Trình diễn thành công giống lúa TBR 225

Thứ Hai, 31/10/2016, 11:52 [GMT+7]
.
.

Vụ mùa năm 2016, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở NN&PTNT) đã phối hợp với Công ty CP Tổng công ty giống cây trồng Thái Bình triển khai mô hình trình diễn sản xuất giống lúa TBR 225 tại 2 xã Đồng Rui (Tiên Yên) và Quảng Long (Hải Hà) với diện tích 20ha. Sau hơn 3 tháng trồng thử nghiệm, mô hình đã cho thu hoạch với năng suất và sản lượng cao. Thành công của mô hình này không chỉ giúp các địa phương khu vực miền Đông của tỉnh đa dạng hoá cơ cấu giống cây trồng; giúp nông dân có thêm lựa chọn những giống mới năng suất chất lượng cao, qua đó góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế trong sản xuất cây lúa trong những vụ tới.

Trong hội nghị đầu bờ giống lúa TBR 225 vụ mùa 2016 được tổ chức tại huyện Tiên Yên vào cuối tháng 9 vừa qua, các chuyên gia và những hộ dân tham gia mô hình trình diễn đã đánh giá rất cao về khả năng thích ứng tốt của giống lúa TBR 225. Qua theo dõi đánh giá kết quả thực hiện mô hình cho thấy, giống lúa TBR 225 có thời gian sinh trưởng ngắn (từ 100-110 ngày vụ mùa và 125-130 ngày vụ xuân). Lúa kháng sâu bệnh tốt, năng suất cao, gạo trong, cơm dẻo. Năng suất thực thu hoạch đạt trung bình từ 50-51 tạ/ha. So với các giống lúa truyền thống mà 2 địa phương đang sản xuất tăng khoảng 3-4tạ/ha. Đặc biệt, giống lúa này có thể thích ứng tốt với nhiều chân ruộng khác nhau...

Giống lúa TBR 225 trồng thí điểm tại xã Đồng Rui vừa cho thu hoạch với năng suất trung bình đạt hơn 50 tạ/ha.
Giống lúa TBR 225 trồng thí điểm tại xã Đồng Rui vừa cho thu hoạch với năng suất trung bình đạt hơn 50 tạ/ha.

Được biết, giống lúa TBR 225 do Công ty CP Tổng công ty giống cây trồng Thái Bình nghiên cứu chọn tạo từ năm 2006 và được Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) công nhận chính thức vào tháng 6-2015. 100 hộ dân tham gia vào mô hình trình diễn giống lúa TBR 225 đều được Công ty hỗ trợ giống 100% và tập huấn, hướng dẫn cách chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho giống lúa này. Sau thời gian gieo cấy hơn 100 ngày đến nay, giống lúa TBR 225 đã cho thu hoạch với nhiều kết quả khả quan.

Là hộ được lựa chọn tham gia mô hình trình diễn trồng thử nghiệm giống lúa TBR 225, ông Đoàn Quang Quản, thôn Thượng (xã Đồng Rui, huyện Tiên Yên) cho biết: Vụ mùa vừa qua, được địa phương chọn làm mô hình trình diễn gia đình tôi đã mạnh dạn tham gia cấy với diện tích 10 sào. Trước khi vào vụ cấy, các hộ tham gia vào mô hình đã được tập huấn về kỹ thuật chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh nên hoàn toàn yên tâm đầu tư sản xuất. Sau hơn 3 tháng gieo cấy, đến giữa tháng 10 vừa qua lúa TBR 225 đã cho thu hoạch với năng suất đạt hơn 56 tạ/ha. So với các giống lúa trồng trước đây thì giống TBR 225 đã chứng tỏ được nhiều điểm ưu việt vượt trội. Nó có đặc tính thích nghi tốt với những chân ruộng nhiễm phèn, chua mặn tại địa phương. Đây là giải pháp tốt phù hợp cho những chân ruộng canh tác lúa của gia đình thường xuyên bị nhiễm mặn. Ngoài ra, giống TBR 225 còn có khả năng kháng sâu, bệnh rất tốt nên chi phí sản xuất và nhân công chăm bón đều tiết kiệm hơn hẳn so với các giống lúa trồng trước đó. Đặc biệt, với kiểu hình cây gọn, thân cứng lúa ít bị đổ ngã khi gặp mưa bão.

Còn gia đình ông Nguyễn Chu Hùng, thôn 6 (xã Quảng Long, huyện Hải Hà) một trong những hộ tham gia trồng thử giống lúa TBR 225 với diện tích hơn 3,5 sào cho biết: Vụ mùa vừa rồi, lúa TBR 225 của gia đình đã thu hoạch năng suất đạt hơn 50 tạ/ha. Mặc dù năng suất lúa không cao bằng so với những hộ trồng thử tại xã Đồng Rui nhưng gia đình ông đánh giá cao về tính ưu việt của giống lúa này như: Ít bị sâu bệnh, chất lượng gạo thơm và ngon... Dự kiến, vụ tới, gia đình ông và các hộ dân khác mong muốn địa phương sẽ cho nhân rộng giống lúa TBR 225.

Đánh giá về mô hình, ông Nguyễn Trung Thành, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở NN&PTNT) khẳng định: Qua 2 mô hình trình diễn sản xuất giống lúa TBR 225 tại 2 xã Đồng Rui (Tiên Yên) và Quảng Long (Hải Hà) chúng tôi đánh giá cao tính hiệu quả của 2 mô hình này. Giống TBR 225 ở 2 mô hình cho năng suất gấp 1,15 lần so với năng suất trung bình của các giống sản xuất đại trà. Thành công của 2 mô hình này sẽ giúp địa phương tìm những giống mới có năng suất cao, phẩm chất gạo ngon, phù hợp để đưa vào thay thế các giống lúa thuần đang sản xuất đại trà tại địa phương đã bị thoái hoá, nhiễm sâu bệnh... Thời gian tới, để có cơ sở đánh giá chuẩn xác tiềm năng năng suất, phù hợp với điều kiện canh tác của địa phương, Chi cục sẽ tiếp tục phối hợp với Công ty CP Tổng công ty giống cây trồng Thái Bình triển khai mô hình giống TBR 225 với quy mô, diện tích các vụ tiếp theo để hoàn thiện quy trình thâm canh giống lúa trước khi cho nhân rộng sản xuất đại trà.

Phạm Tăng

.
.
.
.
.
.
.
.