Tháo gỡ khó khăn trong việc triển khai Nghị định 67

Thứ Hai, 14/09/2015, 17:14 [GMT+7]
.
.

Chiều 14/9, tại TP Hạ Long, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam-Chi nhánh Quảng Ninh tổ chức cuộc họp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc vay vốn theo Nghị định 67/2014/NĐ-14 của Chính phủ về chính sách phát triển thủy sản. Tham dự cuộc họp có đại diện các sở, ngành, địa phương liên quan và chủ tàu có hồ sơ vay vốn.

Quang cảnh cuộc họp.
Quang cảnh cuộc họp.

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam-Chi nhánh Quảng Ninh, tính đến ngày 10/9/2015, các ngân hàng thương mại đã nhận 17 hồ sơ vay vốn (chiếm 41,5% số chủ tàu được UBND tỉnh phê duyệt). Trong đó, 4 hồ sơ đã ký hợp đồng tín dụng với số tiền vay trên 41 tỷ đồng, các ngân hàng thương mại đã giải ngân gần 11 tỷ đồng; 7 hồ sơ đang thẩm định; 1 hồ sơ từ chối cho vay; 4 hồ sơ đang chờ bổ sung; chuyển trả 1 hồ sơ để chủ tàu hoàn thiện.

Đối với 24/41 chủ tàu các ngân hàng thương mại chưa nhận được hồ sơ, có 8 chủ tàu không còn nhu cầu thực hiện dự án theo Nghị định 67;10 chủ tàu đang nghiên cứu, tham khảo, chưa lựa chọn mẫu tàu, cơ sở đóng tàu; 6 chủ tàu chờ thay đổi chính sách mới thực hiện dự án.

a
Ông Nguyễn Văn Hội (huyện Hải Hà) đề nghị Ngân hàng Ngân hàng NN&PTNT Hải Hà cần sớm có câu trả lời dứt khoát trong việc thẩm định hồ sơ.

Tại cuộc họp, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam-Chi nhánh Quảng Ninh đã yêu cầu các ngân hàng thương mại và 16 chủ tàu báo cáo, tập trung làm rõ những vướng mắc liên quan đến việc vay vốn theo Nghị định 67. Qua báo cáo của các ngân hàng thương mại và chủ tàu cho thấy, việc triển khai Nghị định 67 còn chậm do một số những vướng mắc chính như: mẫu tàu cá dọ Bộ thiết kế không phù hợp với địa phương dẫn đến nhiều chủ tàu phải điều chỉnh thiết kế; một số chủ tàu còn lúng túng trong việc hoàn thiện hồ sơ theo quy định; giá đóng mới tàu giữa các cơ sở đóng tàu với đơn vị thẩm định giá có sự chênh lệch cao; một số ngân hàng chậm thẩm định hồ sơ…

Kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Văn Đoan, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam-Chi nhánh Quảng Ninh khẳng định: Nghị định 67 là một chính sách lớn của Đảng và Nhà nước nên ngay sau khi Nghị định có hiệu lực, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam-Chi nhánh Quảng Ninh đã chỉ đạo các chi nhánh ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh chủ động tiếp cận, nắm bắt nhu cầu vay vốn của các chủ tàu. Tuy nhiên, việc vay theo Nghị định 67 cũng phải tuân thủ các nguyên tắc tín dụng như: đúng đối tượng, có vay, có trả và có thẩm định kỹ càng.

Đồng chí
Đồng chí  Nguyễn Văn Đoan, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam-Chi nhánh Quảng Ninh đề nghị các ngân hàng thương mại tiếp tục chủ động tiếp cận các chủ tàu đã gửi hồ sơ vay vốn.

Để sớm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai Nghị định 67, đồng chí đề nghị các ngân hàng thương mại tiếp tục chủ động tiếp cận các chủ tàu đã gửi hồ sơ vay vốn và có câu trả lời dứt khoát đối với chủ tàu trong việc cho vay hoặc không cho vay theo thời gian quy định. Đối với các chủ tàu, đồng chí Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam-Chi nhánh Quảng Ninh kêu gọi bà con hợp tác chặt chẽ với các ngân hàng thương mại.

Trong trường hợp các ngân hàng thương mại chưa có câu trả lời dứt khoát, các chủ tàu có thể gọi về đường dây nóng của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam-Chi nhánh Quảng Ninh và Sở NN&PTNT để kịp thời giải quyết. Bên cạnh đó, trong quá trình triển khai, các chủ tàu nên có sự trao đổi, tham khảo giá thành giữa các xưởng đóng tàu để đảm bảo tàu có giá thành và chất lượng tốt nhất. Đối với kiến nghị của các chủ tàu về vấn đề thuế VAT, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam-Chi nhánh Quảng Ninh sẽ tiếp tục kiến nghị với Bộ Tài chính để sớm có cơ chế tháo gỡ…

Hoàng Nga

.
.
.
.
.
.
.
.