Tất cả chuyên mục
Thứ Năm, 28/03/2024 23:43 (GMT +7)
Đến thăm cơ sở sản xuất rau an toàn
Thứ 5, 21/04/2016 | 10:50:24 [GMT +7] A A
Với mục tiêu cung cấp cho thị trường sản phẩm rau an toàn, từ năm 2013, Công ty CP Đầu tư Song hành Quảng Ninh đã khởi động dự án, cuối năm 2015 chính thức sản xuất rau tại xóm Vườn Chay, xã Tiền An (TX Quảng Yên). Đến nay, sản phẩm của Công ty đã từng bước nhận được sự ủng hộ của người tiêu dùng.
Tổng diện tích đất trồng rau của Công ty hiện có khoảng 5ha, trong đó 2ha tại xã Tiền An, 3ha tại thôn Núi Dinh, xã Cộng Hoà. Sản phẩm rau mà Công ty tập trung sản xuất gồm 2 loại chính: Rau ăn lá (cải ngồng, cải ngọt, mùng tơi, rau muống, xà lách...) và rau củ quả (bắp cải, dưa chuột, cà chua, bầu, bí, mướp...). Theo chị Lê Thị Nguyệt, kỹ sư chính của Công ty, tất cả các khâu sản xuất rau của Công ty đều tuân thủ đúng theo hướng dẫn, quy định của cơ quan chức năng cho quy trình sản xuất rau an toàn. Trước khi trồng rau, đất được xử lý bằng việc phơi ải, rắc vôi bột, sau đó làm luống, bón lót, trồng cây con. Giống cây được Công ty trực tiếp gieo trồng nên kiểm soát được đầu vào, cây trồng khoẻ mạnh, không mang nguồn sâu bệnh. Trong quá trình chăm sóc rau, Công ty sử dụng nguồn nước giếng khoan; bón phân vừa đủ theo yêu cầu của từng loại rau và kết thúc bón trước khi thu hoạch ít nhất 15 ngày. Đối với việc phòng trừ sâu bệnh, Công ty sử dụng các loại chế phẩm sinh học trừ sâu bệnh hợp lý, thực hiện đúng hướng dẫn về sử dụng và thời gian thu hoạch.
Công ty đã đầu tư xây dựng nhà lưới để trồng trọt, giúp hạn chế sâu bệnh, cỏ dại, sương giá, nắng hạn, rút ngắn được thời gian sinh trưởng của rau và ít phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Khi rau được thu hoạch, Công ty chú ý khâu sơ chế, bảo quản, đồng thời vận chuyển đến nơi tiêu thụ đảm bảo điều kiện vệ sinh, an toàn. Chị Nguyệt cho biết thêm: Công ty đang thử nghiệm phương thức mới, đó là sản xuất rau thuỷ canh, gồm thuỷ canh tĩnh là trồng rau trên bầu giá thể và thuỷ canh động là sử dụng hệ thống nước chảy liên tục. Ngoài ra, trên các cánh đồng, Công ty trang bị hệ thống tưới tự động nhằm tạo độ ẩm, cây sinh trưởng tốt mà giảm sức lao động của công nhân. Công ty sẽ có nhân lực để nhổ cỏ, bắt sâu..., hạn chế việc sử dụng thuốc, hoá chất phun diệt trừ sâu, cỏ.
Tính trung bình, mỗi ngày Công ty đưa ra thị trường khoảng 1,5 tấn rau. Các sản phẩm rau của Công ty đã được phân phối tại các cửa hàng trực thuộc Công ty ở TP Hạ Long, TP Cẩm Phả, TP Móng Cái và vươn ra TP Hải Phòng. Tuỳ từng loại rau mà giá bán khác nhau, thường cao hơn các loại rau cùng chủng loại trên thị trường từ 15-20%; có loại gần gấp đôi. Anh Lê Đức Đông, nhân viên kinh doanh của Công ty cho biết: Việc tìm đầu ra cho sản phẩm của Công ty không khó, nhưng do giá bán cao hơn rau cùng loại trên thị trường nên một số người dân vẫn so sánh. Đó là vì họ không hiểu rằng, để sản xuất ra các loại rau an toàn, Công ty đã có sự đầu tư rất lớn ở tất cả các khâu, đặc biệt là khâu lựa chọn giống, chăm sóc, sơ chế, bảo quản, vận chuyển... Hơn nữa, giá thành một số loại rau củ cao còn phụ thuộc vào quy trình trồng, chăm sóc, giá trị dinh dưỡng, chủng loại... của cây.
Anh Đông cũng cho biết thêm: Trong bối cảnh trên thị trường có nhiều thông tin về các loại thực phẩm không an toàn, rau an toàn của Công ty rất nhanh chóng được người tiêu dùng đón nhận. Tuy vậy, dù đã nỗ lực canh tác, gối vụ nhưng sản lượng của Công ty luôn thiếu so với nhu cầu của thị trường. Nguyên nhân là do Công ty thiếu đất canh tác. Công ty mong muốn Nhà nước tiếp tục có những chính sách hỗ trợ các cơ sở sản xuất rau tập trung, rau an toàn; tạo điều kiện cho đơn vị thuê đất lâu dài để sản xuất. Bởi, doanh nghiệp rất khó giải phóng mặt bằng, mua đất của nhân dân vì giá thành cao, diện tích không tập trung. Doanh nghiệp cũng mong Nhà nước hỗ trợ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, để người tiêu dùng hiểu, lựa chọn thực phẩm an toàn của các đơn vị, nhà sản xuất có uy tín...
Hoàng Nhi
Liên kết website
Ý kiến ()