Hợp tác xã Nông nghiệp Hà Tân: Hai năm sau chuyển đổi sang mô hình HTX kiểu mới

Thứ Bảy, 22/10/2016, 11:37 [GMT+7]
.
.

Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Hà Tân là một trong những HTX chuyển đổi mô hình HTX kiểu cũ sang hoạt động theo Luật HTX năm 2012 sớm nhất của TP Hạ Long. Sau gần 2 năm chuyển đổi, vai trò của HTX được nâng lên, quyền và lợi ích của các xã viên được đảm bảo, việc tổ chức sản xuất, mở rộng các dịch vụ... có sự thay đổi tích cực.

HTX Nông nghiệp Hà Tân tiền thân là Trại rau Hà Tu, chuyển thành HTX từ năm 1992. Đến nay, HTX có 64 hộ thành viên, 120 lao động. Hoạt động dịch vụ chính của HTX bao gồm: Dịch vụ thuỷ lợi nội đồng, dịch vụ vật tư nông nghiệp, dịch vụ tiêu thụ sản phẩm.

Ông Vi Tiến Hà, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc HTX, kể: Việc chuyển đổi mô hình HTX kiểu cũ sang hoạt động theo Luật HTX năm 2012 bắt đầu từ các chức danh. Nói thật, tôi đang là Chủ nhiệm HTX, giờ được bà con gọi là Giám đốc, Chủ tịch Hội đồng quản trị, nghe cứ ngượng ngượng... Thế nhưng, khi đã chuyển đổi, chúng tôi xác định HTX phải là tổ chức do các thành viên tự nguyện hợp tác với nhau, tương trợ lẫn nhau, tạo dựng thương hiệu sản phẩm, phát triển thị trường...; chứ nhất quyết không hoạt động kiểu “phát canh, thu tô”, “bình cũ rượu mới”...

Cửa hàng bán, giới thiệu sản phẩm rau an toàn của HTX Nông nghiệp Hà Tân tại chợ Hồng Hà (TP Hạ Long) được nhiều khách hàng tin dùng.
Cửa hàng bán, giới thiệu sản phẩm rau an toàn của HTX Nông nghiệp Hà Tân tại chợ Hồng Hà (TP Hạ Long) được nhiều khách hàng tin dùng.

Hà Tân là một HTX nhỏ, ít thành viên, việc tiếp cận với Luật HTX năm 2012 và chuyển đổi sớm cũng có nhiều thuận lợi. Là một HTX chuyên về sản xuất nông nghiệp, sản phẩm chủ yếu là rau củ quả, Hà Tân ít nhiều cũng đã có “thương hiệu” ở thị trường TP Hạ Long, TP Cẩm Phả. Thêm nữa, năm 2011, HTX được hưởng lợi từ dự án “Nâng cao sản lượng và chất lượng sản phẩm giống cây trồng”, do Cơ quan hợp tác quốc tế JICA (Nhật Bản) tài trợ. Thực hiện dự án, toàn bộ thành viên HTX đã thay đổi mạnh mẽ về nhận thức và thay đổi tập quán canh tác, thực hiện đúng quy trình kỹ thuật sản xuất rau an toàn. Giờ đây, việc ứng dụng kỹ thuật mới, làm phân hữu cơ sinh học, đốt trấu, vỏ hàu để cải tạo đất, luân canh, xen canh cây trồng, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng nguyên tắc... đã được các thành viên HTX sử dụng thường xuyên và tuân thủ theo quy định. Mỗi ngày, HTX đưa ra thị trường từ 3-4 tấn rau củ quả các loại, tạo được uy tín, sự tin tưởng của khách hàng.

Theo ông Vi Tiến Hà, một trong những “cái được” lớn nhất mà việc chuyển đổi mô hình HTX mang lại, đó là Hội đồng quản trị có quyền hạn lớn hơn, trách nhiệm cá nhân rõ ràng hơn, thành viên HTX cũng có lợi nhiều hơn. Hội đồng quản trị HTX thuận lợi hơn trong điều hành, hoạt động, từ đó thúc đẩy sự năng động, sáng tạo. Như HTX Hà Tân, đến nay đã xây dựng được một cửa hàng bán, giới thiệu sản phẩm rau sạch tại chợ Hồng Hà (TP Hạ Long). Cửa hàng không chỉ tiêu thụ 10% nông sản các thành viên làm ra, mà còn giải quyết việc làm cho 5 lao động với thu nhập bình quân 4 triệu đồng/người/tháng. Đồng thời, đây cũng là kênh giới thiệu, quảng bá sản phẩm, đưa sản phẩm rau Hà Tân đến tay người tiêu dùng. “Cửa hàng này chính là kết quả rõ nhất, thể hiện sự năng động, sáng tạo trong điều hành của Hội đồng quản trị HTX” - ông Vi Tiến Hà khẳng định.

Sau gần hai năm chuyển đổi mô hình, HTX Nông nghiệp Hà Tân hoạt động đi vào nền nếp, tạo được sự đồng thuận của các thành viên. Đến nay, 100% hộ thành viên đều có kinh tế khá (không có hộ nghèo), 70% hộ đạt danh hiệu nông dân sản xuất giỏi cấp thành phố, tỉnh. HTX đang tham gia thực hiện dự án “Liên kết tiêu thụ nông sản theo chuỗi giá trị” do Bỉ hỗ trợ, trong thời gian từ năm 2014-2017.

Theo ông Vi Tiến Hà, cùng với việc thực hiện dự án này, HTX sẽ tập trung thực hiện liên kết các hộ theo lô, thửa; sản xuất rau sạch theo đúng quy trình; thực hiện chương trình OCOP cho nông sản; xây dựng nhãn mác, bao bì, thương hiệu cho sản phẩm... Từ đó, phát triển chuỗi cửa hàng bán, giới thiệu sản phẩm đến nhiều chợ truyền thống trên địa bàn TP Hạ Long, đưa nông sản đến gần hơn người tiêu dùng. Điều này rất được các thành viên ủng hộ, hứa hẹn sẽ mang lại giá trị to lớn cho người nông dân và HTX.

Hoàng Quý

.
.
.
.
.
.
.
.