Cam kết sản xuất nông sản sạch khi vay vốn

Thứ Sáu, 28/10/2016, 14:38 [GMT+7]
.
.

Một trong những cách làm sáng tạo nhằm nâng cao chất lượng nông sản đang được Hội Nông dân tỉnh áp dụng, đó là yêu cầu hội viên cam kết sản xuất sản phẩm an toàn khi vay vốn hỗ trợ từ Quỹ hỗ trợ nông dân.

Theo ông Đàm Minh Sơn, Trưởng Ban Kinh tế - Xã hội, Hội Nông dân tỉnh: Dự án cho vay vốn cam kết sản xuất nông sản sạch là một trong những chương trình nâng cao chất lượng nông sản, đảm bảo VSATTP mà Hội đang đẩy mạnh thực hiện trong năm 2016. Để đảm bảo các hộ thực hiện đúng quy trình, Hội Nông dân tỉnh chỉ đạo hội nông dân cấp xã, huyện thường xuyên kiểm tra, tuyên truyền tới người dân. Nếu phát hiện các hộ tham gia dự án không thực hiện đúng quy trình về VSATTP sẽ khai trừ khỏi Hội, thu hồi vốn và không được tham gia tiêu thụ sản phẩm cùng Hội. Trong trường hợp vi phạm ở mức độ nghiêm trọng, Hội Nông dân sẽ báo với địa phương và ngành chức năng để có hình thức xử lý phù hợp.

Anh Trần Văn Hậu chia sẻ kinh nghiệm trồng cam đảm bảo đúng quy trình.
Anh Trần Văn Hậu chia sẻ kinh nghiệm trồng cam đảm bảo đúng quy trình.

Đến nay trên địa bàn tỉnh đã có 2 dự án sản xuất nông sản sạch được vay vốn 900 triệu đồng từ Quỹ hỗ trợ nông dân Trung ương, là Dự án “Trồng và chăm sóc cam” của xã Vạn Yên (huyện Vân Đồn) và Dự án “Trồng hoa chất lượng cao” của thị trấn Trới (huyện Hoành Bồ). Trong đó, Dự án “Trồng và chăm sóc cam” được hỗ trợ 500 triệu đồng cho 10 hộ, trong vòng 36 tháng; mức phí cho vay là 8,4%/năm/hộ. Riêng năm 2016, Vạn Yên trồng mới 18ha cam, nâng tổng diện tích trồng cam của xã lên trên 100ha. Vào mùa cam, mỗi hộ thu nhập từ 300-400 triệu đồng/năm.

Anh Trần Văn Hậu (thôn Cái Bầu, xã Vạn Yên), một trong những hộ tham gia Dự án “Trồng và chăm sóc cam”, chia sẻ: “Trước đây, chủ yếu người dân chăm sóc cây trồng theo kinh nghiệm, quy trình VSATTP chưa được thực hiện triệt để. Tuy nhiên đến nay, thông qua các buổi tuyên truyền, hướng dẫn về quy trình sản xuất nông sản sạch, người dân đã dần nâng cao nhận thức. Nhất là khi tham gia vay vốn từ Quỹ hỗ trợ nông dân Trung ương, các hộ vay đều phải thực hiện theo đúng quy định về ATTP, từ trồng cây, chăm sóc, phun thuốc đến khâu bảo quản, đóng gói...”. Cũng theo anh Hậu, bên cạnh đảm bảo VSATTP, việc thực hiện đúng quy trình sản xuất nông sản sạch còn góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm. Bởi khi cam kết sản xuất nông sản sạch, người dân phải sử dụng đúng loại và đủ liều lượng các loại phân bón và chất bảo quản thực vật. Mọi thông tin về nguồn gốc, thời điểm chăm bón, tưới tiêu cho cây đều được ghi chép lại. Vì vậy, cây trồng được chăm sóc kỹ, cho năng suất cao hơn.

Hội Nông dân tỉnh đã đẩy mạnh tuyên truyền nông dân thực hiện VSATTP trong sản xuất. Bên cạnh các hộ tham gia vay vốn có cam kết sản xuất nông sản sạch, Hội còn thường xuyên tới cơ sở kiểm tra, hướng dẫn quy trình sản xuất và phổ biến, tuyên truyền việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật cho những hộ sản xuất quy mô nhỏ và vừa theo nguyên tắc “4 đúng” (đúng thuốc, đúng lúc, đúng liều lượng, nồng độ và đúng cách). Việc tuân thủ theo các nguyên tắc này là một trong những điều kiện bắt buộc sản xuất rau an toàn. Đến nay, nhiều hội viên đã có nhật ký đồng ruộng theo dõi lịch bón phân, phun thuốc trừ sâu và quy trình sản xuất theo quy định. Hội Nông dân tỉnh còn phối hợp với một số đơn vị trong nước và nước ngoài để nâng cao chất lượng VSATTP trong sản xuất, chăn nuôi, như: Tập huấn, hướng dẫn, đào tạo nâng cao kiến thức quản lý, sản xuất sản phẩm an toàn cho ban lãnh đạo các HTX; xây dựng kế hoạch sản xuất, kinh doanh theo tiêu chuẩn ATTP; tổ chức học tập kinh nghiệm sản xuất an toàn ở một số HTX tại các tỉnh, thành trong nước.

Tuy nhiên theo ông Sơn, để giải pháp này thực sự hiệu quả, Hội nông dân các cấp cần giám sát chặt chẽ các điều kiện về ký cam kết một cách nghiêm túc, và điều quan trọng hơn là ý thức của mỗi hộ trong việc sản xuất và cung ứng sản phẩm an toàn ra thị trường.

Hoàng Quỳnh

.
.
.
.
.
.
.
.