Xây dựng nông thôn mới ở xã đảo Quan Lạn (Vân Đồn)

Thứ Tư, 07/11/2018, 15:12 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, xã Quan Lạn (Vân Đồn) đã tích cực triển khai Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) với sự đồng thuận cao của nhân dân. Qua đó đã đạt được những kết quả bước đầu quan trọng, diện mạo của xã đã có sự đổi thay rõ rệt…

Nhà văn hóa thôn Đông Nam (xã Quan Lạn) sạch đẹp, khang trang, phục vụ tốt nhu cầu của người dân.
Nhà văn hóa thôn Đông Nam (xã Quan Lạn) sạch đẹp, khang trang.

Đồng chí Đỗ Minh Hoàn, Phó Chủ tịch UBND xã, cho biết: Để có sự đồng tình, ủng hộ của người dân, xã luôn chú trọng thực hiện tốt việc tuyên truyền, vận động để đông đảo người dân hiểu mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của từng chủ trương, chính sách được triển khai. Trong đó, quan trọng nhất là phát huy được vai trò, trách nhiệm gương mẫu đi đầu của đảng viên các chi bộ để hướng tới mục tiêu từng bước xóa bỏ tư tưởng trông chờ, ỷ nại vào sự hỗ trợ của Nhà nước của một bộ phận người dân, thu hút sự tham gia của các đoàn thể và quần chúng nhân dân nhằm phát huy tiềm năng, lợi thế. Trong các buổi họp, cấp uỷ, chính quyền và các đoàn thể xã đều công khai để người dân hiểu và nhận thức rõ về chủ trương, chỉ đạo của tỉnh, thị xã cũng như lợi ích thiết thực mà bà con được hưởng. Từ cơ sở đồng thuận cao trong nhân dân để triển khai tốt các nội dung tiêu chí: Chuyển dịch cơ cấu kinh tế, xây dựng cơ sở hạ tầng, chăm lo cho giáo dục, y tế, nâng cao chất lượng đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, đảm bảo quốc phòng, an ninh… tạo ra phong trào thi đua lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng, thu hút được sự tham gia hưởng ứng nhiệt tình của người dân.

Điển hình như tuyến đường nhựa liên xã Minh Châu - Quan Lạn dài hơn 16km được hoàn thiện đúng tiêu chuẩn, với đầy đủ rãnh thoát nước và hàng phi lao hai bên đường. 18 trục đường thôn và gần 3,5km tuyến đường ngõ xóm xen kẽ trong khu dân cư đã được bê tông hóa theo đúng yêu cầu quy hoạch chung. Công trình cơ bản đảm bảo công năng sử dụng, luôn được giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, không lầy lội vào mùa mưa, phục vụ tốt nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa thuận tiện quanh năm. Nhà máy xử lý rác thải, hồ chứa nước sạch hoàn thành, đi vào hoạt động đã giải quyết tốt vấn đề vệ sinh môi trường nông thôn trên đảo. Năm 2018, xã phân bổ kinh phí 100 triệu đồng hỗ trợ thôn Đoài và thôn Bấc xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu trên cơ sở các thiết kế sơ đồ quy hoạch… Thu nhập bình quân đầu người đạt gần 45 triệu đồng/người/năm. Qua rà soát, Quan Lạn hiện đã đạt 50/53 chỉ tiêu, 19/20 tiêu chí nông thôn mới.

Cán bộ xã Quan Lạn bổ sung đầu sách tại tủ sạch pháp luật của xã.
Cán bộ xã Quan Lạn bổ sung tài liệu vào tủ sách pháp luật của xã.

Cùng với đó, xã cũng đẩy mạnh, đa dạng hoá các hình thức thông tin, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, qua các buổi sinh hoạt chi bộ, tổ chức các hội nghị tuyên truyền tại nhà văn hóa từng thôn, tham quan thực tế những đơn vị làm tốt… nhằm cung cấp đầy đủ thông tin, nhất là các mô hình, điển hình tiên tiến, sáng kiến, kinh nghiệm hay về xây dựng thôn NTM, gia đình văn hóa, vườn mẫu với phương châm: Đẹp nhà, đẹp ngõ, đẹp làng. Mọi công việc triển khai từ xã tới thôn đều được dân biết, dân bàn và cùng tham gia thực hiện. Xã vận động từng hộ gia đình chủ động chỉnh trang tường rào, cổng ngõ, sắp xếp ngăn nắp gọn gàng nhà ở, xây dựng các công trình vệ sinh, chuồng trại chăn nuôi hợp vệ sinh, cải tạo vườn tạp. Người dân các thôn đều được trực tiếp tham gia bàn bạc, xây dựng kế hoạch đầu tư kết cấu hạ tầng, tham gia từ khâu chuẩn bị dự án đến khi hoàn thành, nghiệm thu đưa vào sử dụng.

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã Quan Lạn nhiệm kỳ 2015-2020 đã xác định du lịch là một trong những mũi nhọn phát triển kinh tế quan trọng của xã. Với tổng số 50 cơ sở lưu trú/605 phòng nghỉ và những nỗ lực trong đầu tư mở rộng các hoạt động du lịch, Quan Lạn cơ bản đáp ứng được nhu cầu cho khách du lịch tới tham quan, trải nghiệm. Xã cũng đã quan tâm tổ chức các lớp học nghề về buồng - bar, nấu ăn… theo nhu cầu thực tế; tập trung khai thác tốt các tiềm năng du lịch của địa phương, như: Phong cảnh đẹp, di tích lịch sử - văn hóa; các hoạt động nghề truyền thống chài lưới, bắt sá sùng; sản xuất sản phẩm cá khô OCOP… nhằm nâng cao thu nhập của người dân.

Hoàng Giang

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.