Chia sẻ kinh nghiệm

Giảm nghèo bằng nhiều giải pháp

Thứ Tư, 16/11/2016, 09:01 [GMT+7]
.
.

Năm 2016, thị xã đặt mục tiêu phấn đấu giảm 10% số hộ nghèo, tương đương 110 hộ. Đến nay thị xã đã giảm 118 hộ nghèo, vượt 18% kế hoạch tỉnh giao (100 hộ), vượt 7% kế hoạch năm của thị xã. Kết quả này là nhờ sự chỉ đạo quyết liệt với nhiều giải pháp đồng bộ của BCĐ giảm nghèo thị xã, các địa phương và sự vào cuộc của các ngành, đoàn thể trên địa bàn chung tay giảm nghèo bền vững.

Gần 200 lao động nông thôn được nhận vào làm việc với mức lương từ 6-8 triệu đồng/người/tháng tại Công ty CP Gốm Đất Việt.
Gần 200 lao động nông thôn được nhận vào làm việc với mức lương từ 6-8 triệu đồng/người/tháng tại Công ty CP Gốm Đất Việt.

Ông Trần Quốc Doanh, Trưởng Phòng LĐ-TB&XH thị xã, cho biết: Năm 2016, kết quả rà soát theo Quyết định 59/QĐ-TTg về giảm nghèo đa chiều, thị xã còn 1.067 hộ nghèo, chiếm 2,19% và gần 1.500 hộ cận nghèo, chiếm 3,06%. Với mục tiêu phấn đấu giảm 10% số hộ nghèo, tương đương 110 hộ trong năm 2016, ngay từ đầu năm, BCĐ giảm nghèo thị xã đã rà soát, phân loại hộ nghèo. Trên cơ sở xác định rõ số hộ nghèo không có sức lao động, là người dân tộc thiểu số, hộ nghèo do thiếu hụt về tiêu chí nhà ở, môi trường, tiếp cận thông tin, y tế, giáo dục, để có kế hoạch hỗ trợ giảm nghèo sát và cụ thể với từng hộ, từng địa phương. Thị xã triển khai mạnh mẽ chương trình xây dựng NTM, xây dựng nông thôn tiên tiến. Đây là tiền đề cho giảm nghèo của thị xã, nhất là những địa bàn vùng núi như An Sinh, Tràng Lương, Bình Khê... Bên cạnh đó, thực hiện quyết liệt việc tái cơ cấu ngành nông nghiệp, trong đó quy vùng sản xuất tập trung, chuyển đổi giống cây, đưa KHKT vào sản xuất nông nghiệp, đổi mới mô hình HTX và các dịch vụ cung ứng cho sản xuất nông nghiệp để khuyến khích nông dân sản xuất, kinh doanh. Đồng thời triển khai hiệu quả chương trình dạy nghề cho lao động nông thôn, cũng như tư vấn, giới thiệu việc làm cho lao động.

Công tác giảm nghèo của thị xã đã nhận được sự chung tay, vào cuộc của các ngành, đoàn thể. Từ đầu năm đến nay, các ngành, đoàn thể của thị xã đã hỗ trợ, giúp đỡ được 660 hộ nghèo với tổng số tiền gần 22 tỷ đồng. Việc hỗ trợ được thực hiện thông qua vay vốn, hỗ trợ cây, con giống, tặng sổ tiết kiệm, hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở và ngày công lao động.  Đáng chú ý, thị xã đã tiến hành rà soát nhà ở của hộ nghèo, cận nghèo, hộ người dân tộc thiểu số khó khăn về nhà ở để vận động hỗ trợ từ các nguồn xã hội hoá. 10 tháng năm 2016, Đông Triều đã vận động xã hội hoá sửa chữa được 13 nhà ở cho hộ nghèo và cận nghèo; riêng Công ty TNHH MTV 397 (Tổng Công ty Đông Bắc) hỗ trợ xây 4 nhà ở cho hộ nghèo, cận nghèo khu Vĩnh Tân (phường Mạo Khê). Ngân hàng CSXH Chi nhánh Đông Triều giải quyết cho 105 hộ nghèo và 160 hộ cận nghèo vay trên 8,5 tỷ đồng vốn; 337 hộ thoát nghèo trong vòng 3 năm gần đây được giải ngân vay 12,8 tỷ đồng...

Ông Trần Quốc Doanh cho biết thêm: Từ đầu năm đến nay, thị xã đã mở được 9 lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn cho 316 lao động. Hoạt động dạy nghề được triển khai gắn sát với nhu cầu của doanh nghiệp trên địa bàn để lao động sau khi đào tạo có thể tự tạo việc làm, được nhận vào làm tại doanh nghiệp hoặc được doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm. Nhiều lao động đã được nhận vào làm việc tại các công ty sản xuất vật liệu xây dựng trên địa bàn. Điển hình như Công ty CP Gốm Đất Việt đã giải quyết việc làm cho gần 200 lao động địa phương với mức lương ổn định từ 5-8 triệu đồng/người/tháng. Anh Nguyễn Đình Sinh (thôn 8, xã Nguyễn Huệ), công nhân Công ty CP Gốm Đất Việt, cho biết: “Tôi được nhận vào đây làm việc từ tháng 8-2009 đến nay. Công ty luôn chăm lo chu đáo cho người lao động từ mức thu nhập hàng tháng ổn định cho đến các điều kiện về ăn ca, xây dựng khu nhà ở cho cán bộ, công nhân viên xa nhà và chăm lo đời sống tinh thần cho người lao động thông qua hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể thao”.

Bên cạnh đó, được sự hỗ trợ của Sở TT-TT, trong 10 tháng năm 2016, gần 1.500 thiết bị đầu thu truyền hình số mặt đất đã được lắp đặt cho hộ nghèo và cận nghèo các xã có phủ sóng Vinaphone, giúp giảm tỷ lệ thiếu hụt nghe nhìn nay chỉ còn trên 100 hộ.

Phương Thuý

.
.
.
.
.
.
.
.