TX Quảng Yên: Nhiều chính sách hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp

Thứ Năm, 11/10/2018, 08:03 [GMT+7]
.
.

Xác định doanh nghiệp, doanh nhân là lực lượng quan trọng, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế của địa phương, thời gian qua, các cấp, các ngành của Quảng Yên đã có nhiều đổi mới trong tư duy lãnh đạo, đổi mới cơ chế quản lý, có những chính sách thu hút đầu tư phù hợp, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trên địa bàn phát triển.

Với nhiều giải pháp đồng hành cùng doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, thời gian gần đây, nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước đã quan tâm tìm hiểu cơ hội đầu tư vào địa bàn thị xã. Điển hình, như: Tập đoàn Sun Group, Tập đoàn Xi măng Hạnh Phúc (Đài Loan) nghiên cứu, đầu tư dự án tại khu vực Đầm Nhà Mạc, khu du lịch sinh thái đảo Hoàng Tân, xã Hoàng Tân; Tập đoàn Amata (Thái Lan) nghiên cứu đầu tư dự án xây dựng, kinh doanh cơ sở hạ tầng Khu công nghiệp Sông Khoai…Đặc biệt, cũng nhờ những chính sách đó, thị xã đã vươn lên vị trí thứ 2 (sau TP Cẩm Phả) trong bảng xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, địa phương (DDCI) năm 2017 với 68,3 điểm. Trong đó, chỉ số thành phần về hỗ trợ doanh nghiệp của thị xã được cộng đồng doanh nghiệp, hộ kinh doanh đánh giá khá cao.

đốc Công ty TNHH MTV Sản xuất và Thương mại Thức Hoài
Ông Nguyễn Văn Thức, Giám đốc Công ty TNHH MTV Sản xuất và Thương mại Thức Hoài kiểm tra sản phẩm rượu ba kích trước khi thực hiện quy trình đóng chai.

Theo Chủ tịch UBND TX Quảng Yên Trần Đức Thắng, quan điểm chỉ đạo của thị xã là luôn xác định doanh nghiệp là nguồn lực của thị xã, doanh nghiệp phát triển, thị xã phát triển; năng lực, sức cạnh tranh của doanh nghiệp chính là năng lực cạnh tranh của thị xã. Trên tinh thần đó, Quảng Yên luôn sẵn sàng đồng hành cùng doanh nghiệp, trao đổi, chia sẻ tiếp thu những đề xuất, sáng kiến của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân góp phần thúc đẩy, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Một trong những giải pháp được thị xã đặc biệt quan tâm và chú trọng triển khai thực hiện là thường xuyên tổ chức các hội nghị tiếp xúc, đối thoại với doanh nghiệp, chủ hợp tác xã nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Các hội nghị tiếp xúc đều do lãnh đạo UBND thị xã chủ trì, có sự tham dự của đại diện Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư tỉnh, Liên minh Hợp tác xã, các cơ quan chuyên môn của thị xã và các sở, ngành, đơn vị liên quan.

Điển hình gần đây nhất, thị xã đã tổ chức làm việc với Ban Chấp hành Hội doanh nghiệp của địa phương để trao đổi, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động của Hội và một số doanh nghiệp trên địa bàn. Tại buổi làm việc, UBND thị xã đã trao đổi và thống nhất với Hội doanh nghiệp hàng quý mời đại diện Hội doanh nghiệp dự họp sơ kết với UBND thị xã; định kỳ 2 lần/1 năm UBND thị xã làm việc với Ban Chấp hành Hội doanh nghiệp để trao đổi, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động của Hội và nghe Hội đề xuất những cơ chế, chính sách, giải pháp hỗ trợ phát triển doanh nghiệp. Các phòng ban, cơ quan chuyên môn theo chức năng nhiệm vụ được phân công thường xuyên liên hệ, nắm bắt thông tin vướng mắc, những vấn đề khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh, cũng như giải quyết thủ tục hành chính của thị xã từ doanh nghiệp để tham mưu UBND thị xã kịp thời giải quyết.

Ông Nguyễn Văn Thức, Giám đốc Công ty TNHH MTV Sản xuất và Thương mại Thức Hoài, cho biết: Trong quá trình hoạt động, doanh nghiệp đã được thị xã hỗ trợ nhiều về các thủ tục hành chính và quảng bá, kết nối đầu ra cho các sản phẩm, nhất là sản phẩm rượu ba kích tím. Đồng thời chúng tôi còn được chính quyền địa phương tạo điều kiện tham gia các buổi hội thảo do thị xã tổ chức, tôi cũng như nhiều doanh nghiệp trên địa bàn được tháo gỡ nhiều khó khăn trong quá trình sản xuất, kinh doanh. Cũng qua đây, các doanh nghiệp còn được thông tin về đường hướng, quy hoạch phát triển của địa phương, từ đó định hướng và lựa chọn hướng phát triển sản xuất phù hợp...

ặp gỡ, tiếp xúc, đối thoại ngày 20/6 với các doanh nghiệp, doanh nhân, HTX đang hoạt động, đầu tư trên địa bàn thị xã.
UBND TX Quảng Yên gặp gỡ, tiếp xúc với các doanh nghiệp, doanh nhân, HTX đang hoạt động, đầu tư trên địa bàn. Ảnh: Bùi Niên (CTV)

Ngoài các giải pháp trên, Quảng Yên cũng quan tâm rà soát các quy hoạch phát triển ngành, lĩnh vực, sản phẩm để điều chỉnh, bổ sung hoặc loại bỏ cho phù hợp với thị trường và quyền kinh doanh của doanh nghiệp. Đồng thời tiến hành công bố Quy hoạch chung đô thị và Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội của thị xã làm căn cứ để thu hút các nhà đầu tư, doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn. Hiện nay, UBND thị xã đã công khai đường dây nóng tiếp nhận và giải quyết các thắc mắc, kiến nghị của doanh nghiệp. Cùng với đó, thường xuyên phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh trong việc hướng dẫn, hỗ trợ các doanh nghiệp về thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp; triển khai các chương trình đào tạo nghề cho lao động nông thôn; tập huấn triển khai áp dụng và chuyển giao khoa học kỹ thuật theo ngành, lĩnh vực; công khai, tuyên truyền thông tin về các văn bản, cơ chế chính sách, chủ trương mới của tỉnh, thị xã trong hỗ trợ phát triển doanh nghiệp trên cổng thông tin điện tử của thị xã và các kênh thông tin truyền thông…

Với nhiều giải pháp đồng hành của chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp Quảng Yên không ngừng phát triển về quy mô, chất lượng, số lượng. Tính riêng 9 tháng đầu năm, trên địa bàn thị xã có 72 doanh nghiệp được thành lập mới, nâng tổng số doanh nghiệp trên địa bàn lên 647 doanh nghiệp. Tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp cơ bản ổn định đóng góp không nhỏ vào phát triển kinh tế - xã hội địa phương, trong 9 tháng đầu năm thu ngân sách nhà nước từ doanh nghiệp đạt gần 40 tỷ đồng.

Hoài Anh

.
.
.
.
.
.
.
.