi và ứng dụng được nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật, giống cây trồng mới giúp bà con nông dân nâng cao năng suất, hiệu quả kinh tế. Từ năm 2012 đến 2014, anh Phú đã tham gia chỉ đạo kỹ thuật trực tiếp và phối hợp với các địa phương thực hiện 11 mô hình nông nghiệp (4 mô hình lúa, 4 mô hình khuyến công, 1 mô hình trồng ngô cao sản và 2 mô hình trồng cây ăn quả). Đặc biệt, anh còn tham gia tập huấn chuyển giao tiến bộ kỹ thuật cho 17 lớp tập huấn với trên 800 người, 4 lớp đào tạo mô hình cho 120 người; tham gia đào tạo 2 lớp nghề lao động nông thôn. Ngoài ra, anh còn phối hợp với các bộ phận xây dựng và hoàn thiện bộ 47 quy trình trồng trọt áp dụng cho 17 vùng sản xuất nông nghiệp tập trung trên địa bàn tỉnh. Riêng từ năm 2015 đến nay, anh Phú đã và đang tập trung thực hiện 7 đề án, dự án, mô hình ứng dụng sản xuất nông nghiệp. Trong đó, một số mô hình, dự án hiện đang phát huy tốt hiệu quả kinh tế và tiếp tục được bà con địa phương nhân rộng như: Dự án phát triển vùng trồng cam chất lượng cao (Vân Đồn và Đầm Hà, quy mô 200ha); mô hình trồng cây táo, na dai, ổi theo kỹ thuật và công nghệ Đài Loan (tại Uông Bí, Hoành Bồ, Đông Triều); dự án chuyển đổi diện tích lúa kém hiệu quả sang trồng ngô cao sản (Đầm Hà, Tiên Yên, Ba Chẽ, diện tích 20ha)... Là hộ tham gia vào mô hình trồng cam chất lượng cao và được kỹ sư trẻ Nguyễn Văn Phú hướng dẫn thường xuyên, nông dân Lê Thị Bảy, thôn 10/10, xã Vạn Yên (huyện Vân Đồn) chia sẻ: Kỹ sư Phú rất nhiệt tình với bà con nông dân. Anh thường xuyên bám cơ sở, hướng dẫn bà con chúng tôi cách trồng và chăm sóc cây cam. Nhờ sự hướng dẫn tận tình của anh mà chúng tôi học hỏi được thêm rất nhiều kinh nghiệm, vườn cam phát triển rất tốt, thu nhập từ cam cho chúng tôi hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Chia sẻ về cách làm và sự gắn bó với người nông dân, anh Phú cho biết: Từ nghiên cứu ứng dụng tới triển khai các mô hình đến tay người nông dân là cả một quá trình, không chỉ đòi hỏi sự sáng tạo, công sức mà cả sức bền bỉ. Với tôi, mỗi đề tài, mô hình ứng dụng cho nông dân mình phải cố gắng làm sao để họ dễ làm, dễ tiếp cận và nhìn thấy hiệu quả nhanh nhất. Trong đó, hiệu quả kinh tế luôn đặt lên hàng đầu và ngược lại sự rủi ro phải được hạn chế ở mức thấp nhất. Bên cạnh đó, để các mô hình ứng dụng rộng rãi chúng tôi phải thường xuyên bám lấy cơ sở, cầm tay chỉ việc rõ ràng cho người dân học và làm theo. Không chỉ giúp người nông dân thoát nghèo mà còn vươn lên làm giàu là mục tiêu lớn nhất của tôi trong từng dự án.

Phạm Tăng

.
.
.
.
.
.
.
.