Bình Liêu: Đảm bảo nguồn nước sinh hoạt cho người dân

Thứ Tư, 19/12/2018, 07:32 [GMT+7]
.
.

Khắc phục những khó khăn đặc thù vùng miền núi biên giới, thời gian qua, huyện Bình Liêu có nhiều nỗ lực để giải quyết nhu cầu sử dụng nước hợp vệ sinh trong sinh hoạt cho người dân vùng sâu, vùng xa. Trong đó chú trọng sử dụng hiệu quả nguồn ngân sách huyện, kinh phí hỗ trợ từ Chương trình 135, Đề án 755 để phân bổ cho các công trình nước sinh hoạt tập trung, đáp ứng nhu cầu sử dụng của các hộ dân.

Từ cuối năm 2017, người dân sinh sống tại các thôn Nà Khau, Phiêng Chiểng, Đồng Long của xã Đồng Tâm (Bình Liêu) không còn phải vất vả tự dẫn đường ống lấy nước từ khe suối, nỗi lo thiếu nước vào mùa khô của bà con cũng được giải quyết dứt điểm.

Lý do là bởi công trình hệ thống cấp nước sinh hoạt tập trung cho cụm 3 thôn được hoàn thành với tổng kinh phí trên 3 tỷ đồng đã đáp ứng đầy đủ được nhu cầu sử dụng tại đây; bao gồm cả khu dân cư, trụ sở UBND và Trạm Y tế xã.

Cũng nhờ có nguồn nước dồi dào, hợp vệ sinh nên đã giúp hạn chế tối thiểu các nguy cơ mắc bệnh liên quan đến mắt và đường tiêu hoá cho bà con. Thấy được lợi ích lớn từ công trình này, cán bộ và nhân dân các thôn đã thống nhất đưa nội dung quản lý, bảo vệ các công trình bể lắng lọc, các téc inox, đường ống dẫn, vòi van... vào hương ước chung để cùng nhau sử dụng lâu dài.

Téc inox trữ nước sinh hoạt phục vụ các hộ dân tại thôn Nà Khau (xã Đồng Tâm, huyện Bình Liêu).
Téc inox trữ nước sinh hoạt phục vụ các hộ dân tại thôn Nà Khau, xã Đồng Tâm.

Ông Hoàng Kiên Trung, Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm, cho biết: Nước sạch, nước hợp vệ sinh là một trong những tiêu chí quan trọng phải đạt được nếu muốn hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới. Do đó, chúng tôi luôn tranh thủ sự ủng hộ, giúp đỡ của tỉnh, huyện, nguồn lực của địa phương để nâng cao tỷ lệ người dân được sử dụng nước hợp vệ sinh nhằm góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho bà con, đặc biệt là tại các thôn, bản vùng cao.

Tại xã Hoành Mô, hệ thống cấp nước Khu kinh tế cửa khẩu Hoành Mô với tổng đầu tư gần 12 tỷ đồng hiện đã cơ bản hoàn thành. Đây là công trình nước sạch đầu tiên của xã với công suất 600m3/ngày đêm, đáp ứng nhu cầu sử dụng cho gần 300 hộ dân ở khu cửa khẩu, thôn Đồng Thanh và các cơ quan, đơn vị, trường học nằm tại khu vực Khu kinh tế cửa khẩu. Đối với các hộ dân thuộc cụm xa trung tâm, xã tiếp tục phối hợp với các đơn vị chức năng của tỉnh, huyện để phân tích mẫu, lựa chọn nguồn nước chảy tự nhiên đảm bảo hợp vệ sinh theo quy định, trên cơ sở đó để hướng dẫn bà con sử dụng trong sinh hoạt.

Bí thư Chi bộ, Trưởng bản Nà Sa (xã Hoành Mô, huyện Bình Liêu) kiểm tra hoạt động của đầu ống dẫn nước sinh hoạt về thôn của bể

Bí thư Chi bộ, Trưởng bản Nà Sa, xã Hoành Mô, kiểm tra hoạt động của bể cấp nước sinh hoạt tập trung cấp nước sinh hoạt về bản.

Trên cơ sở kế hoạch xây dựng nông thôn mới được ban hành ngay từ đầu năm, huyện triển khai cụ thể nhiệm vụ đến từng xã, của từng ngành theo chức năng được phân công. Đồng thời, thường xuyên kiểm tra, giám sát, kịp thời tháo gỡ những khó khăn trong thực hiện. Trong đó, Phòng NN&PTNT là đơn vị được giao chủ trì tham mưu thực hiện tiêu chí 17.1 nhằm nâng cao tỷ lệ các hộ dân được tiếp cận với nguồn nước hợp vệ sinh theo quy chuẩn quốc gia.

Cùng với đó, theo cơ chế đặt hàng với UBND huyện, Cơ quan Khối MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội của huyện đảm nhận việc tuyên truyền, vận động, hỗ trợ các thôn, bản của xã Hoành Mô thực hiện tiêu chí nước sinh hoạt, giám sát công tác lấy mẫu nước phân tích để xác định nguồn nước tự nhiên có thể sử dụng cho sinh hoạt hằng ngày.

Đến nay, tỷ lệ dùng nước hợp vệ sinh toàn huyện đạt 95%, cơ bản đáp ứng được nhu cầu của các hộ sử dụng. Trong đó, thực hiện Đề án 755 về “Thực hiện chính sách hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo và hộ nghèo ở các xã, thôn, bản đặc biệt khó khăn” năm 2018, huyện đã triển khai hỗ trợ nước sinh hoạt phân tán cho 786 hộ, chỉ đạo các phòng chuyên môn tổ chức nghiệm thu đưa vào sử dụng 10 công trình nước sinh hoạt tập trung. Cùng với đó, từ nguồn vốn Chương trình 135, huyện đã phân bổ cho 4 công trình nước sinh hoạt tập trung tại các xã Đồng Văn, Đồng Tâm, Lục Hồn, Tình Húc; hỗ trợ nước sinh hoạt phân tán cho 7 hộ tại xã Đồng Tâm và Tình Húc với kinh phí 14 triệu đồng.

Tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh tăng cũng đồng nghĩa với chất lượng cuộc sống của người dân trên địa bàn được nâng lên. Đây chính là động lực và cơ sở vững chắc cho quyết tâm thực hiện mục tiêu xây dựng nông thôn mới thời gian tới.

Hoàng Giang

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.